Trong tháng 11, hai doanh nghiệp ngành thông tin truyền thông chuyển giao về Ủy ban

14:28, 29/10/2018
|

 - Cuối tuần qua, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã có buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc chuẩn bị hồ sơ chuyển giao Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) về Ủy ban.

Báo cáo về công tác chuẩn bị hồ sơ chuyển giao, đại diện Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT cho biết: Cả VNPT và Mobifone đều đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển giao. Riêng về báo cáo tài chính, các doanh nghiệp đang khẩn trương thực hiện và dự kiến hoàn thành trước thời hạn chuyển giao (31/10/2018).

Cụ thể, hiện tại, VNPT còn 14 đầu việc đang triển khai, chưa hoàn thành sẽ chuyển giao để Ủy ban hoàn thành tiếp. Trong đó, riêng việc xếp loại doanh nghiệp năm 2017, VNPT đề xuất để Bộ TT&TT xử lý hoàn thiện trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính.

Còn với Mobifone, trong 10 đầu việc chưa hoàn thành, sẽ chuyển giao Ủy ban thực hiện tiếp, doanh nghiệp đề xuất 3 việc để Bộ TT&TT thực hiện, đó là điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển giai  đoạn 2016 - 2020; xếp hạng doanh nghiệp đặc biệt và báo cáo đánh giá xếp loại doanh nghiệp, bởi đây là việc Bộ TT&TT có thể thực hiện được ngay sau khi Bộ Tài chính có ý kiến.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Mô hình mẫu để triển khai

Phát biểu tại cuộc làm việc này, Chủ tịch Ủy ban ông Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao Bộ TT&TT thời gian qua đã rất tích cực trong công tác chuẩn bị bàn giao 2 doanh nghiệp về Ủy ban. "Việc này có ý nghĩa rất lớn trước khi có Quy chế chuyển giao quyền, trách nhiệm đại diện chủ sở hữu nhà nước về Ủy ban. Đặc biệt, phương pháp làm việc của Bộ TT&TT và sự phối hợp giữa các đơn vị của hai cơ quan là hình mẫu để triển khai ở các Bộ, doanh nghiệp khác", ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy ban chỉ là đại điện vốn chủ sở hữu, còn doanh nghiệp vẫn chịu sự quản lý nhà nước của các bộ, ngành. “Sau này Ủy ban hay doanh nghiệp hoạt động được hay không thì vai trò quản lý nhà nước của các đồng chí với Ủy ban là rất quan trọng”, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh nói.

Được biết, chậm nhất là trong tháng 11 sẽ phải thực hiện xong công tác chuyển giao 2 doanh nghiệp này về Ủy ban.

Cũng theo người đứng đầu Ủy ban, cơ quan này đang chủ động gặp gỡ từng doanh nghiệp, mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để có phương án, tránh các xáo trộn trong mỗi doanh nghiệp. 

Lập tổ công tác cho việc chuyển giao

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, quan điểm của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo 2 doanh nghiệp đều nhất quán trong thực hiện quá trình chuyển giao sớm, tích cực, chủ động, với mong muốn các đơn vị nhanh ổn định để hoạt động tốt.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thống nhất những nguyên tắc cơ bản về đầu mối làm việc, quy trình và các bước chuyển giao, công tác nhân sự…để bảo đảm quá trình chuyển giao diễn ra tốt đẹp. Bộ trưởng nhất trí nên lập tổ công tác cho việc chuyển giao, để sau khi Thủ tướng ban hành Quy chế thì hai bên có thể ký kết chuyển giao làm hình mẫu cho các Bộ, doanh nghiệp khác.

Bộ trưởng ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh,VNPT và Mobifone đều là những doanh nghiệp lớn, quan trọng của ngành viễn thông, dù chuyển giao vẫn là các doanh nghiệp trong ngành, chuyển giao là Ủy ban tiếp tục trách nhiệm của Bộ. Ủy ban có trách nhiệm hình thành chiến lược, nhưng Bộ sẵn sàng tham vấn và hỗ trợ, bởi sự phát triển của 2 doanh nghiệp này có ý nghĩa rất lớn đối với ngành viễn thông, công nghệ thông tin, đóng góp vào phát triển kinh tế, đất nước. Trách nhiệm sau chuyển giao thuộc về Ủy ban, Bộ TT&TT kỳ vọng Ủy ban sẽ làm tốt hơn nữa để tạo lợi thế cạnh tranh, tạo bước phát triển mới của doanh nghiệp nhà nước.

P.V


Ý kiến bạn đọc