Các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác ở nước ngoài

16:39, 19/05/2017
|

(VnMedia) - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, và Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan hôm 14/5 đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1809-19/5/2017).

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham dự của Lãnh đạo đại diện các Hội hữu nghị Nhật - Việt Kansai, Thành phố Osaka, Sakai, Tổ chức "Gieo mầm hy vọng" (PSH), Hội Người Việt Nam tại khu vực Kansai, các chi hội thanh niên - sinh viên Việt Nam (VYSA) tại Osaka, Kobe, Kyoto và đông đảo các bạn học sinh trường trung học Sakai, tỉnh Osaka.

Trong không khí trang nghiêm, tràn đầy tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của Tổng Lãnh sự quán, cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm, cảm xúc thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác tại Osaka
Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Osaka, Nhật Bản
fadfafdBạn bè Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam cùng nhau thưởng thức các bài hát ca ngợi Bác Hồ do các Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Osaka, Kyoto thể hiện.
fafdaf
Các đại biểu tham gia Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Osaka
Đại sứ Ngô Thị Hoà phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Đại sứ Ngô Thị Hoà phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Đại sứ cùng các đại biểu dâng hương tại Phòng tưởng niệm Bác Hồ tại Đại sứ quán
Đại sứ Ngô Thị Hoà cùng các đại biểu dâng hương tại Phòng tưởng niệm Bác Hồ tại Đại sứ quán
Đại sứ Ngô Thị Hòa trao bằng khen và chụp ảnh với 17 sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc
Đại sứ Ngô Thị Hòa trao bằng khen và chụp ảnh với 17 sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc
Các sinh viên xuất sắc chụp ảnh kỷ niệm với nữ Đại sứ
Các sinh viên xuất sắc chụp ảnh kỷ niệm với nữ Đại sứ
Đại sứ Ngô Thị Hòa cùng các đại biểu kiều bào, sinh viên và nhân viên, cán bộ Đại sứ quán chụp ảnh tại trụ sở ĐSQ
Đại sứ Ngô Thị Hòa cùng các đại biểu kiều bào, sinh viên và nhân viên, cán bộ Đại sứ quán chụp ảnh tại trụ sở Đại sứ quán

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Trần Đức Bình đã nêu bật những chặng đường hoạt động cách mạng của của Bác, Lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh. Tổng Lãnh sự cũng xúc động chia sẻ những tình cảm sâu sắc của người dân Việt Nam sinh ra và lớn lên cùng với những câu chuyện và hình ảnh hết sức gần gũi về Bác, người đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho tổ quốc.

Thay mặt các đại biểu, Ông Umeda Shoji, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật Osaka đánh giá cao cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam và phong trào giành độc lập dân tộc trên toàn thế giới trong thế kỷ 20.

Đặc biệt, Giáo sư Tomita Kenji, nguyên trưởng khoa tiếng Việt, Đại học Osaka đã chia sẻ những ấn tượng và tình cảm của nhân dân Nhật Bản đối với nhân dân Việt Nam cũng như sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua phòng trào ủng hộ Việt Nam tại Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh. Giáo sư cho biết đối với nhân dân Nhật Bản, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được biết đến với vai trò là người lãnh đạo dân tộc Việt Nam chiến thắng trong các cuộc kháng chiến mà còn là một danh nhân văn hóa với nhiều tác phẩm nổi tiếng trên thế giới.

Bạn Lê Phượng Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Kobe Việt đã chia sẽ với tất cả người tham dự một mẩu chuyện về kinh nghiệm Bác Hồ học ngoại ngữ trong quá trình hoạt động cách mạng, từ giao tiếp thông thường rồi nâng dần lên để có thể viết báo một cách thuần thục. Đây là một kinh nghiệm vô cùng quý báu để lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật noi theo.

Trong không khí thắm tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, bạn bè Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam cùng nhau thưởng thức các bài hát ca ngợi Bác Hồ do các Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Osaka, Kyoto thể hiện.

Cùng ngày, tại thành phố La Hay, Đại sứ quán tại Hà Lan tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1809-19/5/2017), với sự có mặt của đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Hà Lan, lưu học sinh và sinh viên cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ niềm xúc động được cùng với đông đảo kiều bào, sinh viên và cán bộ Sứ quán thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ tới vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ trọng đại này. Đại sứ khẳng định tư tưởng, đạo đức, nhân cách và những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam. Đối với kiều bào, cán bộ ngoại giao, sinh viên hay lưu học sinh, những lời dạy của Bác vẫn giữ nguyên ý nghĩa quan trọng và mang giá trị thời đại. Nhân dịp này, Đại sứ quán trao Bằng khen cho 17 sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác thanh niên và sinh viên tại Hà Lan năm 2016-2017. Đại sứ tin rằng sẽ có nhiều điển hình kiều bào, lưu học sinh, sinh viên có nhiều thành tích nổi bật đóng góp cho cộng đồng, cho quê hương và đất nước, và coi đây việc làm thiết thực và có ý nghĩa để chào mừng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán đã tổ chức giới thiệu phim tài liệu về thân thế và sự nghiệp của Bác, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán. Thay mặt cho các đại biểu dâng hương, Đại sứ bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời hứa với Bác sẽ cố gắng hết sức mình, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện sinh viên Việt Nam tại Hà Lan hứa sẽ phấn đấu học tập và làm theo những lời Bác Hồ dặn, để xứng đáng là con cháu Lạc Hồng.

Lễ kỷ niệm sinh nhật Bác không chỉ là hoạt động truyền thống của cơ quan đại diện, mà còn là dịp để cộng đồng kiều bào, lưu học sinh, các thành viên trong hội sinh viên thắt chặt quan hệ, giao lưu, trao đổi các hoạt động cộng đồng.

Hải Yến

 


Ý kiến bạn đọc