"Có công ty nước ngoài nắm cổ phần và điều hành Zalo"

08:37, 02/08/2019
|

(VnMedia) - “Có công ty nước ngoài nắm cổ phần và điều hành Zalo nhưng tất cả các hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Hiện nay chúng tôi chưa có tài liệu gì chứng minh sự ảnh hưởng của hoạt động này đối với mạng Zalo” – Đại diện Bộ Công an cho biết.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 diễn ra chiều tối ngày 1/8, báo chí đã đặt câu hỏi về việc hiện nay Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng hiện đang hoạt động như một mạng xã hội.

“Việc này có phải Bộ TT&TT dành sự ưu ái cho Zalo hay không? Đơn vị sở hữu Zalo đang bị ảnh hưởng bởi một nhà đầu tư nước ngoài, điều này có gây nguy hại cho thông tin của chúng ta không? Ý kiến của Bộ Công an như thế nào?” – phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời cho vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do nói: “Quan điểm chung của Bộ Thông tin và Truyền thông là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam.”

“Chúng tôi cũng đang đấu tranh quyết liệt đối với các hoạt động dịch vụ trên Internet và xuyên biên giới khi vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước đương nhiên phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.” – ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho biết, Zalo ngay từ đầu xuất hiện là một ứng dụng tin nhắn OTT và theo quy định hiện hành thì ứng dụng tin nhắn OTT không cần phải cho phép.

Sau một thời gian phát triển, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng khác và ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội. “Tuy nhiên, tính năng mạng xã hội của Zalo bước đầu chỉ gói gọn bên trong người dùng Zalo chứ không phải đại trà bên ngoài như một mạng xã hội.” – ông Tự Do giải thích.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thời gian gần đây, qua theo dõi và phát hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã thấy Zalo cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng theo đúng nghĩa một mạng xã hội.

“Chúng tôi đã phối hợp để lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép. Quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông là chúng ta thực hiện xử phạt nghiêm minh nhưng cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển vì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghệ trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ đã cho Zalo một khoảng thời gian để hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép và hiện nay Zalo đã nộp hồ sơ” – ông Lê Quang Tự Do thông tin.

Theo ông Do, hiện nay theo báo cáo của Công ty VNG, đơn vị sở hữu Zalo, thì Công ty VNG có cổ phần của nước ngoài và điều này phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam. VNG cũng công khai trong các báo cáo tài chính. Bộ Thông tin và Truyền thông luôn phối hợp với Bộ Công an để theo dõi, khi phát hiện có những sai phạm sẽ xử lý.

Giải thích thêm về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng – Người phát ngôn Bộ Công an nói: “Có công ty nước ngoài nắm cổ phần và điều hành Zalo nhưng tất cả các hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu có những sai phạm thì chúng tôi sẽ xác minh làm rõ và đều xử lý. Hiện nay chúng tôi chưa có tài liệu gì chứng minh sự ảnh hưởng của hoạt động này đối với mạng Zalo. Do vậy nếu báo chí có những thông tin về những sai phạm thì cung cấp cho chúng tôi để xử lý theo quy định.”

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc