Ngắm tàu sân bay mới nhất, khiến kẻ thù kinh sợ của Mỹ

06:23, 02/06/2017
|

(VnMedia) - Tàu sân bay USS Gerald R.Ford đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ để chuẩn bị được triển khai trong năm 2020. Đó là tuyên bố vừa được Hải quân Mỹ đưa ra hôm 1/6 trong một thông cáo báo chí.

“Trong mấy năm qua, hàng nghìn người góp sức trong việc phát triển tàu sân bay này: thiết kế, chế tạo và thử nghiệm”, thông cáo báo chí trên cho hay.

Tàu USS Gerald R.Ford là tàu sân bay thiết kế mới đầu tiên được bàn giao cho Hải quân Mỹ kể từ khi tàu USS Nimitz được bàn giao năm 1975.

Lớp tàu sân bay này được đặt theo tên của cố Tổng thống thứ 38 của Mỹ, Gerald Ford.


Về cơ bản, thiết kế tổng thể của tàu sân bay lớp này trông khá giống các tàu sân bay lớp Nimitz hiện đang hoạt động nhưng sàn đáp của USS Gerald Ford cao hơn nhiều so với Nimitz. Tàu sân bay này được chế tạo với đích trở thành tàu sân bay lớn nhất, mạnh nhất thế giới.

Tàu Gerald R. Ford  được trang bị các hệ thống và công nghệ tiên tiến đáp ứng yêu cầu hoạt động của các máy bay hiện tại, bao gồm hệ thống phóng máy bay sử dụng máy phóng điện từ, hệ thống vũ khí cải tiến, đường băng dài cho phép tăng tần xuất xuất kích của máy bay lên rất nhiều lần. Bên cạnh đó, con tàu cũng sẽ được trang bị những công nghệ tiên tiến trong tương lai, nâng cao khả năng tự động hóa, giảm yếu tố con người trong quá trình vận hành.

Tàu USS Gerald R. Ford có chiều dài khoảng 340 m và có lượng giãn nước khoảng gần 2 vạn tấn, chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu có khả năng chở tới 90 máy bay các loại bao gồm: tiêm kích F-35C, F/A-18E/F, máy bay cảnh báo sớm E-2D, máy bay tấn công điện tử EA-18G, trực thăng MH-60R/S và có thể là cả máy bay không người lái trinh sát/chiến đấu.

Tính đa dạng trong tác chiến của hàng không mẫu hạm sử dụng máy phóng điện từ này chính là khả năng bảo đảm hoạt động bình thường cho tất cả các loại máy bay mà nó mang theo. Máy phóng sử dụng hệ thống động lực điện từ có tính năng ưu việt, dễ dàng kiểm soát chính xác lượng điện phát ra, có thể dễ dàng phóng luân phiên hoặc xem kẽ các loại máy bay không người lái và có người lái với trọng lượng cất cánh từ vài tấn đến vài chục tấn mà chỉ cần thay đổi một vài tham số điều khiển.

Về hỏa lực vũ khí phòng vệ, USS Gerald R. Ford (CVN-78) sẽ trang bị tên lửa phòng không RIM-116 và các tổ hợp pháo phòng không cao tốc Phalanx 20mm.

Con tàu sẽ được vận hành bởi đội ngũ thủy thủ đoàn và phi hành đoàn 4.660 người (ít hơn so với lớp tàu Nimitz). USS Gerald R. Ford và các tàu anh em của nó sau này sẽ tiếp tục giúp nước Mỹ giữ được ưu thế trên các vùng biển.

USS Gerald R. Ford dự kiến sẽ thay thế cho tàu USS Enterprise. 

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc