Nguy cơ ô nhiễm không khí và môi trường tại các vùng biển đảo Việt Nam

0
0
(VnMedia) - Một vài năm trở lại đây, tình hình khai thác du lịch tại các Đảo sinh thái hiện đang phát triển rầm rộ. Lượng khách đến với các đảo như Phú Quốc, Phú Quý , Cù Lao Chàm,... ngày một đông khiến cho nguy cơ ô nhiễm môi trường tại các đảo trở nên mất kiểm soát.

Qua nghiên cứu, điều tra của Viện Hải dương học Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường biển và hải đảo còn do các địa phương khai thác, sử dụng không hợp lý các vùng đất cát ven biển. Các hoạt động du lịch có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên của biển. 

Điển hình là Vườn quốc gia Cát Bà với 5.400 ha mặt nước, từ một hòn đảo trong lành, ngày nay môi trường ở đây đã bị biến đổi theo chiều hướng xấu kể từ khi được đưa vào khai thác du lịch và nuôi trồng thủy sản, bởi mỗi ngày có hàng tấn rác thải đổ trực tiếp ra biển.

Hay tình trạng hàng trăm cano đua nhau nhả khói và nhớt ra môi trường như ở Cù Lao Chàm cũng góp phần làm ô nhiễm dòng chảy, có thể mang theo các chất ô nhiễm như dầu tràn, hóa chất gây tác động xấu tới sinh vật và các hệ sinh thái biển khu vực xung quanh các đảo,...

Thiết nghĩ, việc phát triển du lịch biển đảo cũng nên gắn liền với việc bảo vệ môi trường sinh thái biển, giúp giữ gìn bầu không khí trong lành để hàng triệu du khách được tận hưởng môi trường tốt nhất. 

Dưới đây là một số hình ảnh về ô nhiễm môi trường biển mà chúng tôi ghi nhận được từ các vùng biển Đà Nẵng, Cù Lao Chàm và Nha Trang tháng 5/2018:

Hàng Trăm Cano đua nhau nhả khói và Nhớt ra môi trường tại Cù Lao Chàm (Hội An)
Hàng Trăm Cano đua nhau nhả khói và Nhớt ra môi trường tại Cù Lao Chàm (Hội An)
Chưa kể những vỏ chai đựng dầu cũng bị vứt ngổn ngang bên bờ biển
Chưa kể những vỏ chai đựng dầu cũng bị vứt ngổn ngang bên bờ biển
Vệt dầu loang từ tàu thuyền trên biển Đà Nẵng
Vệt dầu loang từ tàu thuyền trên biển Đà Nẵng
Bến tàu Nha Trang tấp nập tàu thuyền
Bến tàu Nha Trang tấp nập tàu thuyền
Với những chiếc cano động cơ 2 thì phổ biến ở Việt Nam
Với những chiếc cano động cơ 2 thì phổ biến ở Việt Nam
Rác thải, rác sinh hoạt bị vứt bừa bãi, ngổn ngang bên mép nước
Rác thải, rác sinh hoạt bị vứt bừa bãi, ngổn ngang bên mép nước

Huệ Mẫn
Ảnh: Minh Hoàng


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.