Vi xử lý Intel trong năm 2018 được sửa lỗi Spectre và Meltdown từ phần cứng

06:16' 29/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sau một năm 2017 với nhiều rắc rối về các lỗi bảo mật trên bộ vi xử lý (CPU), Intel khẳng định toàn bộ sản phẩm CPU của mình trong năm 2018 sẽ không còn gặp rủi ro tương tự.

Theo Giám đốc điều hành Brian Krzanich, các CPU thế hệ mới đã được khắc phục cả Spectre và Meltdown sẽ được tung ra trong năm nay. Đây là thông tin được ông Krzanich tiết lộ trong buổi họp công bố kết quả kinh doanh quý IV-2017 của Intel vừa qua. Tuy nhiên, hiện tại hãng đưa ra bất cứ lịch trình cụ thể nào cho nhóm sản phẩm này.

Thực tế, việc khắc phục lỗi ở cấp độ phần cứng là điều bắt buộc, không chỉ nhìn ở khía cạnh sản phẩm, mà thực tế còn do những bản vá "mềm" gần đây từ Microsoft và chính Intel đã liên tục gây ra những rắc rối cho người dùng (điển hình là lỗi liên tục khởi động lại hệ thống).

Hồi năm ngoái, các nhà nghiên cứu thuộc dự án Project Zero của Google đã phát hiện ra lỗi bảo mật Spectre và Meltdown, vốn cho phép những kẻ tấn công đánh cắp dữ liệu trong các ứng dụng đang vận hành trên nền tảng phần cứng của cả Intel, AMD và ARM. Trong đó, Intel đặc biệt trở thành tâm điểm chỉ trích, một phần vì số lượng chip xử lý quá lớn đang hiện diện trên toàn cầu.

Kể từ thời điểm nói trên, các hãng công nghệ lớn (bao gồm cả Apple và Google), cũng đã rất nhanh chóng đưa ra các bản vá ở cấp độ phần mềm. Tuy nhiên, nguy cơ làm suy giảm hiệu năng (dù không nhiều) và trục trặc trong vận hành từ những bản vá này đã khiến người dùng không hài lòng.

Nguyễn Thúc