Mỹ đe không được động thủ, Nga lập tức tấn công ồ ạt

14:32' 05/09/2018 (GMT+7)
|

- Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo Syria, Nga và Iran không được tấn công tỉnh Idlib, thì ngay lập tức các lực lượng Nga ở chiến trường Syria đã oanh tạc dồn dập vào tỉnh này. Có vẻ như mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ về vấn đề Syria ngày càng trở nên sâu sắc hơn.

Nga được cho là đã tiến hành không kích ồ ạt vào Idlib ngày hôm qua
Nga được cho là đã tiến hành không kích ồ ạt vào Idlib ngày hôm qua
Khu vực nơi diễn ra cuộc tấn công
Khu vực nơi diễn ra cuộc tấn công
Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria
Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria
Hình ảnh ở chiến trường Idlib
Quan ngại đang dấy lên về việc chính quyền Syria sẽ phát động chiến dịch quân sự lớn nhằm vào Idlib
Nga tin rằng Idlib là hang ổ của lực lượng khủng bố
Nga tin rằng Idlib là hang ổ của lực lượng khủng bố
Idlib đã phải hứng chịu các cuộc không kích
Idlib đã phải hứng chịu các cuộc không kích
Hiện trường sau một vụ tấn công
Hiện trường sau một vụ tấn công
Idlib là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy nhưng cũng là nơi có rất nhiều dân thường sinh sống
Idlib là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy nhưng cũng là nơi có rất nhiều dân thường sinh sống
Một cuộc chiến bùng nổ ở Idlib có thể là thảm họa nhân đạo nghiêm trọng
Một cuộc chiến bùng nổ ở Idlib có thể là thảm họa nhân đạo nghiêm trọng

Theo một nhóm cứu hộ và tìm kiếm cũng như một nhóm giám sát nhân quyền ở Syria, các thị trấn và làng mạc ở tỉnh phía bắc Idlib - nơi phe nổi dậy đang cố thủ, đã phải hứng chịu những cuộc oanh tạc ồ ạt và dữ dội trong suốt ngày hôm qua (4/9). Ít nhất 8 người đã thiệt mạng. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho rằng, loạt trận tấn công nói trên là do Nga thực hiện.

Theo các nguồn tin, Nga không chỉ không kích vào những khu vực nằm trong sự kiểm soát của lực lượng liên quân Hayat Tahrir al-Sham do chiến binh chỉ huy mà còn tấn công cả vào các thành trì của phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib. Trong số các khu vực bị không kích có thị trấn lớn Jisr al-Shughur và thị trấn Ariha.

Quân đội Syria đã được tăng cường đến các khu vực nói trên trong vòng hơn một tháng qua.

Loạt trận tấn công mới nhất của Nga diễn ra đúng một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo Syria cùng với Nga và Iran không được tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào tỉnh Idlib.

Bày tỏ sự quan ngại về việc hàng trăm ngàn mạng sống có thể gặp nguy hiểm trong chiến dịch quân sự mà quân đội Syria được cho là sắp phát động để đánh đuổi lực lượng chiến binh ra khỏi tỉnh Idlib, Tổng thống Trump đã thận trọng cảnh báo Damascus cùng với Moscow và Iran không được “tạo ra một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng”.

“Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không được bất cẩn tấn công tỉnh Idlib. Người Nga và người Iran không nên mắc một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng bằng việc tham gia vào thảm họa nhân đạo tiềm tàng đó. Hàng trăm ngàn người có thể bị giết hại. Đừng để điều đó xảy ra!”, ông Trump đã nói như vậy.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã đánh mất tỉnh Idlib và các khu vực xung quanh vào tay phe nổi dậy từ năm 2015. Giờ d dây, Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn nằm trong tay phe đối lập.

Sau khi thắng như chẻ tre và giành lại được hàng loạt khu vực lãnh thổ từ tay phe nổi dậy, Damascus hiện đang hướng mục tiêu tới Idlib. Giành được tỉnh này sẽ giúp chính quyền của ông Assad tiến đến một chiến thắng toàn diện sau cuộc chiến tranh đẫm máu kéo dài suốt hơn 7 năm qua.

Khi Syria cùng với đồng minh Nga và Iran chuẩn bị cho một chiến dịch được coi là trận chiến cuối cùng cũng là trận quyết chiến với phe nổi dậy thì phương Tây, đặc biệt là Mỹ đang tới tấp tung ra các cảnh báo. Phương Tây không muốn Syria và các đồng minh tấn công Idlib.

Tuy nhiên, Nga và Iran cho thấy quyết tâm thúc đẩy Syria giành lại Idlib. Phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov hôm qua đã nhắc lại lập trường của Nga về việc Idlib chính là “hang ổ của lực lượng khủng bố”.

Khi được hỏi về lời cảnh báo của Tổng thống Trump, ông Peskov cho rằng, những cảnh báo như vậy không tính đến “viễn cảnh nguy hiểm và tiêu cực” của vùng đất đang nằm trong tay phe nổi dậy và nó chứng tỏ Nhà Trắng không “có phương pháp tiếp cận toàn diện” để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ông Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi biết các lực lượng vũ trang Syria đã sẵn sàng giải quyết vấn đề này (vấn đề Idlib)”.

Những phát biểu trên của vị quan chức Nga đã chứng tỏ một điều Moscow quyết tâm hậu thuẫn cho chính quyền Syria để phát động chiến dịch quân sự nhằm giành lại Idlib.

Cùng lúc đó, Iran cũng kêu gọi “quét sạch lực lượng khủng bố” ra khỏi Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)
.