http://vnmedia.vn/trai-nghiem-ict/201801/trung-quoc-dieu-tra-nghi-van-thoa-thuan-dinh-gia-bo-nho-dram-va-nand-591058/v3.txt
Trung Quốc điều tra nghi vấn thỏa thuận định giá bộ nhớ DRAM và NAND

Trung Quốc điều tra nghi vấn thỏa thuận định giá bộ nhớ DRAM và NAND

06:57' 04/01/2018 (GMT+7)
|

(HNMO) - Trong suốt vài năm qua, người tiêu dùng đã liên tục chứng kiến giá của các loại bộ nhớ (bao gồm cả DRAM và NAND) tăng liên tục. 

Bên cạnh việc tăng giá lặp đi lặp lại, các thống kê cũng cho thấy nhu cầu thị trường tăng lên nhưng liên tục không nhận được sự đáp ứng từ phía các nhà sản xuất. Theo Cục Giám sát giá thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC), tình trạng nói trên có thể là hệ quả của những thỏa thuận giữua bốn nhà sản xuất bộ nhớ lớn nhất (Samsung, Hynix, Micron, Toshiba), và cho biết đang điều tra cụ thể hơn.

"Chúng tôi nhận thấy những đợt tăng giá bất thường, và sẽ giám sát chặt chẽ những vấn đề phát sinh trong thời gian tới, bởi đây có thể là động thái thỏa thuận giữ giá trong lĩnh vực sản phẩm này" - một lãnh đạo của NDRC nhận định trong buổi phỏng vấn với Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc. Cũng theo một số kênh tin, hiện tại các nhà điều tra của Trung Quốc đã tiếp cận Samsung để tìm hiểu về vấn đề trên. Tuy nhiên, nhà sản xuất Hàn Quốc này cùng với đồng hương SK Hynix từ chối đưa ra bình luận chính thức về sự việc. 

Thực tế, việc Trung Quốc quan tâm đặc biệt tới giá của bộ nhớ không phải điều khó hiểu. Mặc dù quốc gia đông dân nhất thế giới này đang là khu vực bùng nổ sản xuất điện thoại thông minh, với vô vàn các doanh nghiệp mới, song song với các nhà sản xuất máy tính, thiết bị thông minh, thiết bị di động khác, nhưng lại chưa thể sản xuất các linh kiện bán dẫn với chất lượng cao và giá thành tốt. Nói cách khác, mọi biến động về giá bộ nhớ sẽ ngay lập tức  tác động tới ngành công nghiệp điện tử nói chung và các lĩnh vực con nói trên. 

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Thời tiết

29.49C
 
Mưa nhỏ

Tỉ giá

Loại Mua Bán
USD 22,520 22,600

Giá vàng

3,333,000/chỉ
Nguồn: Eximbank
Kết quả xổ số
Chứng khoán