Mồi lửa nào sẽ châm ngòi thế chiến III trong năm 2017?

16:02, 19/12/2016
|

(VnMedia) - Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ có rất nhiều thách thức cần phải xử lý liên quan đến các điểm nóng trong chính sách đối ngoại khi ông bước vào Phòng Bầu dục.

Tuần trước, Hội đồng Đối ngoại Mỹ đã liệt ra một loạt những cuộc đối đầu có khả năng châm ngòi cho thế chiến III vào năm sau. Cụ thể, đó là cuộc “đầu” giữa Nga-NATO, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến Syria, khủng bố…. Đây được xem là những mối đe dọa có ảnh hưởng cao đến Mỹ.

Tuy nhiên, còn nhiều nguy cơ khác. CFR - một nhóm cố vấn có ảnh hưởng của Mỹ với thành viên là nhiều nhà chính khách, học giả và nhân vật truyền thông nổi tiếng, đã công bố bản đánh giá hàng năm về “những mối quan ngại quốc tế hàng đầu” cho an ninh của Mỹ năm 2017. Theo CFR, những nguy cơ nghiêm trọng nhất gồm “một cuộc đối đầu quân sự nghiêm trọng giữa Nga và NATO, sự leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, các cuộc tấn công mạng do các nước bên ngoài gây, những cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn hay là cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và các đồng minh Mỹ ở Biển Đông….

Dưới đây là những nguy cơ đáng sợ nhất có thể châm ngòi cho thế chiến IIII:

Tuy nhiên, còn nhiều nguy cơ khác. CFR – một nhóm cố vấn có ảnh hưởng của Mỹ với thành viên là nhiều nhà chính khách, học giả và nhân vật truyền thông nổi tiếng, đã công bố bản đánh giá hàng năng về “những mối quan ngại quốc tế hàng đầu” cho an ninh của Mỹ năm 2017. Theo CFR, những nguy cơ nghiêm trọng nhất gồm “một cuộc đối đầu quân sự nghiêm trọng giữa Nga và NATO, sự leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, các cuộc tấn công mạng do các nước bên ngoài gây, những cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn hay là cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và các đồng minh Mỹ ở Biển Đông….
 
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên  Theo đánh giá của CFR, vấn đề Triều Tiên có thể là một trong những thách thức nguy hiểm nhất cho chính quyền của ông Trump. Trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục nỗ lực củng cố năng lực tên lửa và hạt nhân, các nhà phân tích tin rằng một phương pháp tiếp cận cứng rắn, hung hăng ở Washington có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện, đặc biệt trong trường hợp Triều Tiên vì tính toán sai lầm mà tấn công trước.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Theo đánh giá của CFR, vấn đề Triều Tiên có thể là một trong những thách thức nguy hiểm nhất cho chính quyền của ông Trump. Trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục nỗ lực củng cố năng lực tên lửa và hạt nhân, các nhà phân tích tin rằng một phương pháp tiếp cận cứng rắn, hung hăng ở Washington có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện, đặc biệt trong trường hợp Triều Tiên vì tính toán sai lầm mà tấn công trước.

 

Leo thang trong cuộc chiến ở Syria  Syria có thể là điểm nóng đáng lo ngại thứ hai trên thế giới. Giới phân tích cho rằng, trong khi những thời khắc nguy hiểm nhất đã qua những các lực lượng Nga và Mỹ tiếp tục hoạt động ở rất sát nhau và vì thế rất dễ xảy ra tình trạng một bên giết hại binh sĩ của bên kia và dẫn đến tình trạng trả đũa. Hơn nữa, sự xuất hiện của các nhóm khủng bố, nhóm nổi dậy và nhiều nước khác nhau khiến chiến trường Syria ngày một trở nên phức tạp. Kết quả là nguy cơ xảy ra những hiểu lầm, tính toán sai là rất cao.
Leo thang trong cuộc chiến ở Syria: Syria có thể là điểm nóng đáng lo ngại thứ hai trên thế giới. Giới phân tích cho rằng, dù những thời khắc nguy hiểm nhất đã qua nhưng các lực lượng Nga và Mỹ tiếp tục hoạt động rất sát nhau trên chiến trường Syria và vì thế rất dễ xảy ra tình trạng một bên giết hại binh sĩ của bên kia và dẫn đến sự trả đũa. Hơn nữa, sự xuất hiện của các nhóm khủng bố, nhóm nổi dậy và nhiều nước khác nhau khiến chiến trường Syria ngày một trở nên phức tạp. Kết quả là nguy cơ xảy ra những hiểu lầm, tính toán sai là rất cao.

