Cận cảnh dàn vũ khí khiến bán đảo Triều Tiên rơi vào cảnh "dầu sôi lửa bỏng"

09:40, 22/02/2018
|

(VnMedia) - Trong khi Triều Tiên đang ra sức theo đuổi “cuộc tấn công quyến rũ” và “chính sách ngoại giao nụ cười” thì các nước vẫn cấp tập huy động những vũ khí thiện chiến hàng đầu đến khu vực. Diễn biến này cho thấy, tình trạng “dầu sôi lửa bỏng” trên bán đảo Triều Tiên còn lâu mới kết thúc.

Máy bay tấn công không người lái MQ-1C Gray Eagle
Máy bay tấn công không người lái MQ-1C Gray Eagle
MQ-1C Gray Eagle
MQ-1C Gray Eagle
MQ-1C Gray Eagle
MQ-1C Gray Eagle
Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35
 F-35
F-35
 F-35
F-35
Tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3)
Tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3)
PAC-3
PAC-3

Mỹ triển khai máy bay tấn công không người lái

Báo chí Hàn Quốc vừa đưa tin, Mỹ sẽ triển khai hàng loạt máy bay tấn công không người lái MQ-1C Gray Eagle đến bán đảo Triều Tiên trong vài tháng tới.

12 chiếc máy bay tấn công không người lái có thể tấn công vào giới lãnh đạo cũng như các mục tiêu quân sự của Triều Tiên sẽ được triển khai đến bán đảo Triều Tiên vào tháng Ba hoặc tháng Tư, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc tuần này đã đưa tin như vậy.

Theo nguồn tin trên, một khu vực dành riêng cho những chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-1C Gray Eagle của Mỹ đã được xây dựng. Ngoài ra, lực lượng nhân sự cùng các cơ sở hạ tầng, thiết bị hỗ trợ cho phi đội máy bay đặc biệt của Mỹ cũng đã được chuyển đến căn cứ không quân của Mỹ ở Kunsan, Hàn Quốc.

Máy bay tấn công không người lái MQ-1C Gray Eagle là loại máy bay có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm nhiệm vụ tấn công, trinh sát, do thám và thâm nhập. Tầm hoạt động gần 400km đủ để các máy bay tấn công không người lái của Mỹ bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ điều các máy bay tấn công không người lái đến Hàn Quốc. Tháng Ba năm ngoái, Mỹ cũng đã triển khai hàng loạt máy bay tấn công không người lái đến khu vực để đáp trả “những hành động khiêu khích” của Triều Tiên mặc dù bước đi này của Mỹ chẳng ngăn cản được Triều Tiên thực hiện hơn một chục vụ thử tên lửa sau đó.

Nhật ồ ạt sắm chiến đấu cơ tối tân nhất của Mỹ

Cũng là nước đặc biệt lo ngại về Triều Tiên và muốn tăng cường khả năng đối phó với Trung Quốc, Tokyo đang có kế hoạch mua thêm ít nhất 25 chiến đấu cơ F-35A từ tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ. Một vài trong số những chiếc máy bay này sẽ được sản xuất tại nhà máy của Lockheed Martin ở Mỹ thay vì nhà máy của Lockheed-Mitsubishi Heavy Industries ở Nhật Bản. Nhà máy này ở Nhật Bản cũng có khả năng sản xuất những chiếc máy bay thế hệ thứ 5.

"Xét đến nguồn ngân quỹ cũng như các kế hoạch sản xuất, hợp đồng mua thêm khoảng 25 chiếc máy bay là phù hợp”, một quan chức Nhật Bản hôm qua (21/2) đã nói như vậy,

Bằng cách mua một số máy bay F-35A trực tiếp từ nhà máy của Lockheed ở Mỹ, chính phủ Nhật Bản có thể tiết kiệm khoảng 30 triệu USD/mỗi chiếc máy bay.

38 trong số 42 chiếc chiến đấu cơ F-35A mà Tokyo đặt hàng của Mỹ hiện đang được sản xuất tại nhà máy Mitsubishi Heavy Industries ở Komaki, Nhật Bản.

Tokyo còn được cho là đang cân nhắc kế hoạch mua các máy bay F-35B - phiên bản F-35 có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trên những chiếc tàu sân bay nhỏ hơn hoặc tàu sân bay trực thăng.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Hàn Quốc mua tên lửa đánh chặn PAC-3 để đối phó với Triều Tiên

Hàn Quốc có kế hoạch đặt hàng các tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) thiện chiến của Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực của Seoul nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Kế hoạch mua các tên lửa đánh chặn PAC-3 của tập đoàn Lockheed Martin đã được ủy ban điều hành Cơ quan Mua sắm Vũ khí Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông qua hôm 7/2. Giá trị của hợp đồng là vào khoảng 53 triệu USD. Tuy nhiên, số lượng tên lửa đánh chặn PAC-3 mà Hàn Quốc muốn mua từ Mỹ không được tiết lộ.

PAC-3 là thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường U.S. Patriot. U.S. Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

PAC-3 sở hữu nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc