Tháng 3- mùa khoe sắc của những loài hoa

11:40' 09/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia)- Tháng 3, hoa bưởi về khiến lòng ta bối rối, hoa gạo nở đỏ khắp chốn cùng nơi. Tháng 3 cũng là mùa của hoa mận, hoa ban, để "con ong đi lấy mật, cũng là khi ta chợt gặp "cành lê trắng điểm một vài bông hoa"...

Bạn thường đọc được đâu đó những dòng thông tin quảng cáo về những tour du lịch ngắm hoa ở đâu đó ngoài biên giới Việt Nam, mà gần như không nhớ ra rằng Việt Nam cũng có những mùa hoa "đốn tim" du khách, khiến du khách cảm thấy như lạc vào miền cảm xúc tuyệt vời nào đó. Tháng Ba, là một trong những mùa như thế, mùa thích hợp cho những chuyến đi, để bạn có thể phiêu du trong miền cảm xúc riêng của mình.

Tháng 3 về, hoa gạo không thiếu ở những miền quê, vùng trung du và miền núi phía Bắc, song lại hiếm hoi lắm ở nội thành Hà Nội mới thấy những cây gạo, bung nở những bông hoa đỏ rực một góc trời như đang muốn gọi hè về.  Cây hoa gạo còn có tên là hoa mộc miên, hay hoa pơ lang... là loại cây chỉ bung nở hoa duy nhất vào thời điểm tháng 3, tháng 4 trong năm.   Mỗi độ trút hết lá, cả cây gạo đều là những bông hoa gạo đỏ rực, bông hoa to, cánh hoa dày, điểm xuyết vào đó là những lộc non mơn mởn.... đã tạo nên vẻ đẹp rực rỡ dù ở bất cứ không gian nào.

Tháng 3 về, hoa gạo không thiếu ở những miền quê, vùng trung du và miền núi phía Bắc, song lại hiếm hoi lắm ở nội thành Hà Nội mới thấy những cây gạo, bung nở những bông hoa đỏ rực một góc trời như đang muốn gọi hè về. Cây hoa gạo còn có tên là hoa mộc miên, hay hoa pơ lang... là loại cây chỉ bung nở hoa duy nhất vào thời điểm tháng 3, tháng 4 trong năm. Mỗi độ trút hết lá, cả cây gạo đều là những bông hoa gạo đỏ rực, bông hoa to, cánh hoa dày, điểm xuyết vào đó là những lộc non mơn mởn.... đã tạo nên vẻ đẹp rực rỡ dù ở bất cứ không gian nào. Ảnh: Như Trường

1
 
Để ngắm và lưu lại những bức ảnh tuyệt vời về hoa gạo, bạn có thể đến một số địa điểm sau đây:
 
Nếu ở Hà Nội bạn có thể lựa chọn chùa Trầm, chùa Hương hoặc thôn Đoan Nữ (Mỹ Đức) để chụp ảnh.
 
Nếu bạn có điều kiện đi xa hơn một chút, hãy đến Bắc Giang. Từ lâu, những cây hoa gạo soi bóng bên dòng sông Thương chảy qua địa phận huyện Lạng Giang, Bắc Giang đã trở nên quen thuộc với những người yêu sắc hoa đỏ rực ấy. 
 
Bạn cũng có thể đến khu vực bến Thốc, Đồ Sơn, Hải Phòng để ngắm và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ với những cây gạo cổ thụ cả trăm năm. 
 
Tháng Ba được coi là tháng đẹp nhất trong năm ở cao nguyên đá Hà Giang khi muôn hoa khoe sắc. Bên cạnh màu hồng thắm của hoa đào, màu vàng của hoa cải, màu trắng của hoa mơ hoa mận thì sắc đỏ của hoa gạo cũng là điều hấp dẫn, khiến du khách không thể chối từ mà tìm đến.
 
Hoa gạo ở Hà Giang nở nhiều nhất ở địa phận huyện Yên Minh, từ lối dọc Quốc lộ 4C dẫn lên trung tâm Đồng Văn và con đường xuôi về từ huyện Mèo Vạc. Ở đây, những cây gạo được mọc thành hàng lối ven quốc lộ, hoa nở đỏ rực soi bóng xuống dòng sông Miện trong xanh. Sắc hoa thắm như lửa cháy tạo nên sức sống cho miền cao nguyên đá.
Hoa bưởi thơm cho lòng bối rối  Anh không dám xin,  Cô gái chẳng dám trao  Chỉ mùi hương đầm ấm thanh tao  Không dấu được cứ bay dịu nhẹ.

Tháng 3 về cũng khiến lòng người lãng mạn hơn, khi xuống phố bạn bắt gặp loài hoa bưởi được các bà, các cô mang đi bán đầy trên phố. Trong tiết trời se se lạnh, giữa lất phất mưa bay, hít hà mùi hương bưởi, đủ để thấy lòng xốn xang và miệng sẽ lẩm bẩm hoài câu thơ: Hoa bưởi thơm cho lòng bối rối/ Anh không dám xin/ Cô gái chẳng dám trao/  Chỉ mùi hương đầm ấm thanh tao/  Không dấu được cứ bay dịu nhẹ.

Hoa bưởi, thứ hoa dân giã ở nông thôn, nhưng khiến dân thị thành mê mẩn được bán theo cân, theo bó với giá không hề rẻ, nhưng nhiều người vẫn không ngần ngại bỏ tiền mua về cắm để hít hà hương vị đặc trưng của đất trời.

Hoa bưởi, thứ hoa dân giã ở nông thôn, nhưng khiến dân thị thành mê mẩn được bán theo cân, theo bó với giá không hề rẻ, nhưng nhiều người vẫn không ngần ngại bỏ tiền mua về cắm để hít hà hương vị đặc trưng của đất trời.

Cỏ non xanh tận chân trời/Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. Chỉ đọc và tưởng tượng thôi bạn sẽ thấy một màu sắc tuyệt hảo của thiên nhiên ban tặng vào mùa xuân, vào thời tiết của tháng Ba hàng năm. Thời gian gần đây, bạn không cần mất công đi xa đến Hoa lê rừng thường có ở vùng núi cao phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… mà ngay tại Hà Nội bạn cũng có cơ hội ngắm hoa lê nở trắng đẹp tuyệt.

Cỏ non xanh tận chân trời/Cành lê trắng điểm một vài bông hoa. Chỉ đọc và tưởng tượng thôi bạn sẽ thấy một màu sắc tuyệt hảo của thiên nhiên ban tặng vào mùa xuân, vào thời tiết của tháng Ba hàng năm. Thời gian gần đây, bạn không cần mất công đi xa đến vùng núi cao phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… mà ngay tại Hà Nội bạn cũng có cơ hội ngắm hoa lê nở trắng đẹp tuyệt.

Khi nắng bắt đầu ấm dần lên trên cao nguyên và những đồi chè thì cũng là lúc những cành mận, cành mơ đua nhau bung hoa trắng muốt. Phải tới Mộc Châu vào những ngày nắng bạn mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của những tán mận phủ đầy hoa sáng bừng dưới bầu trời xanh.   Mận mọc rải rác khắp cao nguyên Mộc Châu và có nhiều nhất tại con đường từ thị trấn dẫn tới cửa khẩu Lóng Sập giáp nước bạn Lào. Tại đây, bạn sẽ được thỏa thích nhìn ngắm những ngọn đồi trồng toàn mận đang nở hoa trắng muốt pha sắc lá xanh non. Hoa mận đẹp không chỉ bởi vẻ mong manh, tinh khiết mà còn bởi khi đã nở, hoa sẽ bung ra ồ ạt. Những cây mận như đua nhau khoe hoa, những bông mận nhỏ phủ kín cành cây khẳng khiu giống như chiếc khăn choàng tuyệt đẹp.

Khi nắng bắt đầu ấm dần lên trên cao nguyên và những đồi chè thì cũng là lúc những cành mận, cành mơ đua nhau bung hoa trắng muốt. Phải tới Mộc Châu vào những ngày nắng bạn mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của những tán mận phủ đầy hoa sáng bừng dưới bầu trời xanh. Mận mọc rải rác khắp cao nguyên Mộc Châu và có nhiều nhất tại con đường từ thị trấn dẫn tới cửa khẩu Lóng Sập giáp nước bạn Lào. Tại đây, bạn sẽ được thỏa thích nhìn ngắm những ngọn đồi trồng toàn mận đang nở hoa trắng muốt pha sắc lá xanh non. Hoa mận đẹp không chỉ bởi vẻ mong manh, tinh khiết mà còn bởi khi đã nở, hoa sẽ bung ra ồ ạt. Những cây mận như đua nhau khoe hoa, những bông mận nhỏ phủ kín cành cây khẳng khiu giống như chiếc khăn choàng tuyệt đẹp.

Cũng như biểu tượng của núi rừng Tây Bắc là hoa ban, hoa mận, đặc trưng của mùa hoa Tây Nguyên chính là hoa cà phê. Thời gian hoa cà phê khoe sắc ở mỗi tỉnh sẽ có chút khác biệt do chênh lệch về khí hậu nhưng thường có hai đợt nở, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch, mỗi đợt nở kéo dài từ 7 - 10 ngày rồi sau đó cũng sẽ tàn khá nhanh và bắt đầu hình thành quả, vì vậy không phải ai tới đây cũng may mắn bắt gặp được thời điểm hoa nở rộ đẹp nhất.  Khắp Tây Nguyên mùa hoa đều nở rợp trời, nhưng Pleiku và Buôn Ma Thuột là 2 thành phố có những rừng hoa cà phê lớn nhất.

Cũng như biểu tượng của núi rừng Tây Bắc là hoa ban, hoa mận, đặc trưng của mùa hoa Tây Nguyên chính là hoa cà phê. Thời gian hoa cà phê khoe sắc ở mỗi tỉnh sẽ có chút khác biệt do chênh lệch về khí hậu nhưng thường có hai đợt nở, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch, mỗi đợt nở kéo dài từ 7 - 10 ngày rồi sau đó cũng sẽ tàn khá nhanh và bắt đầu hình thành quả, vì vậy không phải ai tới đây cũng may mắn bắt gặp được thời điểm hoa nở rộ đẹp nhất. Khắp Tây Nguyên mùa hoa đều nở rợp trời, nhưng Pleiku và Buôn Ma Thuột là 2 thành phố có những rừng hoa cà phê lớn nhất.

 Xa Giang (ảnh: internet)