Điều ít biết về mẫu máy bay Boeing vừa gặp nạn của Ethiopian Airlines

10:16, 11/03/2019
|

Phi cơ vừa gặp nạn của Ethiopian Airlines cùng loại với máy bay lao xuống biển của hãng hàng không Indonesia Lion Air vào tháng 10 năm ngoái.

Ngày 10/3/2019, một phi cơ 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn ít phút sau khi cất cánh từ sân bay Bole tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, khiến 157 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Đây cũng là loại máy bay trong vụ tai nạn lao xuống biển của hãng hàng không Indonesia Lion Air vào tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng. Ảnh: 
Ngày 10/3/2019, một phi cơ 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn ít phút sau khi cất cánh từ sân bay Bole tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, khiến 157 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Đây cũng là loại máy bay trong vụ tai nạn lao xuống biển của hãng hàng không Indonesia Lion Air vào tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng. Ảnh: Planespotters.
737 MAX 8 thuộc thế hệ MAX mới nhất của nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing, được quảng cáo là vượt trội với khả năng chở lượng hành khách lớn và tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: 
737 MAX 8 thuộc thế hệ MAX mới nhất của nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing, được quảng cáo là vượt trội với khả năng chở lượng hành khách lớn và tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: RT.
Tai nạn chết người đầu tiên của Boeing 737 MAX 8 xảy ra với chuyến bay của hãng hàng không Indonesia Lion Air vào ngày 29/10/2018. Chiếc 737 Max-8 xấu số rơi xuống biển Java không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Jakarta, khiến toàn bộ 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.
Tai nạn chết người đầu tiên của Boeing 737 MAX 8 xảy ra với chuyến bay của hãng hàng không Indonesia Lion Air vào ngày 29/10/2018. Chiếc 737 Max-8 xấu số rơi xuống biển Java không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Jakarta, khiến toàn bộ 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.  Ảnh: Jakarta Post.
Boeing ra mắt chiếc 737 MAX 8 đầu tiên vào tháng 12/2015 và có chuyến bay thử đầu tiên một tháng sau đó. Phi cơ này có thể bay 6.570 km và chở tới 210 hành khách.
Boeing ra mắt chiếc 737 MAX 8 đầu tiên vào tháng 12/2015 và có chuyến bay thử đầu tiên một tháng sau đó. Phi cơ này có thể bay 6.570 km và chở tới 210 hành khách.  Ảnh: Wikipedia.
Chuyến bay thương mại đầu tiên của 737 MAX 8 được thực hiện vào tháng 5/2017 bởi hãng hàng không Malindo Air của Malaysia, bay từ thủ đô Kuala Lumpur tới Singapore.
Chuyến bay thương mại đầu tiên của 737 MAX 8 được thực hiện vào tháng 5/2017 bởi hãng hàng không Malindo Air của Malaysia, bay từ thủ đô Kuala Lumpur tới Singapore.  Ảnh: Business Journals.
Theo Boeing, series MAX là dòng máy bay thương mại bán chạy nhất trong lịch sử hãng này. 737 MAX 8 không phải là ngoại lệ khi có mặt trong đội bay của nhiều hãng hàng không trên thế giới, từ hãng giá rẻ Sunwing Airlines của Canada, Polish Airlines của Ba Lan cho tới Corendon Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay này cũng dự kiến được giao cho các hãng hàng không như Icelandair của Iceland và Virgin Australia - hãng du lịch hàng không lớn thứ 2 tại Australia. Tại Việt Nam, 
Theo Boeing, series MAX là dòng máy bay thương mại bán chạy nhất trong lịch sử hãng này. 737 MAX 8 không phải là ngoại lệ khi có mặt trong đội bay của nhiều hãng hàng không trên thế giới, từ hãng giá rẻ Sunwing Airlines của Canada, Polish Airlines của Ba Lan cho tới Corendon Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay này cũng dự kiến được giao cho các hãng hàng không như Icelandair của Iceland và Virgin Australia - hãng du lịch hàng không lớn thứ 2 tại Australia. Tại Việt Nam, Vietjet Air là một trong các khách hàng lớn đơn hàng cả trăm chiếc Boeing 737 MAX. Ảnh: RT.
Sau tai nạn gần 4 tháng trước, Lion Air tuyên bố có thể xem xét hủy đơn hàng Boeing. Nhiều hãng muốn có chương trình đào tạo thêm cho phi công về dòng máy bay này. Trước đó, năm 2017, Boeing buộc phải tạm dừng bay thử chiếc 737 MAX đầu tiên khi nhà sản xuất động cơ Pháp Safran phát hiện “các vấn đề về chất lượng” trong một vài turbine sử dụng trên máy bay này. Ảnh: 
Sau tai nạn gần 4 tháng trước, Lion Air tuyên bố có thể xem xét hủy đơn hàng Boeing. Nhiều hãng muốn có chương trình đào tạo thêm cho phi công về dòng máy bay này. Trước đó, năm 2017, Boeing buộc phải tạm dừng bay thử chiếc 737 MAX đầu tiên khi nhà sản xuất động cơ Pháp Safran phát hiện “các vấn đề về chất lượng” trong một vài turbine sử dụng trên máy bay này. Ảnh: RT.
Trước vụ việc ở Indonesia năm ngoái, tai nạn đáng kể duy nhất liên quan tới máy bay 737 MAX 8 xảy ra vào tháng 7/2018 khi một phi cơ thuộc dòng này của hãng hàng không Ấn Độ Jet Airways va phải chim trên hành trình từ Mumbai tới Chennai. Không hành khách nào trên máy bay bị thương và phi cơ này sau đó hạ cánh an toàn. Dù vậy, Jet Airways đã buộc phải thay đổi máy bay trên chuyến bay ngược lại. Ảnh: 
Trước vụ việc ở Indonesia năm ngoái, tai nạn đáng kể duy nhất liên quan tới máy bay 737 MAX 8 xảy ra vào tháng 7/2018 khi một phi cơ thuộc dòng này của hãng hàng không Ấn Độ Jet Airways va phải chim trên hành trình từ Mumbai tới Chennai. Không hành khách nào trên máy bay bị thương và phi cơ này sau đó hạ cánh an toàn. Dù vậy, Jet Airways đã buộc phải thay đổi máy bay trên chuyến bay ngược lại. Ảnh: RT.

 Theo Zing

 


Ý kiến bạn đọc