Trẻ em nghèo châu Á trước nguy cơ bị xâm hại tình dục trực tuyến

20:13' 09/10/2018 (GMT+7)
|

“Trẻ em ở các nước đang phát triển đang phải đối diện với những mối đe dọa ngày càng gia tăng..", ông Rob Evans cho biết.

Sự bùng nổ của mạng Internet tốc độ cao và công nghệ tiên tiến đã khiến trẻ em ở các nước châu Á nghèo có nguy cơ trở thành nạn nhân của những tên tội phạm tình dục trực tuyến ở Anh.

(Ảnh minh họa: Independent)
(Ảnh minh họa: Independent)

Guardian dẫn cáo cáo của Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), cảnh báo rằng hàng chục nghìn công dân Anh có thể là mối đe dọa tới các trẻ em ở các quốc gia châu Á nghèo. Những người này được cho là nhắm tới các đối tượng “dễ tổn thương”, lợi dụng để thu thập hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy của các trẻ em nhằm buôn bán và trục lợi.

NCA cho biết, Philippines dường như đã trở thành trung tâm của các hoạt động buôn bán hình ảnh xâm hại tình dục trẻ em và các đoạn video phát sóng trực tuyến lạm dụng trẻ em tới những người mua ngoại quốc. Ngoài Manila, NCA còn đề cập tới các nước Kenya, Campuchia, Thái Lan…

“Trẻ em ở các nước đang phát triển đang phải đối diện với những mối đe dọa ngày càng gia tăng do những quốc gia này chưa đủ khả năng để cung cấp các biện pháp bảo vệ trẻ em có thể bắt kịp tới tốc độ phát triển của khoa học công nghệ”, ông Rob Evans, một chuyên gia về chống xâm hại trẻ em trực tuyến của NCA, cho biết.

“Chúng tôi ước tính có khoảng 80.000 người Anh là mối đe dọa tới trẻ em trên mạng Internet. Chúng tôi quan ngại rằng những đối tượng này có thể lợi dụng công nghệ để trục lợi bằng việc vi phạm quyền trẻ em”, ông Evan nói.

Chuyên gia này cho biết dù chưa có thống kê chính xác về số lượng trẻ em có thể trở thành nạn nhân, nhưng ông nhấn mạnh rằng những mối nguy hiểm từ các đối tượng xâm hại tình dục trực tuyến ở Mỹ, Canada, hay châu Âu vẫn đang tồn tại.

(Ảnh minh họa: DW)
(Ảnh minh họa: DW)

Báo cáo của NCA nói rằng, bắt đầu từ thập nhiên trước, tình trạng lạm dụng trẻ em trực tuyến đã bắt đầu manh nha phát triển ở Philippines. Nhiều trường hợp chính gia đình và hàng xóm lại là những người dụ dỗ trẻ em, ép buộc các em phải chụp hình và quay phim có nội dung đồi trụy, và bán các hình ảnh này cho những người ở cách xa hàng nghìn cây số.

“Trong nghiên cứu gần đây ở Kenya, chúng tôi phát hiện ra vấn nạn thương mại hóa các hoạt động xâm hại trẻ em thông qua video trực tuyến ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chúng tôi cũng đang thực hiện các cuộc điều tra tương tự tại Campuchia”, ông Jos de Voogd, phát ngôn viên tổ chức bảo vệ trẻ em Hà Lan Terre des Hommes, nói.

Anh cũng đang nỗ lực trong việc tìm kiếm những đối tượng lạm dụng trẻ em trực tuyến. Năm ngoái, Alain Charlwood-Collings, một người đàn ông 39 tuổi từ Devon, đã bị phạt 18 năm tù sau khi anh ta bị kết tội đã trả 43.300 USD cho các video có độ dài 100 giờ đồng hồ ghi lại cảnh đồi trụy của 46 trẻ em ở Philippines.

Ngoài những đề xuất trừng phạt nặng hơn nữa, NCA cũng kêu gọi các công ty kỹ thuật cao vào cuộc, cung cấp những giải pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động lan truyền văn hóa phẩm đồi trụy có liên quan tới trẻ em. Cơ quan này cũng khuyến cáo chính phủ Anh tài trợ cho các quốc gia có những trẻ em dễ bị tổn thương, nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng nền tảng kỹ thuật an ninh mạng để có thể ngăn chặn và dò ra những kẻ phạm tội.

“Mối đe dọa đang tăng lên nhưng chúng tôi đang nỗ lực nâng cao nhận thức cho mọi người, cũng như hợp tác với 84 chính phủ trên toàn thế giới để tìm ra biện pháp đối phó với việc này. Và hãy để tôi nói rõ, nếu bất cứ một công dân quốc tịch Anh hoặc có giấy tờ thường trú ở Anh vi phạm các tội danh trên, NCA sẽ truy lùng và đưa những đối tượng này ra công lý để xét xử thích đáng”, ông Evans nhấn mạnh

Theo Dân Trí

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)