Smartphone của bạn phải đối mặt với những nguy cơ nào?

07:24, 27/07/2018
|

(VnMedia) - Mùa hè thật thú vị nhưng đôi lúc không thú vị với điện thoại thông minh của bạn vì thiết bị có nguy cơ bị hư hỏng trong điều kiện quá nóng, như dưới ánh mặt trời hoặc dưới cát bỏng…

1. Tránh nhiệt độ quá cao

Lạnh là kẻ thù tồi tệ nhất của điện thoại thông minh trong mùa đông. Còn vào mùa hè, đó là nóng. Nếu điện thoại bị quá nóng, nó có thể bị hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí không thể khắc phục (ngay cả với nhiều mẫu điện thoại được trang bị tính năng tự động tắt nếu chúng quá nóng). Pin và màn hình dễ bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời ! Vì vậy, hãy chắc chắn không để điện thoại của bạn quá lâu dưới ánh mặt trời. Trong xe hơi, rủi ro đối với điện thoại cũng rất cao (một số xe có thể đạt tới nhiệt độ 50°C trong mùa hè). Hãy để điện thoại thông minh trong bóng râm trong điều kiện thời tiết nóng.

2. Làm mát điện thoại theo cách thích hợp

Nếu điện thoại thông minh quá nóng, hãy làm mát nó bằng cách thích hợp. Không được đặt điện thoại trong tủ lạnh hoặc tủ đá : điện thoại sẽ «nguội» nhanh nhưng nguy cơ hư hỏng do ngưng tụ hoặc băng giá sẽ thực sự nghiêm trọng. Nếu điện thoại quá nóng, hãy tắt nó đi, đặt nó trong bóng râm và để nó «nguội» một cách từ từ để tránh bị hư hại đến các thành phần cấu tạo nên thiết bị. Tránh sạc điện thoại trong điều kiện quá nóng, nếu làm điều này, bạn có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

3. Cách bảo vệ hiệu quả

Vỏ đựng hữu ích để bảo vệ điện thoại thông minh, điều này không thể chối cãi. Nhưng khi trời quá nóng, phụ kiện này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Giống như quần áo quá nóng, vỏ đựng nóng sẽ ngăn không cho điện thoại thông minh tản nhiệt. Tình hình càng nghiêm trọng đối với vỏ đựng bằng nhựa. Đừng quá lo lắng, có cách bảo vệ điện thoại của bạn trước mùa hè gay gắt. Ví dụ như bumper (sản phẩm dùng để bao bọc viền ngoài của điện thoại nhằm hạn chế sự va đập và tác hại của xung quanh lên cạnh máy, gần giống với chiếc ốp điện thoại, chỉ khác là ốp ở cạnh máy) cho phép điện thoại chống chọi tốt hơn trong điều kiện khắc nghiệt. Túi đựng bằng vải hoặc neoprene (cao su tổng hợp) cũng được khuyến khích trong tình huống này.

4. Chống thấm không phải là tuyệt vời

Nhiều điện thoại thông minh được trang bị tính năng chống thấm và chứng nhận IP67 hoặc IP68. Nhưng điều này không có nghĩa là điện thoại thông minh có thể lặn sâu và lâu trong nước. Giới hạn chỉ 1 m hoặc 1,5 m trong vòng tối đa 30 phút. Ngoài ra, "chống thấm" tức là chỉ chống nước ngọt và tinh khiết. Tính năng này vô hiệu với nước biển, nước xà phòng hoặc rượu, đặc biệt là rượu vang. Trong trường hợp này, hãy giữ điện thoại của bạn ở một khoảng cách an toàn với nước hoặc đặt nó trong vỏ chống thấm. Ngoài ra, túi đựng bằng nhựa hoặc hoàn toàn kín sẽ ngăn ngừa nguy cơ.

5. Nguy cơ từ cát

Tốt nhất là không để điện thoại thông minh «hạ cánh» trên cát. Nhiều mẫu điện thoại hiện nay được trang bị tính năng chống bụi và cát không thể thâm nhập vào bên trong của chúng. Nhưng cát vẫn có thể len lỏi vào các khe hở của thiết bị và hoạt động như giấy ráp : nó sẽ làm xước rất nhanh bên ngoài điện thoại. Vì vậy tránh để điện thoại tiếp xúc với cát. Nếu cát xâm nhập vào điện thoại của bạn, bạn nên sử dụng bàn chải mịn để quét sạch chúng. Thêm nữa, hãy sử dụng túi chống thấm để bảo vệ hiệu quả điện thoại khỏi cát. Cách khác đó là bạn để điện thoại tại phòng khách sạn, ngắt kết nối để có thể hoàn toàn thư giãn trên bãi biển mà không phải lo lắng gì.

Phạm Lê - Quế Anh (androidpit)

 


Ý kiến bạn đọc