Human brand: khởi đầu một kỷ nguyên mới trong marketing và truyền thông

16:17, 19/12/2018
|

- Trong thời đại truyền thông và marketing mở, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng đang được tái định hình theo một định hướng mới: giữa người và người (Human to Human, hay H2H).

Điều này có nghĩa trong tương lai sẽ không còn những mối quan hệ mất cân bằng về vị thế giữa các tập đoàn khổng lồ, các công ty lớn với khách hàng hay người tiêu dùng, mà thay vào đó là quan hệ thân thiện và cân bằng giữa người và người. Trong mối quan hệ đó, thương hiệu sẽ có những đặc tính của một con người, có tính cách, khả năng thấu cảm, sự tương tác với những con người khác cũng như khả năng tạo các mối quan hệ cá nhân bền vững. Đây chính là xu hướng xây dựng “human brand”, hay thương hiệu nhân văn mà nhiều người cho rằng sẽ khởi đầu một kỷ nguyên mới trong marketing và truyền thông, kỷ nguyên kết nối con người với con người (H2H).

Xu hướng này, lần đầu tiên, được thảo luận trong một hội thảo chuyên đề mang tên “Make Your Brand Human – Xây dựng thương hiệu nhân văn” do trường đại học Quốc tế RMIT Việt Nam và công ty LeBros phối hợp tổ chức vào ngày 19 tháng 12 năm tại Hà Nội.

Hội thảo đã định hướng cho những người làm marketing và truyền thông hiểu được xu thế marketing và truyền thông H2H, phương hướng tiếp cận và các vấn đề cần giải quyết của doanh nghiệp để có thể ứng dụng H2H marketing và truyền thông.

Diễn giả Lê Quốc Vinh-  Chủ tịch công ty Le Bros tại hội thảo.

 

Tại hội thảo, các tham luận và chia sẻ của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong giới truyền thông, marketing cho thấy, khi xây dựng thương hiệu như con người, truyền thông marketing thương hiệu giờ đây sẽ hoàn toàn khác so với các phương thức truyền thống. Ngày nay, truyền thông marketing cần phải tạo được những liên kết mang tính chất con người hơn giữa thương hiệu và khách hàng, thiết lập những mối quan hệ tương hỗ bằng các giao thức truyền thông tương tác cao không chỉ với từng phân đoạn thị trường mục tiêu, mà thậm chí với từng cá thể trong thị trường rộng lớn. Từ đó, các doanh nghiệp có thể cá nhân hoá trải nghiệm để tiếp cận và chinh phục khách hàng tốt hơn. 

Để làm được điều đó, các chiến lược truyền thông marketing đều phải đi từ việc thấu hiểu đối tượng mục tiêu. Diễn giả Hoàng Đạo Hiệp, Phó Tổng giám đốc phụ trách Marketing, Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho rằng đó chính là khám phá ra “huyệt tâm lý” của khách hàng: hiểu lý do phía sau người ta nói/không nói hoặc làm/không làm một việc gì đó và đặt cảm xúc, tâm lý của khách hàng lên hàng đầu.

Diễn giả Hoàng Đạo Hiệp, Phó Tổng giám đốc phụ trách Marketing, Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)

 

Ông Hiệp cũng thừa nhận huyệt tâm lý này rất khó để tìm ra và để làm được điều đó, người làm truyền thông marketing phải "thực sự băn khoăn những gì người khác băn khoăn và biết nhìn đời bằng ánh mắt thương cảm". Với những câu chuyện rất thực tế và nhân văn mà ông đã trải qua trong hơn 20 năm trong ngành, diễn giả Hoàng Đạo Hiệp đã mang tới những chia sẻ bổ ích và những kiến thức, thông tin giá trị cho bất kỳ người làm truyền thông marketing nào.

Một sự khác biệt quan trọng giữa truyền thông marketing truyền thống và hiện đại chính là cùng với sự gia tăng của các kênh truyền thông và nền tảng kỹ thuật số, ngày càng có nhiều hơn các giải pháp công nghệ giúp tìm hiểu đối tượng mục tiêu.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch công ty Le Bros, cho rằng điều thú vị là, ngày nay, khách hàng của chúng ta, dù vô tình hay hữu ý, đang để lại những dấu chân số của họ trong quá trình giao tiếp trong môi trường kết nối internet, và điều này trở thành cơ hội để thông qua công nghệ, chúng ta có thể vẽ nên chân dung của họ một cách tương đối hoàn chỉnh. Nhờ đó, với học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence), chúng ta hiểu được những hành vi, thói quen, khát khao và dự đoán được nhu cầu, hành vi của đối tượng truyền thông, cũng giống như chúng ta hiểu về những người thân quen xung quanh mình. Đó là nền tảng cho những mối quan hệ một-một mang tính con người giữa thương hiệu và đối tượng mục tiêu.

Dữ liệu lớn cũng giúp gợi ý cho người làm truyền thông thiết kế các thông điệp phù hợp và cá nhân hóa, tạo ra nhiều cuộc đối thoại một-một giữa các thương hiệu và khách hàng, giúp các thương hiệu thực sự “nói chuyện” với khách hàng và phát triển mối quan hệ bền vững hơn.

Các diễn giả tại hội thảo

 

Các diễn giả là chuyên gia từ đại học RMIT cho rằng muốn đạt được mức độ thấu cảm đó, trước hết doanh nghiệp cần phải có một triết lý hướng vào con người trong hoạt động truyền thông thương hiệu, và phải xây dựng cho mình một đội ngũ những con người am hiểu văn hoá, hiểu biết xu hướng hiện đại, nắm bắt công nghệ marketing mới và khả năng sáng tạo vượt trội dựa trên nền tảng công nghệ đó.

Hội thảo bao gồm các tham luận chuyên đề và các phiên thảo luận mở, đã thực sự mang tới những kiến thức cập nhật, các quan điểm, ý tưởng và trải nghiệm thú vị về xu thế hồi sinh khía cạnh con người trong truyền thông marketing hiện nay.

Đại diện nhà tổ chức hội thảo, Phó Giáo sư Jerry Watkins, khoa Truyền thông và Thiết kế, đại học Quốc tế RMIT Việt Nam, chia sẻ: “Với phương châm “Sẵn sàng cho công việc và cuộc sống”, RMIT hợp tác chặt chẽ với các đối tác của chúng tôi là các công ty địa phương và toàn cầu trong nhiều lĩnh vực để thường xuyên tổ chức các hội thảo và những hội thảo như thế này là nỗ lực để theo sát và dự báo được xu hướng thị trường. Đây cũng là cách chúng tôi trang bị cho sinh viên những kiến ​​thức và kỹ năng thiết yếu để sẵn sàng cho công việc".

Đinh Bách