Hé lộ chip tích hợp đồ họa kép "Kaby Lake + Vega" của Intel

13:33' 04/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Intel vừa tiết lộ module đa chip độc đáo mới của mình, với tên mã Core i7-8809G, trên trang web chính thức của hãng. Đây là sản phẩm hợp tác đầu tiên của hãng bán dẫn hàng đầu thế giới với đối thủ lâu năm AMD. 

Bên cạnh những thông tin cơ bản từ phía Intel, cơ sở dữ liệu của Futuremark cũng hé lộ thêm nhiều chi tiết đáng chú ý về chip mới, trong đó nổi bật chính là hệ đồ họa tích hợp kép - với một lõi xử lý của AMD cung cấp. 

Cụ thể, Core i7-8809G là sự kết hợp của bộ vi xử lý lõi tứ thế hệ Kaby Lake của Intel với nhân đồ họa AMD Radeon RX Vega M GH. Trong đó, bộ xử lý vận hành ở xung nhịp 3,1 GHz, tăng tốc Turbo Boost 3,9 Ghz, tích hợp bộ đệm L3 8MB. Mặc định, bộ nhớ RAM hỗ trợ là DDR4-2400Mhz vận hành ở kênh đôi (Dual Channel).  

Sự hiện diện của AMD Radeon RX Vega M GH song song với Intel HD Graphics 630 trong chip mới được cho là sẽ đem tới giải pháp đa chip xử lý đồ họa ở cấp độ phần cứng tối ưu cho nhiệt độ và năng lượng sử dụng, thay vì chủ yếu các hướng tiếp cận dựa trên sự quản lý bằng phần mềm như hiện nay. Theo  Intel, Core i7-8809G có công suất TDP 100W, phù hợp để triển khai trong các sản phẩm NUC hiệu năng cao, hoặc bán rời cho đối tác sản xuất máy tính cỡ nhỏ.

Về phần mình, AMD Radeon RX Vega M GH hiện vẫn chưa được công bố cấu hình một cách đầy đủ. Những thông tin tiết lộ tới nay mới chỉ cho thấy lõi xử lý đồ họa của nó vận hành ở 1,19GHz, trong khi bộ nhớ HBM 2 4GB đạt 800 MHz (cho băng thông 204,8GB/giây). Một số đánh giá cho rằng hệ thống đồ họa này sẽ có hiệu năng gần tương tự như Radeon RX 570 4GB, tiềm năng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống chơi game giá rẻ, phù hợp máy tính dành cho các quán nét, cửa hàng trò chơi điện tử và hệ thống máy tính tất cả trong một cho văn phòng. 

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Tags

# kaby lake,

# gpu,

#intel,

# amd,

# vega,