23 thành tựu công nghệ đã thay đổi thế giới - phần 1

0
0

 - Thế giới công nghệ đã thay đổi rất nhiều trong 25 năm qua. Sau 25 năm ra đời và phát triển, công nghệ đã góp phần không nhỏ làm thay đổi mọi mặt của cuộc sống, đóng góp vào những thành tựu trên nhiều lĩnh vực. Sau đây là những thành tựu công nghệ đã thay đổi thế giới.

Năm 1995, đầu đĩa DVD là thiết bị giải trí tân thời nhất thời điểm đó, điện thoại di động ngày đó còn “thô kệch” và chỉ có chức năng nghe - gọi là chính, truy cập Internet là một trải nghiệm mới mẻ chỉ có ở máy tính để bàn. Đó cũng là năm CNET bắt đầu xuất bản những tin tức đầu tiên.

1. Apple iPhone

Mặc dù nó không phải là điện thoại thông minh đầu tiên, nhưng Apple thực sự đã “làm mưa làm gió” với việc giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007. Phương tiện truyền thông, nhắn tin và Internet sẽ không thể phổ biến đến thế nếu chúng không được tối ưu hóa qua thiết bị iPhone đầu tiên của Apple.

Apple iPhone
Apple iPhone

Được trang bị các tính năng mạnh mẽ và có thể chạy hàng ngàn ứng dụng, iPhone đã tích hợp nhiều chức năng vào một thiết bị hơn những thiết bị máy tính cồng kềnh trước đây. Cuộc cách mạng di động cũng mang đến “giấy báo tử” dành cho bảng điều khiển GPS, máy quay phim, máy PDA hay MP3. Bây giờ, 13 năm sau khi giới thiệu iPhone, hơn 3,5 tỷ người trên thế giới sử dụng smartphone - gần một nửa dân số Trái đất.

2. Wi-Fi

Điện thoại thông minh và Internet mà chúng ta sử dụng ngày nay sẽ không thể thực hiện được nếu không có phương tiện công nghệ truyền thông không dây như Wi-Fi. Vào năm 1995, nếu bạn muốn “lướt” Internet tại nhà, bạn phải tự “buộc mình” vào một dây cáp mạng. Nhưng vào năm 1997, Wi-Fi được phát minh và phát hành cho người dùng, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Với bộ định tuyến cho máy tính xách tay, chúng ta có thể rút cáp mạng và đi lang thang trong nhà hoặc văn phòng mà vẫn trực tuyến.

Wi-Fi
Wi-Fi

3. Internet

Ngày nay, có hàng chục tỷ thiết bị kết nối Internet trên toàn cầu, chúng cho phép con người thực hiện các tác vụ nhà thông minh như bật đèn, kiểm tra ai ở cửa trước và nhận được cảnh báo. Nó cũng có các ứng dụng công nghiệp, như trong chăm sóc sức khỏe và quản lý các dịch vụ của thành phố. Internet dự kiến sẽ đạt 248 tỷ USD trong năm nay, nhiều hơn gấp đôi so với ba năm trước. Trong năm năm, thị trường dự kiến sẽ đứng đầu với 1,5 nghìn tỷ USD.

4. Trợ lý giọng nói (Voice assistants)

Đối với nhiều người tiêu dùng, trái tim của ngôi nhà thông minh là một trợ lý giọng nói như Alexa của Amazon, Assistantcủa Google và Siri của Apple. Ngoài việc là điều kiện tiên quyết để điều khiển các thiết bị trong nhà, chúng sẽ cho bạn biết thời tiết, đọc tin tức và phát nhạc từ nhiều dịch vụ phát trực tuyến khác nhau cùng hàng ngàn "kỹ năng" khác. Có hơn 3,25 tỷ thiết bị trợ lý giọng nói được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2019 và con số đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2023. Nhưng chúng cũng gây nhiều tranh cãi về quyền riêng tư, vì các thiết bị này chủ yếu là micro kết nối Internet. truyền các cuộc hội thoại của bạn đến các máy chủ tại Amazon, Google hoặc Apple.

Trợ lý giọng nói (Voice assistants)
Trợ lý giọng nói (Voice assistants)

5. Bluetooth

Một công nghệ truyền thông không dây khác đã được chứng minh không thể thiếu là Bluetooth, một liên kết vô tuyến kết nối các thiết bị trong khoảng cách ngắn. Được giới thiệu với người tiêu dùng vào năm 1999, Bluetooth được chế tạo để kết nối điện thoại di động với tai nghe, cho phép bạn tiếp tục trò chuyện trong khi vẫn có thểthực hiện các hành động khác, chẳng hạn như lái xe. Bluetooth đã mở rộng để liên kết các thiết bị như tai nghe không giây, loa không dây di động và thiết bị trợ thính với các nguồn âm thanh như điện thoại, PC, máy thu âm thanh và thậm chí cả ô tô. Máy theo dõi thể dục sử dụng Bluetooth để truyền dữ liệu đến điện thoại di động và PC. Từ năm 2012 đến 2018, số lượng thiết bị hỗ trợ Bluetooth trên thế giới tăng gần gấp ba lần.

6. VPN

VPN về cơ bản là một “đường hầm” được mã hóa để truyền dữ liệu trên Internet, được coi là vô giá đối với cả doanh nghiệp và cá nhân. Được phát triển vào năm 1996, công nghệ ban đầu được sử dụng gần như độc quyền bởi các doanh nghiệp để nhân viên của họ có thể truy cập an toàn vào mạng nội bộ của công ty từ xa. Việc sử dụng VPN đã trở nên phổ biến kể từ đó, với khoảng một phần tư người dùng internet sử dụng VPN vào năm 2018. Ngày nay, các cách sử dụng phổ biến khác cho VPN bao gồm ẩn hoạt động trực tuyến, bỏ qua kiểm duyệt Internet ở các quốc gia không có Internet miễn phí và tránh các hạn chế dựa trên địa lý dịch vụ phát trực tuyến.

VPN
VPN

7. Bitcoin

Bitcoin là loại tiền điện tử đã đạt giá trị gia tăng nhanh chóng trong vài năm trở lại đây. Nhưng sau đó là sự suy giảm ngoạn mục không kém. Đây là một công nghệ khác được phổ biến bởi sự ẩn danh. Nó đã phá vỡ ngưỡng 1000 USD lần đầu tiên vào ngày 1/1/2017, đạt 19.000 USD vào tháng 12 năm đó và sau đó mất khoảng 50% giá trị của trong tháng đầu tiên của năm 2018. Đồng tiền điện tử tập trung kết hợp công nghệ, tiền tệ, toán học, kinh tế và động lực xã hội. Và nó ẩn danh; thay vì sử dụng tên, ID thuế hoặc số an sinh xã hội, bitcoin kết nối người mua và người bán thông qua các khóa mã hóa.

Bitcoin
Bitcoin

8. Blockchain

Có lẽ lớn hơn bitcoin là blockchain, công nghệ mã hóa đằng sau tiền điện tử. Bởi vì blockchains hoạt động như một sổ cái kỹ thuật số an toàn, một loạt các công ty khởi nghiệp hy vọng sẽ đưa nó vào việc bỏ phiếu, xổ số, chứng minh thư và xác minh danh tính, đồ họa, thanh toán phúc lợi, săn việc làm và thanh toán bảo hiểm. Nó có khả năng là một nền công nghiệp rất lớn. Công ty phân tích Gartner ước tính rằng blockchain sẽ cung cấp 176 tỷ đô la giá trị cho các doanh nghiệp vào năm 2025 và một con số khổng lồ 3,1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Blockchain
Blockchain

9. MP3

Ngành công nghiệp giải trí đã trở nên di động hơn rất nhiều trong một phần tư thế kỷ qua, phần lớn là do sự ra đời của các công nghệ nén MP3 và MP4. Ý tưởng ban đầu của thiết bị này là nén âm thanh thành một tệp kỹ thuật số mà ít hoặc không làm giảm chất lượng âm thanh. Tiêu chuẩn MP3 mà chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện vào giữa những năm 90, nhưng đến năm 1998, máy nghe nhạc MP3 di động đầu tiên mới được ra đời.

Sự phổ biến của định dạng đã bắt đầu vào năm 1999, khi sinh viên 19 tuổi Shawn Fanning tạo ra phần mềm dịch vụ chia sẻ tệp tiên phong Napster, cho phép người dùng trao đổi các tệp MP3 với nhau miễn phí trên internet. Hoạt động đó đã cắt giảm lợi nhuận của ngành công nghiệp thu âm và các nghệ sĩ đã đệ đơn kiện để lật đổ Napster, nhưng định dạng này đã tạo ra bước đệm cho các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Spotify, Apple Music.

10. Nhận dạng khuôn mặt

Nhận diện khuôn mặt là một lĩnh vực công nghệ đang nở rộ, không ngừng phát triển trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một hình thức xác thực sinh trắc học, sử dụng các tính năng của khuôn mặt bạn để xác minh danh tính của bạn.

Công nghệ giúp con người mở khóa các thiết bị và sắp xếp ảnh trong album kỹ thuật số, nhưng giám sát và tiếp thị có thể sẽ trở thành mục đích sử dụng chính của nó. Máy ảnh được liên kết với cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt và được sử dụng để xác định nghi phạm. Chúng cũng có thể được sử dụng để nhận diện khuôn mặt của bạn và đưa ra đề xuất mua sắm được cá nhân hóa khi bạn vào cửa hàng. Cả hai hoạt động đều làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư, từ phạm vi thực thi pháp luật, cho đến tin tặc truy cập vào thông tin an toàn của bạn, bởi lẽ, một số hệ thống không phải lúc nào cũng rất chính xác.

Mặc dù vậy, thị trường sản xuất loại hình công nghệ này dường như không có dấu hiệu đình trệ. Chỉ riêng tại Mỹ, ngành công nghiệp nhận dạng khuôn mặt dự kiến sẽ tăng từ 3,2 tỷ USD vào năm 2019 lên 7 tỷ USD vào năm 2024.

Hiền Trâm 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị định 100

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, đặc biệt là lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các quy định của Nghị định số 100....

VNPT sẽ cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác

(VnMedia) - Từ 01/7/2020, Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng các nhà mạng triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các doanh nghiệp viễn thông sẽ ứng dụng giải pháp công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn.