Giá sữa trẻ em đã giảm tới 34%?

12:12' 05/10/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Cục trưởng Cục Quản lý Giá đưa ra hàng loạt lý do để "thanh minh" cho việc giá sữa trẻ em không giảm kịp theo đà giảm của giá nguyên liệu đầu vào, và dù vậy, giá bán lẻ trong nước vẫn giảm nhiều nhờ có sự quản lý của nhà nước...

>>
Chiêu “lách luật” tinh vi để tăng giá sữa
>> Giám sát kê khai giá sữa, thuốc chữa bệnh
>> Áp trần giá sữa: Chỉ là biện pháp hành chính?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), cho biết, tính đến hết tháng cuối tháng 9/2015, đã có 768 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai.

Cũng theo ông Tuấn, hiện giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được thiết lập mặt bằng giá tối đa. Theo đó, giá bán lẻ các sản phẩm này hiện đã giảm khoảng từ 0,1 - 34% so với thời điểm trước khi Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá (trước 1/6/2014).

  Ảnh minh họa


Hiện giá bán lẻ sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm từ 0,1 - 34% so với thời điểm trước biện pháp bình ổn giá 1/6/2014.

Trả lời câu hỏi của PV về việc giá sữa trong nước dường như vẫn tăng ít hơn so với đà đi xuống của nguyên liệu nhập khẩu, ông Tuấn cũng cho biết, giá bán thành phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong nước, được cung cấp từ hai nguồn chính là sản xuất trong nước và nhập khẩu thành phẩm. Do vậy, giá sữa sản xuất trong nước chịu tác động của giá nguyên liệu sữa thế giới, các chi phí đầu vào của sản xuất trong nước (chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu, bán hàng, nhân công...), giá sữa nhập khẩu thành phẩm chịu tác động của giá nhập khẩu thành phẩm và các chi phí phân phối sản phẩm.

Ông Tuấn cho biết thêm, qua theo dõi, cập nhật thông tin giá (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, báo cáo của Bộ Công Thương) giá chào bán một số loại nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem) của thị trường Tây Âu, Châu Úc cho thấy giá loại nguyên liệu này tăng liên tục trong 3 tháng đầu năm, nhưng từ tháng 4 đến nay giá loại nguyên liệu tại hai thị trường này có xu hướng giảm khoảng 20 %. Tuy nhiên, mức giá nguyên liệu giảm nêu trên là mức giá chào bán, trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường.

Theo đại diện Cục Quản lý Giá, trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, các loại nguyên liệu sữa (chiếm khoảng 40 - 45% giá bán, trong đó loại sữa bột gầy, sữa bột nguyên kem trong tùy loại sản phẩm sữa chiếm khoảng 20-25% giá bán). Bên cạnh đó, mặt hàng sữa thành phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác như tỷ giá, quảng cáo, khuyến mại…

Với phân tích như vậy, ông Tuấn khẳng định, các sản phẩm sản xuất trong nước từ nguyên liệu nhập khẩu thời gian vừa qua có thời điểm giá nguyên liệu nhập khẩu tăng, có thời điểm giảm. Trong khi đó, giá nhập khẩu sữa thành phẩm để phân phối ổn định từ tháng 6/2014 đến nay, còn các yếu tố tác động lại tăng dẫn đến việc giảm giá nguyên liệu thế giới, tác động đến giá sữa thành phẩm trong nước là chưa đáng kể.

“Trong quá trình thực hiện bình ổn giá, cũng có thời điểm thị  trường hình thành các chi phí đẩy dẫn đến các doanh nghiệp đề nghị điều chỉnh giá, song cơ quan quản lý giá đã đề nghị doanh nghiệp phải điều tiết chi phí, giữ bình ổn giá. Nhờ vậy, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã có được một mặt bằng giá ổn định trong suốt 15 tháng qua, và dự kiến sẽ còn ổn định cho đến hết năm 2016 nếu không có yếu tố bất thường”, đại diện Cục Quản lý Giá cho biết.

Trước đó, việc nhiều doanh nghiệp cạnh tranh không bình đẳng, nhập khẩu từ nguyên liệu sản xuất đến sữa thành phẩm từ một đối tác ngoại... khiến cơ quan quản lý đặt câu hỏi về khả năng thao túng, chuyển giá.

Theo đó, 70% nguồn nguyên liệu sữa sản xuất trong nước vẫn là nhập khẩu từ nước ngoài. Thậm chí, nhiều nguồn nguyên liệu để sản xuất cũng như sản phẩm sữa thành phẩm đều nhập từ đối tác được chỉ định từ nước ngoài trực tiếp và vì vậy, Bộ Tài chính xem đây là những dấu hiệu chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập về Việt Nam.


Yến Nhi