Thúc đẩy công tác phòng chống HIV nhờ hệ sinh thái truyền thông xã hội

06:11, 24/03/2018
|

(VnMedia) - Hơn 50% người dân Việt Nam tiếp cận với Internet và hầu hết đang sử dụng mạng xã hội. Phần lớn nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao đều dùng mạng xã hội, vì vậy cần tìm những cách sáng tạo để tiếp cận họ thông qua các kênh truyền thông xã hội mới và thú vị.

Cục Phòng chống HIV/AIDS, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức phi lợi nhuận quốc tế PATH vừa có cuộc gặp gỡ những nhà ứng dụng internet trẻ Việt Nam đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số trực tuyến để tăng cường tiếp cận thông tin và dịch vụ liên quan tới HIV cho nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao.

Hội thảo diễn ra chiều 23/3 tại Hà Nội là cơ hội để cácnhà lãnh đạo cơ quan chính phủ, đối tác tư nhân, chuyên gia truyền thông và truyền thông xã hội, tổ chức xã hội và doanh nghiệp xã hội cùng thảo luận làm thế nào để tận dụng sự phát triển của truyền thông xã hội, ứng dụng di động và thương mại điện tử tại Việt Nam đóng góp cho việc đạt được mục tiêu 90-90-90 đã cam kết và loại trừ HIV ở Việt Nam vào năm 2030.

Các bạn trẻ thú vị khi tham dự sự kiện, cùng dùng thử các ứng dụng mạng xã hội dành cho công tác truyền thông để tăng tiếp cận dịch vụ HIV
Các bạn trẻ thú vị khi tham dự sự kiện, cùng dùng thử các ứng dụng mạng xã hội dành cho công tác truyền thông để tăng tiếp cận dịch vụ HIV

TS. BS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS đã chia sẻ: “Hơn 50% người dân Việt Nam tiếp cận với internet và hầu hết đang sử dụng mạng xã hội. Phần lớn nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao đều dùng mạng xã hội, chúng ta cần tìm những cách sáng tạo để tiếp cận họ thông qua các kênh truyền thông xã hội mới và thú vị. Hội thảo hôm naygiúp cho cơ quan chính phủ, đối tác tư nhân và cộng đồng sáng tỏ hơn về cách làm thế nào để lồng ghép hỗ trợ dịch vụ HIV trong thời đại kỹ thuật số.

Trong hội thảo này, chuyên gia truyền thông của T&A Ogilvy trình bày về các xu hướng truyền thông xã hội; Dự án USAID/PATH Healthy Markets và doanh nghiệp xã hội Việt Nam làHải Đăng và Thành Danh đã chia sẻ kinh nghiệm sử dụng truyền thông xã hội và ứng dụng di động để tăng tiếp cận dịch vụ HIV, như xét nghiệm HIV và dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP); doanh nghiệp xã hội Vsmile đã thảo luận về việc mở rộng kinh doanh trực tuyến sản phẩm dự phòng HIV, như bao cao su.

Hội thảo này nhấn mạnh sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số và truyền thông xã hội trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu loại trừ HIV vào năm 2030. Dự án USAID/PATH Healthy Markets tiếp tụchỗ trợ các doanh nghiệp xã hội, tổ chức xã hội, và các phòng khám tư nhân sử dung sáng tạo các công cụ trực tuyến nhằm tăng cường tiếp cận thông tin và sử dụng dịch vụ HIV.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc