Mỹ triển khai "cơn ác mộng" trên chiến trường

12:28' 08/02/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục vận hành chiến đấu cơ A-10 Thunderbolt trong biên chế ít nhất thêm 4 năm nữa. Đó là thông tin vừa được Tư lệnh Không quân Mỹ – ông David Goldfein đưa ra hôm qua (7/2).

 

“Chúng tôi dự định tiếp tục giữ chúng trong biên chế đén năm 2021 và sau đó như đã bàn luận, chúng tôi sẽ xem xét cân đối ngân sách để quyết định những bước đi tiếp theo”, ông Goldfein cho hay.

Trước đó, Không lực Mỹ đã nhiều lần muốn cho toàn bộ phi đối chiến đấu cơ A-10 này “nghỉ hưu”.

Chiến đấu cơ Thần Sấm A-10, phi cơ tấn công mặt đất và hỗ trợ trên không của Mỹ được phát triển vào đầu những năm 1970. Tên gọi chính thức của loại máy bay này được lấy tên từ tiêm kích Republic P-47 Thunderbolt của không quân Mỹ thời Chiến tranh thế giới II.

Với khả năng mang số lượng vũ khí khổng lồ, nhiều phần thân được bọc giáp, chiến đấu cơ A-10 là cơn ác mộng trên khắp chiến trường.

Thần sấm'A-10 được trang bị pháo chống tăng GAU-8 Avenger cỡ đạn 30 mm. Chiến đấu cơ này được thiết kế có thể tiếp liệu, nạp vũ khí và được trang bị những thiết bị cỡ nhỏ có thể sửa chữa ngay trên chiến trường. Bên cạnh đó, nhiều bộ phận trên máy bay có thể hoán đổi bên từ bên trái sang bên phải.

Dự kiến, dòng chiến đấu cơ F-35 mới sẽ thay thế cho A-10 trong các nhiệm vụ hỗ trợ mặt đất.