Samsung bị kiện vì khiến người dùng hiểu sai khả năng chịu nước của điện thoại

06:29, 05/07/2019
|

(VnMedia) - Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC) vừa khởi kiện Samsung với cáo buộc hãng điện tử Hàn Quốc đã khiến người dùng hiểu sai lệch về cơ chế chống chịu nước trên các mẫu điện thoại của mình.

Quảng cáo khuyến khích người dùng sử dụng Galaxy A5 để thu lại những khoảnh khắc lướt ván trên biển.
Quảng cáo của Samsung với hình ảnh khuyến khích người dùng sử dụng Galaxy A5 để thu lại những khoảnh khắc lướt ván trên biển.

Theo ACCC, từ năm 2016, Samsung đã liên tục sử dụng các hình ảnh quảng bá với mô tả điện thoại có thể vận hành hoàn hảo trong hoặc gần các môi trường không phù hợp như bể bơi hay biển. Thực tế những chiếc điện thoại của hãng sẽ hỏng hóc khi tiếp xúc với các loại nước chứa các hóa chất nhất định (điển hình là hóa chất tẩy rửa của bể bơi, xà phòng hay nước muối).

Hiện nay, một số điện thoại Galaxy của Samsung được quảng cáo có khả năng chống nước theo chuẩn IP68, đồng nghĩa chịu được độ sâu 1,5m trong 30 phút. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa rằng máy sẽ an toàn tuyệt đối trước mọi loại nước.

Bản thân trang web của Samsung về Galaxy (bao gồm cả S10) cũng có một đoạn văn bản in nhỏ, khuyến cáo không nên sử dụng máy ở biển hoặc bể bơi (Not advised for beach or pool use). Nhiều câu trả lời chính thức của hãng trước các thắc mắc từ phía người dùng cũng đưa ra lời khuyên tương tự. Tuy nhiên, mọi quảng cáo tới nay vẫn sử dụng hình ảnh hấp dẫn ở bể bơi hoặc bờ biển để thu hút khách hàng. Theo ACCC, trong bối cảnh người dùng hiện nay rất coi trọng tính năng chịu nước của điện thoại, nhiều người sẽ “bị đánh lừa”.

ACCC khẳng định, sự sai lệch thông tin giữa quảng cáo và thực tế như vậy là vi phạm Luật Tiêu dùng của chính phủ Australia. Cơ quan này cũng cho biết đã đánh giá thực tế những hỏng hóc mà điện thoại Samsung có thể gặp phải khi vận hành trong nước không sạch, và xem xét ít nhất 300 quảng cáo của Samsung trước khi quyết định khởi kiện.

Linh Nguyễn


Ý kiến bạn đọc