Syria nguy cấp, Nga khẩn cấp điều vũ khí khiến mọi kẻ thù run sợ

07:10, 24/01/2018
|

(VnMedia) - Trong bối cảnh tình hình chiến sự ở Syria leo thang một cách đáng báo động với sự uy hiếp dồn dập của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Nga đã khẩn cấp điều thêm vũ khí mạnh hàng đầu của họ đến chiến trường quốc gia Trung Đông - S-400. Đây là thứ vũ khí có thể khiến bất kỳ kẻ thù nào cũng phải run sợ.

S-400 tại căn cứ của Nga ở Syria
S-400 tại căn cứ của Nga ở Syria

Theo hãng tin RT, quân đội Nga đã chuyển các đơn vị tên lửa phòng không tối tân mới S-400 đến chiến trường Syria. Loạt vũ khí mới này đã được đưa vào trực chiến ngay lập tức tại căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Các video được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp phát đi hình ảnh 4 hệ thống tên lửa S-400 được đưa đến Syria. Hai trong số này được đưa bằng đường hàng không đến Căn cứ Không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia của Syria. Hai hệ thống S-400 còn lại được chuyển đến căn cứ hải quân của Nga ở Tartus.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô. Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Năm 2015, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa S-400 đến Khmeimim để bảo đảm an toàn cho các máy bay của họ trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Hoạt động triển khai diễn ra ngày sau khi một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Lần triển khai S-400 mới nhất này diễn ra trong bối cảnh chiến trường Syria đang leo thang bạo lực từng ngày khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ác liệt vào khu vực Afrin của Syria. Cuộc chiến ở Afrin đang là điểm nóng ác liệt nhất trên chiến trường quốc gia Trung Đông khi Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần vừa rồi phát động chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào đây với mục tiêu nhằm đè bẹp lực lượng người Kurd – đội quân mà Ankara coi là kẻ thù không đội trời chung. Không chỉ cho chiến đấu cơ dội bom từ trên không, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn tiến vào Afrin từ dưới mặt đất. Lực lượng người Kurd cũng phản công quyết liệt, tạo nên thế giằng co trên chiến trường này. Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ có sự trợ giúp của một số phe nhóm nổi dậy Syria được Ankara hậu thuẫn.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria đụng độ ác liệt với lực lượng người Kurd ở Afrin, ở các chiến trường khác như Aleppo và Đông Ghouta, quân đội trung thành với Tổng thống Assad cũng đang giao tranh căng thẳng với phe nổi dậy và các nhóm khủng bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc