Những "ông lớn" nào đứng sau các thương vụ đầu tư thương mại điện tử Việt Nam?

08:22, 14/07/2018
|

(VnMedia) - Danh sách các nhà đầu tư rót vốn nhiều nhất vào các doanh nghiệp thương mại điện tử Việt bao gồm Alibaba, Tencent, Temasek Holdings, Dragon Capital, Cyber Agent Ventures và IDG Ventures Vietnam.

Theo báo cáo của Google và Temasek, chỉ số (CAGR) của thị trường thương mại điện tử Việt đạt mức 33%, nằm trong top các nước có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á. Không chỉ hấp dẫn trong các con số dự báo, Việt Nam trở thành một trong những thị trường hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Năm 2017 vừa qua là một năm đầy khởi sắc với thương mại điện tử Việt với các thương vụ lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Để tìm hiểu kĩ hơn về bức tranh đầu tư trong ngành thương mại điện tử, iPrice đã phối hợp với Cento Ventures nghiên cứu dữ liệu đầu tư của các doanh nghiệp thương mại điện tử nổi bật ở Việt Nam.

Danh sách các nhà đầu tư rót vốn nhiều nhất vào các doanh nghiệp thương mại điện tử Việt bao gồm Alibaba, Tencent, Temasek Holdings, Dragon Capital, Cyber Agent Ventures và IDG Ventures Vietnam.

IDG Ventures Vietnam và Dragon Capital những nhà đầu tư đã từng có nhiều thương vụ đầu tư vào các startup công nghệ Việt Nam (bao gồm cả tập đoàn VNG mặc dù sau này đã rút vốn).

Alibaba, Tencent, Temasek mới bắt đầu rót vốn vào những năm gần đây, nhưng mục tiêu của các đại gia này đều là các doanh nghiệp thương mại điện tử có tiếng tăm tại Việt Nam.

Vào đầu năm 2017, nhà bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc JD.com đã đầu tư vào công ty thương mại điện tử Tiki.vn tại Việt Nam. Cùng rót vốn lần này với JD là đại gia công nghệ VNG. Đứng đằng sau JD.com là gã khổng lồ Tencent, công ty công nghệ lớn nhất Châu Á theo vốn hóa thị trường. Theo tạp chí Forbes, Tencent cũng có cổ phần trong tập đoàn VNG, với khoản đầu tư 500.000 USD.

Lazada được hậu thuẫn bởi cả 2 đại gia lớn trong khu vực châu Á là ông trùm thương mại điện tử Alibaba và Temasek- quỹ đầu tư trực thuộc chính phủ Singapore.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc