Góc nhìn về tác động của mô hình chia sẻ chỗ ở với nền kinh tế toàn cầu

14:23' 10/12/2018 (GMT+7)
|

 - Cuốn sách có tựa "At Home Around the World" (tạm dịch "Tổ ấm vòng quanh thế giới") giới thiệu về xu hướng, chính sách và dữ liệu đằng sau dự đoán sự tăng trưởng đột biến của mô hình chia sẻ chỗ ở.

Tựa sách vừa mới phát hành hôm nay, trích dẫn các số liệu làm minh chứng rõ ràng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ và tác động kinh tế tích cực của dịch vụ chia sẻ chỗ ở trên toàn cầu. Sách tập hợp nhiều công trình nghiên cứu nêu bật sự phát triển, giá trị và lợi ích của dịch vụ này đối với chủ nhà, du khách và cả cộng đồng chung quanh, bất kể quy mô lớn hay nhỏ.

"At Home Around the World" do Robert Rosenstein và Peter Allen - hai chuyên gia trong ngành du lịch soạn thảo, quyển Sổ tay về nhà thuê ngắn hạn dành cho Người thuê, Chủ nhà, Cộng đồng và Nhà nước giải thích tại sao mô hình chia sẻ chỗ ở mang đến khoản tiền thuế đáng kể cho thành phố, tạo việc làm và ngành nghề phụ trợ, đồng thời thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp địa phương.

Sách ghi nhận rằng mức tăng trưởng hằng năm của nền kinh tế chia sẻ toàn cầu hiện là 30%, dự kiến vào năm 2025 sẽ đuổi kịp "thị trường cho thuê truyền thống" - được dự báo chỉ tăng thêm 3% mỗi năm. Ngoài ra, trên thế giới, tổng lợi nhuận tính riêng cho phân khúc chia sẻ chỗ ở dự đoán sẽ chạm mốc 169 tỷ đô vào cuối năm nay, tăng nhanh hơn nền kinh tế thế giới nói chung từ hai đến bốn lần.

Không bỏ ngoài tai những tranh luận mang tính "giật tít" phổ biến, hai tác giả cũng đưa ra những bằng chứng rõ ràng, minh chứng cho tác động kinh tế tích cực từ dịch vụ chia sẻ chỗ ở. Có thể kể đến khoản tiền thuế sở tại ước tính lên đến 2 tỷ đô trong thập niên tới, sự phát triển của các ngành nghề phụ trợ từ dịch vụ an ninh, dọn dẹp đến nền tảng tiếp thị, thanh toán. Những ngành nghề mới xuất hiện đồng nghĩa với việc tạo thêm công ăn việc làm, phần lớn tại chính nơi hình thành dịch vụ chia sẻ chỗ ở.

Peter Allen dẫn chứng thêm hai lợi ích khác: "Phân khúc cho thuê tư nhân cung cấp nguồn phòng trong mùa cao điểm và sự kiện đặc biệt, không chỉ giúp chính quyền quản lý lượng khách du lịch tăng đột biến mà còn chuyển hướng, tập trung nguồn lực vào nền kinh tế địa phương. Chúng tôi cũng có báo cáo cho thấy, du khách lưu trú tại nhà riêng lâu hơn ở khách sạn từ 25% đến 50%, hiển nhiên dẫn đến việc gia tăng lợi ích cho kinh tế địa phương".

Điều này không có nghĩa là dịch vụ khách sạn sẽ biến mất hoàn toàn. Sự phát triển của loại hình thuê nhà riêng tạo điều kiện cho nhiều người đi du lịch và lưu trú lâu hơn, đáp ứng những nhu cầu khác biệt so với khách sạn. Ắt hẳn, ngành khách sạn sẽ đối mặt với sự thay đổi trong thị phần khi dịch vụ mới càng phát triển nhưng các tác giả tranh luận rằng, ngành du lịch và lữ hành nhìn chung vẫn tiếp tục mở rộng, sự tăng trưởng của mô hình chia sẻ chỗ ở sẽ thúc đẩy nhiều sáng kiến mới, tạo thêm doanh nghiệp và việc làm mới.

Với mục tiêu là sổ tay hướng dẫn toàn diện cho loại hình thuê ngắn hạn, sách dành riêng hai chương cho chủ nhà và khách hàng với đầy đủ các danh sách cần làm, mẫu đối thoại và những lời khuyên thiết thực khác. Tựa sách"At Home Around the World" hiện đã có mặt trên Amazon, cả bản in và bản điện tử. Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin và truy cập bản PDF tại trang web http://www.vacationrentalhandbook.com.

Phạm Lê

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)