Hé lộ tên lửa của Nga có khả năng diệt gọn mọi mục tiêu

17:35, 19/10/2017
|

(VnMedia) - Theo nhận định của các chuyên gia, các tên lửa đa dạng hiện có mặt trong tổ hợp hệ thống trang bị chiến thuật-chiến dịch Iskander-M của Nga có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu trong khuôn khổ phạm vi nhiệm vụ đặt ra, nhờ khả năng chọn lựa phương án tốt ưu của tên lửa cũng như thiết bị chiến đấu đồng hành.

Trước đó, Thiếu tướng Oleg Kislov  phụ trách thao trường Kapustin Yar công bố đã hoàn thành quy trình thử nghiệm kiểm tra liên ngành với mẫu tên lửa mới dành cho Iskander.

 "Ở đây nói về sự xuất hiện của một biến thể tên lửa cải tiến dành cho tổ hợp Iskander.  Với những phương án đa dạng, Iskander đã  thực hiện thành công nhiệm vụ đặt ra về triệt hạ các mục tiêu của đối phương bằng những cách thức khác nhau, đảm bảo hủy diệt 100% những mục  tiêu ấn định",  chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng nói với Sputnik.

Chuyên gia gọi tổ hợp Iskander là lực lượng tấn công chính cơ bản  của bộ binh Nga.

 "Tên lửa đóng vai trò quan trọng trong việc chống đỡ đe dọa từ hệ thống  phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, và tình trạng triển khai cơ số bổ sung của quân đội NATO trên lãnh thổ Ba Lan  và các nước vùng Baltic", chuyên gia  Korochenko nhận xét.

Trong khi đó, một chuyên gia quân sự khác là ông Viktor Murakhovskiy  Tổng biên tập tạp chí Kho tàng của đất nước thì cho rằng cuộc thử nghiệm được tiến hành với những kỹ thuật không mới về nguyên tắc, nhưng là tên lửa với những trang bị chiến đấu mới.

"Tức là tên lửa trong bộ trang bị chiến đấu mới",  chuyên gia nói thêm.

Trước đó, Tổng công trình sư Valeriy Kashin của "Cục thiết kế máy xây dựng" đã cho biết rằng trong bộ trang bị của tổ hợp "Iskander" có không dưới 7 tên lửa khác nhau.

Tên lửa Iskander được xem là một trong những vũ khí bảo bối của Nga nhằm đối phó với đối thủ phương Tây hùng mạnh do Mỹ dẫn đầu. Tên lửa Iskander được Nga sử dụng để cảnh báo Mỹ và NATO về kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa ở Châu Âu.

Iskander cũng là một trong những thứ vũ khí nằm trong lựa chọn hàng đầu của giới chức Nga khi họ tung ra những lời cảnh báo, đe dọa đối với phương Tây trong cuộc đối đầu hiện nay vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine .

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương ở mọi thời điểm và trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết.

Chương trình phát triển tên lửa đạn đạo Iskander được khởi động từ những năm 1990. Đến năm 2004, các quan chức quốc phòng Nga mới lần đầu tiên tiết lộ về loại tên lửa này.

Do yêu cầu rất cao từ lúc thiết kế nên Iskander hội tụ những công nghệ đỉnh cao của Nga và cả thế giới trong lĩnh vực công nghệ tên lửa, hệ thống dẫn đường, động cơ tên lửa và các biện pháp trốn tránh kẻ thù.

Iskander hiện có 2 phiên bản chính là Iskander-M (phiên bản cho quân đội Nga) và Iskander-E (phiên bản để xuất khẩu), ngoài ra còn có phiên bản mới nhất Iskander-K vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương ở mọi thời điểm và trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Tên lửa Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh). Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào. Hiện nay, tổ hợp tên lửa Iskander đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có các nước Trung Đông. Mỹ đang lo sợ các nước được coi là “kẻ thù bất trị” của họ sẽ có trong tay loại tên lửa tàng hình “vô đối” này.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc