Nga bất ngờ hứng "đòn" quân sự choáng váng từ láng giềng

0
0

(VnMedia) - Ba Lan hôm qua (28/3) đã ký hợp đồng vũ khí lớn nhất trong lịch sử nước này khi hoàn tất thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa cực tối tân Patriot của Mỹ với tổng giá trị lên tới gần 5 tỉ USD. Đây được xem là một động thái nhằm vào Nga.

Tên lửa Patriot
Tên lửa Patriot

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda miêu tả hợp đồng vũ khí vừa ký với Mỹ là “một thời khắc lịch sử, một thời khắc đặc biệt”, cho phép đất nước của ông có thể hiện đại hóa vũ khí và nâng cao năng lực phòng thủ.

“Mất rất nhiều tiền nhưng chúng tôi cũng hiểu được từ kinh nghiệm lịch sử rằng an ninh là vô giá”, ông Duda phát biểu. Tập đoàn Raytheon sẽ bắt đầu bàn giao các hệ thống tên lửa cũng như các bộ phận khác trong hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ba Lan vào năm 2022. Hệ thống này sẽ đi vào hoạt động năm 2024.

Ba Lan là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và của Liên minh Châu Âu (EU). Tuy nhiên, phần lớn vũ khí của nước này vẫn là từ thời khi Ba Lan còn là một thành viên của Khối Hiệp ước Warsaw. Năm 2010, Mỹ đã đưa một khẩu đội tên lửa đất đối không đến Ba Lan cùng 100 binh sĩ. Tuy nhiên, nhiệm vụ của nhóm trên chỉ là để huấn luyện cho lực lượng quân sự Ba Lan chứ không phải vì mục đích giúp Ba Lan phòng thủ. Dù vậy, hoạt động triển khai của Mỹ cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Nga và Moscow coi đó là sự phá hoại niềm tin giữa hai bên.

Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.

Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Quyết định của Ba Lan trong việc mua hệ thống Patriot – một vũ khí mạnh hàng đầu của Mỹ, chắc chắn sẽ khiến Moscow lo lắng và bất an bởi Ba Lan là một trong những nước Đông Âu hàng đầu có lập trường chống Nga và thân phương Tây. Ba Lan luôn mong muốn và kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này để đối phó với Nga.

Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Ba Lan đã thể hiện thái độ phản đối Nga mạnh mẽ, cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình xáo trộn ở nước láng giềng và thường xuyên hăng hái kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga. Có thể nói, trong thời gian qua, Ba Lan đã thể hiện lập trường hiếu chiến hơn nhiều quốc gia Châu Âu khác trong việc phản ứng thế nào với cái gọi là “sự can thiệp” của Nga vào Ukraine. Ba Lan được ví như “tiền đồn” chống Nga của NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…