Cận cảnh tên lửa Nga khiến mọi đối thủ phải "cúi đầu" cho đến 2025

09:03, 10/03/2018
|

(VnMedia) - Các nước khác sẽ không thể chế tạo được bất kỳ đối thủ nào có thể đương đầu với các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Iskander-M của Nga trước năm 2025, Tư lệnh Lục quân của Nga – Trung tướng Oleg Salyukov mới đây đã tự hào tuyên bố như vậy trên tờ nhật báo Krasnaya Zvezda – tờ báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

"Theo các nhà thiết kế, các nước bên ngoài sẽ chỉ có thể chế tạo được một đối thủ ngang tầm với Iskander không sớm hơn năm 2025," ông Salyukov tự tin khẳng định.

Cũng theo vị quan chức quân sự cấp cao của Nga, việc trang bị hệ thống tên lửa Iskander-M cho các lực lượng tên lửa Nga sẽ được tiếp tục như kế hoạch.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc