Mất tài khoản Facebook vì trò chơi "Cuộc sống bạn màu gì"

19:50, 12/11/2018
|

Người dùng nên cẩn trọng với những trò chơi, ứng dụng miễn phí trên mạng xã hội vì nó rất có thể chứa mã độc, ảnh hưởng đến khách hàng. 

Những ngày gần đây, người dùng Facebook đang truyền tay nhau trò chơi “Cuộc đời bạn màu gì?”. "Cuộc đời bạn màu gì?" là một trong những game nằm trong bộ ứng dụng OMG được phát triển bởi Supergene, thuộc thể loại trò chơi tức thời (Instant Game) thiết kế cho Facebook hoặc Messenger, có thể chơi ngay mà không cần cài đặt, hỗ trợ nền web lẫn ứng dụng di động.

 

Để có thể sử dụng, bạn phải cho phép nhà phát triển truy cập vào những thông tin công khai trên trang cá nhân như tên, ảnh đại diện, bạn bè và kết nối, ngôn ngữ, múi giờ, liên kết dòng thời gian... Thêm vào đó, trò chơi còn có thể nhắn tin cho bạn kèm theo thông báo, mẹo…

Tuy nhiên, trong thời điểm trò chơi này đang gây sốt trên mạng xã hội thì nhiều chủ tài khoản đã lên tiếng cảnh báo việc đánh cắp thông tin cá nhân, thậm chí là mất tài khoản vì trò chơi này.

Theo chuyên gia Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena - các ứng dụng, trò chơi được xem là miễn phí trên mạng xã hội hiện nay thực chất không hề miễn phí. Khi người dùng tham gia trò chơi, đồng nghĩa với việc sẽ phải cung cấp những thông tin liên quan đến tài khoản như số điện thoại, địa chỉ email, ngày tháng năm sinh, nơi làm việc... Tất cả những thông tin này sẽ được chuyển về server của ứng dụng trên.

“Chủ ứng dụng hoàn toàn có thể sử dụng những thông tin này để quảng cáo hoặc thu thập hành vi của người dùng phục vụ mục đích của họ”, ông Thắng cảnh báo.

Trong trường hợp xấu hơn, ông Thắng cho rằng, người dùng hoàn toàn có thể đối mặt với nguy cơ bị mất tài khoản. Theo ông Thắng, trong khi trò chơi này đang gây sốt thì không loại trừ khả năng rất nhiều những ứng dụng giả, được mô phỏng hoặc làm giống như ứng dụng “Cuộc đời bạn màu gì?” xuất hiện. Người dùng tò mò click vào mà không phân biệt được đâu là ứng dụng thật, đâu là ứng dụng giả rất có thể sẽ bị dính mã độc từ ứng dụng giả. Từ đó, nguy cơ bị mất tài khoản hoàn toàn có thể xảy ra.

“Nhiều tài khoản được xây dựng trong nhiều năm và có giá trị lớn. Nếu bị đánh cắp, chủ tài khoản sẽ khó có thể khôi phục và bị thiệt hại lớn. Đó là còn chưa kể, đối tượng có thể lợi dụng tài khoản để làm việc xấu”, chuyên gia này cho biết.

Chính vì vậy, ông Thắng khuyên người dùng mạng xã hộ không nên chơi các loại ứng dụng này. Nếu có chơi nên cân nhắc và kiểm tra kỹ lưỡng xem ứng dụng này có chứa mã độc hay không.

Những ai đã cài ứng dụng để sử dụng, có thể xóa chúng đi và đổi lại thông tin tài khoản cũng như mật khẩu để tránh rủi ro về sau.

(theo Lao động)


Ý kiến bạn đọc