 

 Chiến tranh mạng  Mối đe dọa từ những cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ-Nga và Trung Quốc xung quanh vấn đề tấn công mạng có thể sẽ tăng cao và biến thành một điều gì đó nghiêm trọng. Mới đây, Nga và Mỹ đang đối đầu quyết liệt về cáo buộc của Washington cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đích thân ra lệnh tấn công mạng để can thiệp vào bầu cử Mỹ. Giới chức cầm quyền Mỹ đang rất sốt ruột với việc phải trả đũa những hành động mà họ coi là sự khiêu khích từ Nga và Trung Quốc. Điều này có thể kết thúc bằng sự leo thang không dập tắt nổi của tình hình.
Chiến tranh mạng: Mối đe dọa từ những cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ-Nga và Trung Quốc xung quanh vấn đề tấn công mạng có thể sẽ tăng cao và biến thành một điều gì đó nghiêm trọng. Mới đây, Nga và Mỹ đang đối đầu quyết liệt về cáo buộc của Washington cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đích thân ra lệnh tấn công mạng để can thiệp vào bầu cử Mỹ. Giới chức cầm quyền Mỹ đang rất sốt ruột với việc phải trả đũa những hành động mà họ coi là sự khiêu khích từ Nga và Trung Quốc. Điều này có thể kết thúc bằng sự leo thang không dập tắt nổi của tình hình.

 

Leo thang cuộc đối đầu giữa Ấn Độ-Pakistan  Biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir là một điểm nóng đáng lo ngại khác ở khu vực Âu-Á và nó có nguy cơ leo thang nhanh chóng. Những cam kết ngập ngừng, không chắc chắn của ông Trump đối với cả Ấn Độ và Pakistan có thể dẫn đấn sự hiểu lầm của cả hai. Kết quả là nếu bên ngào đó quyết định leo thang hành động thì Mỹ và Trung Quốc có thể dễ dàng bị lôi kéo vào một cuộc xung đột.
Leo thang cuộc đối đầu giữa Ấn Độ-Pakistan: Biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir là một điểm nóng đáng lo ngại khác ở khu vực Âu-Á và nó có nguy cơ leo thang nhanh chóng. Những cam kết ngập ngừng, không chắc chắn của ông Trump đối với cả Ấn Độ và Pakistan có thể dẫn đấn sự hiểu lầm của cả hai. Kết quả là nếu bên nào đó quyết định leo thang hành động thì Mỹ và Trung Quốc có thể dễ dàng bị lôi kéo vào một cuộc xung đột.

 

Cuộc chiến ở Baltic  Thế chiến III có thể được châm ngòi từ một cuộc xung đột giữa Nga và NATO. Phương Tây tin rằng, một cuộc xung đột giữa họ với Nga có thể xuất phát từ “cách hành xử cứng rắn của Nga ở Đông Âu”. Trong khi đó, phía Nga tin rằng, họ đang bị liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương khiêu khích.
Cuộc chiến ở Baltic: Thế chiến III có thể được châm ngòi từ một cuộc xung đột giữa Nga và NATO. Phương Tây tin rằng, một cuộc xung đột giữa họ với Nga có thể xuất phát từ “cách hành xử cứng rắn của Nga ở Đông Âu”. Trong khi đó, phía Nga tin rằng, họ đang bị liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương khiêu khích.

 

Cuộc chiến Trung-Mỹ  Sẽ là thiếu sót khi không đề cập đến khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Nguy cơ này khá cao khi mà Mỹ đang đưa tàu chiến tới Biển Đông để trực tiếp thách thức các đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh.
Cuộc chiến Trung-Mỹ: Sẽ là thiếu sót khi không đề cập đến khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Nguy cơ này khá cao khi mà Mỹ đang đưa tàu chiến tới Biển Đông để trực tiếp thách thức các đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh.

 

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc