Hoài Linh, Trường Giang thống trị đề cử giải Mai Vàng

09:23, 08/12/2015
|

(VnMedia) - Nghệ sĩ hài Hoài Linh và Trường Giang đều có tên trong ba hạng mục vòng bầu chọn của giải Mai Vàng năm nay.

Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 21- 2015, do Báo Người Lao Động tổ chức đã kết thúc vào ngày 30/11, sau 2 tháng diễn ra trên Báo Người Lao Động điện tử, trang web Mai Vàng, trên Người Lao Động phiên bản mobile. Kết quả có hàng trăm nghệ sĩ được bạn đọc bỏ phiếu đề cử. Căn cứ vào kết quả kiểm phiếu, căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng và ý kiến tham vấn của Hội đồng tư vấn nghệ thuật, gồm các lãnh đạo đứng đầu các hội chuyên ngành nghệ thuật tại TPHCM, Ban tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 21- 2015 đã quyết định số hạng mục và danh sách nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình vào vòng bầu chọn, gồm: 13 hạng mục, 49 nghệ sĩ, 7 tác phẩm và 4 chương trình truyền hình.

Hoài Linh - Trường Giang lọt vào ba hạng mục ở vòng bầu chọn giải Mai Vàng
Hoài Linh - Trường Giang lọt vào ba hạng mục ở vòng bầu chọn giải Mai Vàng

Ngoài hai hạng mục chung: Nam diễn viên phim điện ảnh - truyền hình, Diễn viên hài, Trường Giang còn có tên đề cử trong hạng mục Người dẫn chương trình và Hoài Linh có tên trong hạng mục Nam diễn viên sân khấu. Như vậy có 2 hạng mục Trường Giang và Hoài Linh trở thành đối thủ của nhau. Trong khi đó, bạn diễn "Ơn giời, cậu đây rồi" là Việt Hương và Trấn Thành cùng có tên trong 2 hạng mục là Người dẫn chương trình và Diễn viên hài. 

Hoài Lâm là gương mặt mới của Mai Vàng năm nay nhưng lại có tên trong 2 hạng mục. Qua album ca nhạc “Cô bé ngày xưa”, phát hành trong năm, thể hiện những ca khúc dòng trữ tình quê hương và âm hưởng dân ca mượt mà, sâu lắng, Hoài Lâm ghi điểm được với công chúng ái mộ nên đã giành được số phiếu rất cao trong hai hạng mục: Nam ca sĩ nhạc nhẹ và Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca.

Ngoài cha con nuôi Hoài Linh - Hoài Lâm, danh sách đề cử Mai vàng năm nay có 4 thầy trò của ca sĩ Cẩm Ly cùng đứng chung bảng và có số phiếu tương đương nhau: Cẩm Ly, Phương Mỹ Chi, Trương Nhã Thy, Nguyễn Quốc Công, bên cạnh ca sĩ Hoài Lâm. Thật khó cho người hâm mộ của các thầy trò ca sĩ Cẩm Ly khi phải chọn 1 trong số 4 gương mặt gần như “một nhà” sau những lần thầy trò họ gắn bó bên nhau qua chương trình “Giọng hát Việt nhí” mà ca sĩ Cẩm Ly với vai trò huấn luyện  viên của các em.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" lọt vòng bình chọn Phim điện ảnh - truyền hình

Hai hạng mục, ban tổ chức quyết định gác lại khi bước vào vòng bầu chọn là Ca khúc và Nhóm hát. Thực tế, theo các nhà chuyên môn, trong năm 2015 không có ca khúc mới sáng tác thật sự nổi bật. Nếu mùa giải Mai Vàng 2014 có được ca khúc nổi bật “Bốn chữ lắm” thì năm nay không có ca khúc nào có chất lượng và được công chúng ủng hộ tương tự. Những ca khúc mà công chúng đề cử cho mùa giải năm nay đều là ca khúc cũ, không phù hợp với thể lệ của giải. Nhóm hát cũng được giới chuyên môn nhận định không có hoạt động gì mới, nổi bật, ngoài nhóm 365 có ca khúc mới, các nhóm hát khác vẫn trình diễn những ca khúc cũ của mình nên không gây được sự chú ý của công chúng như những năm trước. Căn cứ thể lệ, số phiếu đề cử quá thấp (dưới mức trung bình) so với các hạng mục khác, xét đề nghị của hội đồng tư vấn nghệ thuật, Ban tổ chức quyết định hủy bỏ hai hạng mục này, không đưa tiếp vào vòng bầu chọn.

Ngoài việc xóa 2 hạng mục trên, trong một số hạng mục vào vòng bầu chọn,  ban tổ chức chỉ chọn được  3 hoặc 4 ứng viên vì chênh lệch số phiếu của các ứng viên còn lại so với những ứng viên được chọn là quá lớn. Theo đó, hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ chỉ còn 4 ứng viên; hạng mục Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng cũng chỉ có 4 ứng viên; Chương trình truyền hình cũng vẫn được tốp 4, đặc biệt hạng mục Bộ phim điện ảnh - truyền hình chỉ chọn được top 3.

Xóa đi 2 hạng mục nhưng Ban tổ chức quyết định tăng thêm một hạng mục bằng cách tách hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca truyền thống cách mạng ở vòng đề cử thành 2 hạng mục riêng biệt: Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng để đưa vào vòng bầu chọn.

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 21- 2015 xuất hiện nhiều gương mặt mới (chưa từng có tên trong danh sách đề cử tốp 5 của Giải Mai Vàng từ trước đến nay). Ở hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ có Khởi My, cô ca sĩ trẻ này còn có tên trong tốp 5 hạng mục Người dẫn chương trình; Nam ca sĩ nhạc nhẹ có Hoài Lâm, Hoàng Tôn, Sơn Tùng M-TP; Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng có Vũ Thắng Lợi; Nam diễn viên sân khấu có Minh Béo; ở hạng mục nam, nữ diễn viên phim điện ảnh- truyền hình có: Nhã Phương, Lương Thế Thành, Lê Phương, Ngân Khánh, ChiPu.


Ý kiến bạn đọc