Châu Á đón năm mới 2019: nhiều tập tục lạ kỳ

09:30, 01/01/2019
|

Các châu Á có nhiều hoạt động chào đón năm mới khác nhau, từ lễ cưới tập thể tại Indonesia đến tục nằm trong quan tài của người Thái Lan. Một số người khác đón năm mới giữa trời.

Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 1

Chính quyền thành phố Jakarta, Indonesia đã tổ chức đám cưới tập thể cho hơn 500 cặp đôi vào đêm giao thừa bước sang năm mới 2019. Đây đều là các gia đình nghèo, chỉ tổ chức đám cưới theo nghi lễ truyền thống nhưng không có giấy tờ chứng nhận về mặt pháp lý như đăng ký kết hôn hay giấy khai sinh cho con cái. Sự kiện này được chứng nhận hợp pháp và giúp họ có quyền tiếp cận các dịch vụ công dành cho những cặp đôi đã kết hôn. Chú rể và cô dâu lớn tuổi nhất lần lượt là cụ ông 75 tuổi và cụ bà 65 tuổi. Cặp đôi trẻ nhất tham gia sự kiện mới chỉ 19 tuổi. Ảnh: AFP. 


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 2

Trước thềm năm mới, nhiều người tại Thái Lan lại đổ về ngôi đền Taiken ở ngoại ô thủ đô Bangkok để nằm trong quan tài, tham gia tang lễ của chính mình. Đây là một nghi lễ truyền thống tượng trưng cho sự sống và cái chết. Người tham gia tin rằng điều này sẽ giúp họ xóa bỏ mọi điều xui xẻo của năm cũ và được "tái sinh" với nhiều may mắn cho một khởi đầu mới. Ảnh: AP.


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 3

Nhiều người Thái Lan cũng đến chùa nhân dịp năm mới để tụng kinh, thực hiện các nghi lễ Phật giáo để cầu cho một năm mới bình an. Ảnh: Reuters. 


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 4

Hàng nghìn người đội mưa đợi giao thừa và màn pháo hoa tại Singapore. Ảnh: Reuters.


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 5

Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, người Nhật cũng đổ về đền, chùa dịp năm mới để thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Trong ảnh, các thầy tu (shinto) Thần đạo tại ngôi đền Meiji ở thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters. 


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 6

Một người phụ nữ đứng chụp ảnh trước đền Meiji ở Tokyo trước lúc năm mới sang. Ảnh: Reuters.


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 7

Một cặp đôi người Hàn Quốc đang treo mảnh giấy ghi điều ước cho năm mới tại một ngôi đền ở thủ đô Seoul. Không chỉ Hàn Quốc, đây còn là truyền thống của nhiều quốc gia châu Á khác để hy vọng cho một năm mới may mắn. Ảnh: Reuters.


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 8

Người dân Philippines mang những con lợn đã được làm sạch đến lò quay. Thịt lợn quay là món ăn phổ biến tại nước này trong dịp năm mới. Ảnh: Reuters. 


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 9

Người dân Pakistan đến bờ biển để ghi lại hoàng hôn cuối cùng của năm 2019. Ảnh: Reuters. 


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 10

Để chào đón năm mới, người đàn ông Ấn Độ này còn quyết định cắt và sơn cả con số "2019" lên đầu. Ảnh: Reuters. 


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 11

Học sinh Ấn Độ chuẩn bị bóng bay tham gia buổi lễ mừng năm mới tại Ahmedebad, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 12

Hai công nhân lau kính tại khách sạn Ryumeikan, Tokyo, Nhật Bản gây sự chú ý khi chào đón năm mới trong bộ đồ hai con giáp của năm 2018 (con chó) và năm 2019 (con lợn). Ảnh: Reuters. 


Chau A don nam moi 2019: Tu dam cuoi tap the den ma chay chinh minh hinh anh 13

Trong khi đó, hơn 350 hành khách của hãng hàng không Scoot (Singapore) đã phải đón giao thừa giữa trời sau khi chuyến bay mang số hiệu TR899 từ Đài Loan đi Singapore bị hoãn ít nhất 28 tiếng. Phía hãng bay Scoot đưa ra lí do trì hoãn là vì máy bay bị "lỗi linh kiện điện tử", và linh kiện này phải được gửi tới từ Singapore. Scoot cũng xin lỗi về vụ việc và nói rằng họ đã cung cấp thức ăn, nước uống miễn phí cũng như khoản bồi thường cho khách hàng. Ảnh: Channel NewsAsia. 

 

(theo Zing)