Quyết chơi "rắn" đến cùng, Nga reo ác mộng kinh hoàng đối với phương Tây

13:13, 17/02/2019
|

(VnMedia) - NATO – liên minh quân sự mạnh nhất thế giới đã không giấu nổi nỗi lo sợ khi Nga không có bất kỳ dấu hiệu mới nào cho thấy sẽ cứu vãn một thỏa thuận kiểm soát vũ khí vô cùng quan trọng. Việc Nga quyết chơi “rắn’ đến cùng với Mỹ sẽ khiến phương Tây phải đối mạnh với ác mộng kinh hoàng mà họ từng có thời phải trải qua – đó là một cuộc chạy đua vũ trang. Một cuộc chạy đua vũ trang bùng nổ sẽ khiến mọi người phải “sống trong sợ hãi”, nơm nớp lo âu.

Tên lửa 9M729 đang khiến phương Tây thực sự lo sợ
Tên lửa 9M729 đang khiến phương Tây thực sự lo sợ
Phương Tây muốn Nga hủy bỏ tên lửa 9M729 nhưng Nga kiên quyết không nhượng bộ
Phương Tây muốn Nga hủy bỏ tên lửa 9M729 nhưng Nga kiên quyết không nhượng bộ
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov để cứu vãn hiệp ước INF
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov để cứu vãn hiệp ước INF
Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo NATO và Nga không đạt được kết quả khả quan
Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo NATO và Nga không đạt được kết quả khả quan
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ sự quan ngại trước lập trường cứng rắn, không lùi bước của Nga
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ sự quan ngại trước lập trường cứng rắn, không lùi bước của Nga

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây vừa lo ngại cho biết, Nga “không đưa ra bất kỳ dấu hiệu mới nào” cho thấy họ sẵn sàng cứu vãn Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF)– một thỏa thuận kiểm soát tên lửa mang tính lịch sử thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Jens Stoltenberg thừa nhận, cuộc họp giữa ông này với Ngoại trưởng Nga Segei Lavrov đã không đạt được bất kỳ bước đột phá nào cũng như không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ Moscow có thể sẵn sàng lùi bước trong vấn đề liên quan đến một loạt tên lửa mà Mỹ và NATO cáo buộc vi phạm hiệp ước INF.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, trong một động thái gây sững sờ với các đồng minh Châu Âu của Mỹ, Tổng thống Donald Trump hồi cuối năm ngoái đã tuyên bố ý định rút Mỹ ra khỏi hiệp ước INF với lý do Nga vi phạm hiệp ước này. Đầu năm nay, Mỹ chính thức tuyên bố khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước INF từ hồi đầu tháng này với lý do là để đáp trả việc Moscow triển khai tên lửa 9M729 – một loại tên lửa mới bị cáo buộc là vi phạm hiệp ước INF. Ngay sau động thái của Mỹ, Nga cũng tuyên bố rút khỏi hiệp ước. Quá trình rút khỏi hiệp ước sẽ mất thời gian là 6 tháng. Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF là động thái gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Châu Âu và vì thế Châu Âu đã không thể tránh khỏi cảm giác choáng váng trước hành động của đồng minh thân thiết Mỹ.

Trong một nỗ lực nhằm cứu vãn hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng đang trên bờ vực sụp đổ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 15/2 đã có cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để tìm cách thuyết phục Moscow từ bỏ tên lửa 9M729.

Tuy nhiên, rõ ràng, Nga đã thể hiện một lập trường cứng rắn và NATO thực sự lo lắng về diễn biến này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, rất cần phải có nhiều cuộc họp hơn nữa được tổ chức giữa Nga, Mỹ và các nước Châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận INF.

Tên lửa 9M729 là phiên bản mới hơn của tên lửa 9M728 – một loại tên lửa được trang bị cho hệ thống Iskander-M. 9M728 được phát triển bởi Cục Thiết kế Novator ở Yekaterinburg. Tên lửa 9M729 mang đầu đạn có sức công phá lớn hơn và một hệ thống điều khiển giúp nó đạt độ chính xác cao hơn. Hầu hết các bộ phận trong tên lửa 9M728 đều giống hệt phiên bản cũ 9M729.

Tên lửa 9M729 gây lo ngại rất lớn cho Mỹ và Mỹ tin rằng, Nga đã tiến hành thử nghiệm tên lửa loại này ở các tầm bắn vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Tên lửa 9M729 có tầm bắn tối thiểu là 50km – giống với phiên bản trước đó 9М728 của nó. Tầm bắn tối đa của tên lửa 9M729 là 480km, ngắn hơn 10km so với tầm bắn của tên lửa 9М728 – loại tên lửa vi phạm hiệp ước INF. Trong khi Mỹ tin rằng, tên lửa 9M729 của Nga có tầm bắn vượt phạm vi 500km được quy định trong hiệp ước INF thì Nga bác bỏ điều này. Mỹ muốn Nga phải hủy bỏ toàn bộ tên lửa 9M728 nhưng Nga kiên quyết không chấp nhận.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc