Nga "vũ trang tận răng" cho Syria sau đòn đau của Mỹ

15:01, 16/04/2018
|

(VnMedia) - Sau khi phương Tây dội hỏa lực ồ ạt vào Syria bất chấp mọi lời cảnh báo sắc lạnh của Nga, Moscow đã đưa vũ khí ồ ạt vào quốc gia đồng minh. Động thái này của Moscow chắc chắn sẽ khiến phương Tây “nhấp nhổm” lo âu.

Hình ảnh tàu Nga được phát hiện chở vũ khí đến Syria
Hình ảnh tàu Nga được phát hiện chở vũ khí đến Syria
Cận cảnh hàng loạt vũ khí xếp hàng dài trên tàu của Nga
Cận cảnh hàng loạt vũ khí xếp hàng dài trên tàu của Nga
Tàu Nga được phát hiện ở Eo biển The Bosphorus
Tàu Nga được phát hiện ở Eo biển The Bosphorus
Một con tàu màu vàng khác của Nga cũng được phát hiện đang chở các phương tiện quân sự bọc thép đến cho Syria
Một con tàu màu vàng khác của Nga cũng được phát hiện đang chở các phương tiện quân sự bọc thép đến cho Syria

Báo chí phương Tây đang rộ lên tin các tàu chiến của Nga chở đầy xe tăng, xe tải quân sự và tàu tuần tra bọc thép đang hướng thẳng một mạch đến Trung Đông trong bối cảnh thế giới đang chờ xem phản ứng của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin trước cuộc tấn công “mưa tên lửa” ồ ạt mà ba nước Mỹ, Anh và Pháp vừa dội vào Syria – đồng minh thân thiết của Moscow.

Theo tờ Daily Mail của Anh, hai chiếc tàu chiến của Nga chở đầy các phương tiện quân sự bọc thép đang trên đường hướng tới Syria. Người ta đã ghi lại được hình ảnh một tàu đổ bộ Alligator của Nga hôm qua (15/4) đang có mặt ở eo biển The Bosphorus. Con tàu này được cho là đang trên đường tới căn cứ hải quân của Nga ở Tartus trên bờ biển phía bắc của Syria. Tàu Alligator được nhìn thấy chở đầy xe tăng, xe tải, xe cứu thương và một hệ thống radar IED.

Cùng với đó, một con tàu RoRo Alexandr Tkachenko màu vàng của Nga cũng được chụp lại khi đang trên đường hướng tới Tartus. Con tàu này chở theo các tàu tuần tra bọc thép tốc độ cao, một bộ khung cầu tạm và một loạt xe tải quân sự.

Những hình ảnh trên đều được tung lên mạng xã hội và đang khiến nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng đây là động thái đáp trả của Nga sau khi phương Tây dội bom vào đồng minh Syria của họ bất chấp hàng loạt lời cảnh báo, đe dọa mà Moscow tung ra.

Nếu số hàng vũ khí quân sự trên của Nga thực sự được chở đến cho Syria thì đây có thể được xem là đòn đáp trả của Nga đối với Mỹ, Anh và Pháp.

Moscow đã không trả đũa trực diện cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào Syria dù trước đó từng cảnh báo sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Mỹ bắn về phía Syria cũng như phá hủy các địa điểm mà từ đó những cuộc tấn công được phát động.

Trong khi một số người thắc mắc vì sao Nga ngồi yên bất động khi đồng minh Syria bị tấn công thì Moscow đã có một vài bước đi được xem như là đòn đáp trả phương Tây. Những bước đi đó đều khiến phương Tây lo lắng, bất an.

Trước khi có thông tin về các tàu của Nga chở vũ khí đến Syria, giới chức Nga đã nhắc đến viễn cảnh nước này cung cấp những hệ thống phòng không đình đám S-300 cho ba nước Iran, Syria và Triều Tiên. Đây là các nước đối đầu với phương Tây và bị xem là mối đe dọa đáng sợ đối với phương Tây.

Hiện tại, những bước đi trên của Nga không rõ có phải là hành động đáp trả phương Tây hay không nhưng rõ ràng đều là những động thái gây đe dọa đối với phương Tây. Nó nhắc nhở phương Tây rằng, dù không đối đầu trực tiếp với phương Tây ở chiến trường Syria nhưng Nga vẫn có cách để khiến phương Tây phải thấy hối tiếc khi tung đòn tấn công đồng minh của họ.

Phương Tây đã từng phản ứng rất dữ dội trước việc Nga cung cấp S-300 cho Iran. Nếu Nga thực sự cung cấp vũ khí bảo bối này cho thêm hai nước Syria và Triều Tiên cũng như tăng cường trang bị vũ khí “đến tận chân răng” cho chính quyền Tổng thống Assad thì phương Tây rõ ràng có lý do để “mất ăn mất ngủ” vì lo ngại. Israel – đồng minh thân thiết nhất của Mỹ, đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại về ý định trên của Nga.

Moscow chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận gì về thông tin họ ồ ạt chở vũ khí đến cho Syria sau khi nước này hứng chịu “cơn mưa” tên lửa dữ dội từ Mỹ, Anh và Pháp.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc