Samsung bị kiện vì khiến người dùng hiểu sai khả năng chịu nước của điện thoại

0
0

(VnMedia) - Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC) vừa khởi kiện Samsung với cáo buộc hãng điện tử Hàn Quốc đã khiến người dùng hiểu sai lệch về cơ chế chống chịu nước trên các mẫu điện thoại của mình.

Quảng cáo khuyến khích người dùng sử dụng Galaxy A5 để thu lại những khoảnh khắc lướt ván trên biển.
Quảng cáo của Samsung với hình ảnh khuyến khích người dùng sử dụng Galaxy A5 để thu lại những khoảnh khắc lướt ván trên biển.

Theo ACCC, từ năm 2016, Samsung đã liên tục sử dụng các hình ảnh quảng bá với mô tả điện thoại có thể vận hành hoàn hảo trong hoặc gần các môi trường không phù hợp như bể bơi hay biển. Thực tế những chiếc điện thoại của hãng sẽ hỏng hóc khi tiếp xúc với các loại nước chứa các hóa chất nhất định (điển hình là hóa chất tẩy rửa của bể bơi, xà phòng hay nước muối).

Hiện nay, một số điện thoại Galaxy của Samsung được quảng cáo có khả năng chống nước theo chuẩn IP68, đồng nghĩa chịu được độ sâu 1,5m trong 30 phút. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa rằng máy sẽ an toàn tuyệt đối trước mọi loại nước.

Bản thân trang web của Samsung về Galaxy (bao gồm cả S10) cũng có một đoạn văn bản in nhỏ, khuyến cáo không nên sử dụng máy ở biển hoặc bể bơi (Not advised for beach or pool use). Nhiều câu trả lời chính thức của hãng trước các thắc mắc từ phía người dùng cũng đưa ra lời khuyên tương tự. Tuy nhiên, mọi quảng cáo tới nay vẫn sử dụng hình ảnh hấp dẫn ở bể bơi hoặc bờ biển để thu hút khách hàng. Theo ACCC, trong bối cảnh người dùng hiện nay rất coi trọng tính năng chịu nước của điện thoại, nhiều người sẽ “bị đánh lừa”.

ACCC khẳng định, sự sai lệch thông tin giữa quảng cáo và thực tế như vậy là vi phạm Luật Tiêu dùng của chính phủ Australia. Cơ quan này cũng cho biết đã đánh giá thực tế những hỏng hóc mà điện thoại Samsung có thể gặp phải khi vận hành trong nước không sạch, và xem xét ít nhất 300 quảng cáo của Samsung trước khi quyết định khởi kiện.

Linh Nguyễn


Ý kiến bạn đọc


Xử lý bệnh nhân 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Giá xăng tiếp tục giảm sâu, chỉ còn 12 nghìn đồng/lít

(VnMedia) - Theo thông tin từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều ngày (29/3), giá xăng E5RON92 tiếp tục giảm tới 4.100 đồng/lít, xuống còn 11.956 đồng/lít. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.