Quân đặc nhiệm nước ngoài bất ngờ đổ bộ vào Syria

13:31, 27/02/2018
|

(VnMedia) - Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động các đơn vị đặc nhiệm tiến vào chiến trường khu vực phía bắc Afrin của Syria trong một động thái được dự báo sẽ mở màn cho một giai đoạn mới trong chiến dịch tấn công đè bẹp lực lượng người Kurd của Ankara. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, lệnh ngừng bắn được Liên Hợp Quốc đưa ra trong nghị quyết mới về Syria không có ảnh hưởng gì đến chiến dịch của họ.

Các đơn vị đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria
Các đơn vị đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria

Các đơn vị đặc nhiệm từ các tỉnh phía nam Kilis và Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ băng qua biên giới và tiến vào Syria, báo chí địa phương đưa tin. Lực lượng mới được cho là sẽ tiếp nhận quyền kiểm soát một loạt ngôi làng mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được từ tay Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria đồng thời cũng tham gia vào cuộc chiến ở khu vực nội đô khi Chiến dịch Nhành Oliu của Thổ Nhĩ Kỳ được mở rộng từ vùng nông thôn đến các khu dân cơ lớn.

“Triển khai lực lượng đặc nhiệm là một phần của tiến trình chuẩn bị cho một cuộc chiến mới sắp diễn ra”, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho hãng tin NTV biết. “Cuộc chiến sẽ chuyển hướng đến các khu vực có người dân sinh sống bởi vùng chiến sự đang thu hẹp lại”, ông Bozdag cho hay đồng thời nói thêm rằng các đơn vị đặc nhiệm mà họ vừa điều động đến chiến trường Syria đều có kinh nghiệp chiến đấu với lực lượng chiến binh ở những khu vực dân cư.

Mặc dù chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã bước sang tuần thứ sáu nhưng hầu hết các thành phố lớn trong khu vực đang được kiểm soát bởi người Kurd, trong đó có thành phố Afrin, vẫn nằm trong tay YPG. Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh đuổi được lực lượng chiến binh người Kurd ra khỏi toàn bộ khu vực giáp ranh với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, báo chí địa phương đưa tin. Hôm 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, đội quân của họ sẽ bao vây Afrin “trong vài ngày tới”.

Chiến dịch Nhành Oliu sẽ tiếp tục được tiến hành bất chấp thực tế là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua một nghị quyết kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp lãnh thổ Syria. Nghị quyết quy định, lệnh ngừng bắn không áp dụng với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Al-Nusra hay bất kỳ tổ chức khủng bố nào.

Ankara tin rằng quy định trên cũng miễn áp dụng đối với cuộc chiến của họ với người Kurd. “Khi chúng tôi xem bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chúng tôi thấy rằng, cuộc chiến chống khủng bố nằm ngoài phạm vi áp dụng của nghị quyết. Vì thế, nó sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch đang diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ”, hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Bozdag cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tấn công quân sự mạnh mẽ nhằm vào khu vực Afrin đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở tây bắc Syria hôm 20/1. Chiến dịch này mang tên “Chiến dịch Nhành Oliu”. Chiến dịch tấn công vào Afrin của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi Ankara liên tiếp đe dọa sẽ tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực Afrin của Syria để ngăn chặn việc Mỹ thiết lập đội quân “an ninh biên phòng” đóng ở khu vực biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch Nhành Oliu là đòn phản ứng cứng rắn của Ankara trước thông tin Mỹ nhăm nhe ý định thiết lập Lực lượng An ninh Biên phòng có quân số lên tới 30.000 đóng tại biên giới Syria, với mục tiêu được tuyên bố là để chống lại các nhóm khủng bố. Điều đáng nói là lực lượng mới này có thành phần chủ chốt là đội quân người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria Tự do. Việc Mỹ dựng một đội quân người Kurd hùng hậu ngay sát nách Thổ Nhĩ Kỳ được nhiên là điều không thể chấp nhận với Ankara.

Lâu nay, Ankara luôn coi lực lượng người Kurd là kẻ thù không đội trời chung của họ, và là mối đe dọa nguy hiểm đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần cho biết, số “chiến binh khủng bố” bị họ “vô hiệu hóa” trong quá trình triển khai Chiến dịch Nhành Oliu đã lên con số 2.059 người. Ankara cũng khăng khăng nhấn mạnh chiến dịch của họ chỉ nhằm vào mục tiêu xóa sổ lực lượng khủng bố, bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ đang nhằm vào các dân thường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc