Phe nổi dậy Syria đầu hàng, quân Assad được đà đánh sang mặt trận mới

11:10, 20/04/2018
|

(VnMedia) - Chính phủ Syria hôm qua (19/4) vừa giành thêm quyền kiểm soát một thành phố ở phía đông bắc thủ đô Damascus sau khi phe nổi dậy giao nộp thành phố này và rút về phía bắc Syria. Đây là đợt giao nộp lãnh thổ mới nhất trong một loạt diễn biến tương tự xảy ra trong thời gian gần đây.

Những chiến binh cuối cùng của phe nổi dậy Syria và gia đình rút ra khỏi thành phố Dumayr
Những chiến binh cuối cùng của phe nổi dậy Syria và gia đình rút ra khỏi thành phố Dumayr
Các binh sĩ của Nga và Syria đang giám sát hoạt động sơ tán
Các binh sĩ của Nga và Syria đang giám sát hoạt động sơ tán
Quân Assad tiếp tục giành chiến thắng trên các chiến trường
Quân Assad tiếp tục giành chiến thắng trên các chiến trường
Phe nổi dậy lo sợ cuộc tấn công về phía Nam của quân đội Syria
Phe nổi dậy lo sợ cuộc tấn công về phía Nam của quân đội Syria

Người dân ở thành phố Dumayr đã chào đón các lực lượng an ninh Syria đến thiết lập quyền kiểm soát ở khu vực của họ. Hình ảnh chiến thắng này đã được ghi lại bởi ống kinh máy quay của đài truyền hình al-Ikhbariya thân chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Vẫy cao lá cờ tổ quốc, người dân ở Dumayr đã công kênh phóng viên Rabieh Dibeh của đài truyền al-Ikhbariya trên vai và hò reo vang dội những khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Assad. Quang cảnh này diễn ra sau khi 5.000 chiến binh nổi dậy cuối cùng cùng với các thành viên gia đình của họ rút khỏi Dumayr.

Gần đây, phe nổi dậy liên tiếp giao nộp các khu vực lãnh thổ nằm ở thủ đô Damascus cho chính quyền Tổng thống Assad sau khi quân đội phát động chiến dịch tấn công quyết liệt chiếm lại vùng ngoại ô Đông Ghouta. Chiến dịch này đã khiến Đông Ghouta thất thủ chỉ trong vài tháng. Phe nổi dậy đã liên tiếp phải đầu hàng, giao nộp các thành phố ở Đông Ghouta khi quân đội Syria tiến quân vào đây.

Sau chiến thắng mới nhất nói trên, quân chính phủ tiếp tục tăng cường nỗ lực giành lại những khu vực thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Bước đi này của Syria diễn ra sau khi họ vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công mạnh mẽ, ồ ạt bằng tên lửa của phương Tây. Ba nước Mỹ, Anh và Pháp đã bắn 105 tên lửa vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria với lý do cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường Douma.

Giới phân tích tin rằng, chiến dịch can thiệp quân sự có giới hạn của phương Tây rõ ràng đã không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến thế trận trên chiến trường Syria khi quân đội trung thành với ông Assad vẫn tiếp tục đà chiến thắng và tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch giành lại lãnh thổ của họ trên khắp đất nước Syria.

Sau khi những chiến binh nổi dậy cuối cùng rút khỏi Đông Ghouta và Damascus, quân chính phủ đang hướng mục tiêu đến việc giành lại các vùng đất thưa dân hơn còn lại trên khắp lãnh thổ của Syria. Phần lớn khu vực tây bắc Syria vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các nhóm chiến binh. Trong khi đó, một khu vực an toàn do Nga và Mỹ thiết lập dọc đường biên giới phía tây nam của Syria đang nằm trong quyền quản lý của phe nổi dậy được phương Tây ủng hộ. Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn cũng đang chiếm đóng phần lớn khu bờ đông của Sông Euphrates – nơi chứa nguồn dầu mỏ, khí đốt chính của Syria.

Quân đội Syria được cho là đang hướng tới chiến trường phía Nam. Phe nổi dậy ở phía nam Syria từng được Mỹ ủng hộ cho biết, họ thực sự lo ngại viễn cảnh bị quân Assad tiến đánh và một kịch bản như vậy sẽ đem đến nguy cơ về một cuộc chiến lan rộng.

Bước tiến quân của chính phủ về phía nam có thể đưa các lực lượng Nga và Iran áp ngày một sát đến biên giới với Israel – khu vực vốn luôn ở trong trạng thái căng thẳng, cũng như đưa quân Nga và Iran tiến gần đến hơn với quân Mỹ – lực lượng đang đóng xa hơn về phía đông. Một sự sụp đổ về an ninh ở khu vực này có thể mở đường cho sự trỗi dậy trở lại của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc