Xúc động với những mảnh đời "trôi sông lạc chợ" trong Lô Tô Show

11:53, 02/02/2019
|

 - Với 2 câu chuyện được dàn dựng từ chính cuộc đời thật của những người hát lô tô và câu chuyện về cô đào cải lương mang phận “kép Tư Bền”, nhiều khán giả đã không cầm được nước mắt khi xem tập 4 của chương trình Lô tô show - Gánh hát ngàn hoa tối 1/2.

Đây là đêm thi thứ 2 của chủ đề Bolero với phần tranh tài của đoàn Dòng thời gian và đoàn Mạnh Quyên. Mạnh Quyên là đoàn lô tô đến từ tỉnh xa nhất và cũng là đoàn duy nhất thuộc biên chế Nhà nước. Ở vòng thi ra mắt đầu tiên, Mạnh Quyên vẫn còn có chút bỡ ngỡ khi lần đầu diễn trên truyền hình. Tuy nhiên, trong đêm thi tối qua, với sự “nhúng tay” của đạo diễn Ngọc Duyên và sự hỗ trợ của nghệ sĩ kỳ cựu Ngân Quỳnh, diễn viên Huỳnh Thanh Trực, Vũ Trần, Nghinh Lộc, đoàn Mạnh Quyên đã có một tiết mục để lại ấn tượng sâu đậm trong long khán giả và ban giám khảo. Nội dung tiết mục Tiếng gọi trong đêm nói về việc người con trai của bà trưởng đoàn lô tô là Trực vì không muốn bạn bè cười chê mẹ mình hát lô tô nên làm áp lực buộc bà phải bỏ nghề, nếu không anh sẽ bỏ đi. Diễn xuất tuyệt vời, chân thật của các diễn viên đã gây xúc động cho ban giám khảo. Tuy nhiên, những chia sẻ của chị Tố Quyên - trưởng đoàn Mạnh Quyên sau đó mới thật sự đẩy cảm xúc của người xem lên đến đỉnh điểm. Chị Quyên cho biết tiết mục này được lấy từ chính cuộc đời của chị.

Giám khảo Phương Thanh khá xúc động và bối rối. Chị không nhận xét nhiều như thường lệ vì không biết phải nói gì trước tiết mục đầy cảm xúc của Mạnh Quyên. Giám khảo Thúy Nga lần đầu gặp đoàn Mạnh Quyên nên không biết đoàn đến từ Nha Trang nhưng chị nhận ra điều đó qua giọng nói của chị Tố Quyên. Được gặp đồng hương trong chương trình nên Thúy Nga càng thêm xúc động. Chị khen các thành viên của Mạnh Quyên đều hát hay và sự hỗ trợ của nghệ sĩ Ngân Quỳnh và diễn viên Huỳnh Thanh Trực đã góp phần thành công cho tiết mục.

Ban giám khảo
Ban giám khảo

 

Đoàn Mạnh Quyên
Đoàn Mạnh Quyên

 

Đoàn Dòng Thời Gian
Đoàn Dòng Thời Gian

 

Giám khảo Thúy Nga
Giám khảo Thúy Nga

 

Giám khảo Kiều Oanh
Giám khảo Kiều Oanh

 

 

 

Chị đã lên sân khấu ôm những đồng hương của mình và tặng cho đoàn 10 triệu đồng. Giám khảo Phước Lập cũng nghẹn giọng nhận xét đây là tiết mục rất đáng xem và chạm sâu vào trái tim người xem. Giám khảo Kiều Oanh chua xót cho biết câu chuyện của đoàn Mạnh Quyên đã khiến chị nhớ lại 1 câu chuyện có thật của một cô đào cải lương mà chị xin giấu tên. Khi cô đào ấy lên sân khấu diễn, đứa con của chị đang bị sốt nằm phía trong hậu đài. Khi chị diễn đến màn 2 thì đứa con đã chết trong vòng tay của anh em nghệ sĩ sân khấu và hậu đài. Câu chuyện thương tâm mà nghệ sĩ Kiều Oanh chia sẻ một lần nữa khiến người xem xúc động và cảm thương cho những người nghệ sĩ mang phận “kép Tư Bền”, những người mang tiếng cười, sự may mắn cho người khác nhưng cuộc đời họ lại không được may mắn và quá nhiều xót xa. Tiết mục của đoàn Mạnh Quyên nhận được số điểm 39,75 – cao nhất trong tập 4.

Cũng với câu chuyện về tình cảm gia đình, câu chuyện của Dòng thời gian lại là một bi kịch khác của những người hát lô tô. Tiết mục Vòng quay cuộc đời của Dòng thời gian do đạo diễn Vũ Trần dàn dựng nói về một người đàn ông từng có gia đình và 1 đứa con. Tuy nhiên, khi ông nhận ra giới tính thật của mình, ông đã bỏ nhà đi và dòng đời đưa đẩy ông đến với 1 đoàn lô tô. Giám khảo Phương Thanh đặc biệt thích phần hát bolero mộc của nhân vật đóng vai bà trưởng đoàn ở phần cuối cũng như cái kết khá hay của tiết mục.

Giám khảo Phước Lập cần đoàn đẩy mạnh hơn nữa cảm xúc cho câu chuyện. Giám khảo Kiều Oanh dành nhiều lời khen cho đoàn Dòng thời gian nhưng chị cũng góp ý đoàn nên tô đậm sự khốc liệt, trớ trêu của nhân vật bà trưởng đoàn khi phải mang 2 thân phận trên một thân xác. Khi nhận lại con trai mình, thay vì xưng mình là “ba” như trong tiết mục, nhân vật này nên nói: “Má chính là ba của con đây” thì người xem sẽ thấm hơn nỗi đau của nhân vật. Và ca khúc “Nhật ký đời tôi” nên thay bằng 1 ca khúc khác phù hợp với nhân vật hơn. Kết quả, đoàn Dòng thời gian nhận được số điểm 38,5.

Tập 4 của Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa cũng đã khép lại chủ đề đầu tiên là Bolero. Chủ đề này bao gồm 2 đêm thi (tập 3 và tập 4), dẫn đầu là đoàn Hương Nam với số điểm tuyệt đối 40, kế đến là Mạnh Quyên 39,75, đoàn Sài Gòn Tân Thời và Dòng thời gian bằng điểm 38,5, tạm đứng cuối là đoàn Phương Anh với số điểm 37. Số điểm này sẽ được cộng dồn với chủ đề tiếp theo để quyết định đoàn đầu tiên phải dừng chân.

Đình Cường

Ảnh: BTC