Ổ SSD dung lượng 100TB đầu tiên xuất hiện trên thị trường

07:58' 22/03/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ổ lưu trữ thể rắn (SSD) đã có bước tiến mới vượt trội so với đàn anh ổ lưu trữ sử dụng đĩa từ truyền thống (HDD), khi một sản phẩm mới với dung lượng lên tới 100TB xuất hiện trên thị trường. 

Điều thú vị là mốc mới này lại không đến từ những tên tuổi quen thuộc, mà là từ Nimbus Data - khá lạ lẫm với số đông người dùng. Mang số hiệu EC100, ổ có tên gọi ExaDrive có dung lượng cao gấp 3 lần ổ "kỉ lục" mới đây của Samsung (30TB), nhưng lại tiết kiệm nhiên liệu hơn đáng kể (có thể lên tới 85% trên mỗi TB lưu trữ). 

Theo nhà thiết kế, việc sử dụng kiến trúc đa xử lý (multi-processor), DC100 có thể quản lý được lượng bộ nhớ lớn hơn đáng kể so với kết cấu một bộ điều khiển đơn (monolithic controller) vốn thường thấy trên các dòng SSD hiện nay. Ổ mới cũng sử dụng chip NAND 3D nhằm tạo ra mật độ lưu trữ dữ liệu tốt hơn. Theo tính toán, nếu triển khai trên môi trường chuyên dụng, một rack ổ DC100 có thể chứa tới 100 PT (Petabyte), trong khi lại giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ (chỉ sử dụng 0,1w/1TB); hạ yêu cầu làm mát và  chi phí chỗ để cho các trung tâm dữ liệu, so với các giải pháp hiện hành. 

Dĩ nhiên, với dung lượng "khủng", DC100 không thể trung thành với khuôn hình 2,5 inch, mà là ổ 3,5 inch, với  hiệu suất truy xuất xử liệu lên tới 100.000 tác vụ/giây (cả đối với đọc/ghi), băng thông dữ liệu 500MB mỗi giây. Nhà sản xuất cũng tích hợp tụ điện bên trong DC100 để đảm bảo dữ liệu trong bộ đệm không bị mất khi nguồn điện gặp trục trặc. 

Được biết, ExaDrive DC100 có cả một biến thể với dung lượng chỉ 50TB. Hiện tại, Nimbus chưa bán ổ mới ra thị trường (dự kiến vào giữa năm nay), mà mới chỉ trang bị chạy thử nghiệm cho một số đối tác. Mức giá cụ thể cũng chưa công bố, nhưng được cho là sẽ tương đương với các dòng ổ SSD chuyên dụng hiện nay (xét theo mức bình quân mỗi TB). 

Lê Chi