TKV đề xuất tính chênh lệch tỷ giá vào giá điện

14:56' 04/09/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo lãnh đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã làm phát sinh khoản lỗ cho Tập đoàn lên đến nghìn tỷ đồng. Do vậy, TKV đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

>>
Ngành điện kêu khó với tỷ giá USD
>> Tỷ giá USD còn “nóng” tới cuối năm?
>> Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá VND/USD

Chia sẻ tại cuộc họp giao ban của Bộ Công thương vừa diễn ra vào ngày 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong tháng 8, ngành than gặp nhiều khó khăn. Đợt mưa lũ lớn bất thường nhất trong vòng 40 năm qua tại tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh của các đơn vị ngành than trên địa bàn tỉnh.

Cùng với khó khăn trên, ông Tuấn cũng cho biết thêm, việc chênh lệch tỷ giá (do ngân hàng Nhà nước hai lần điều chỉnh tỷ giá hồi tháng 8/2015) đã làm phát sinh khoản lỗ cho tập đoàn khoảng 1.200 tỷ đồng.

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo TKV đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

                                                                                       
  Ảnh minh họa

                N gành điện, than kêu phát sinh lỗ hàng nghìn tỷ đồng vì chênh lệch tỷ giá. Ảnh minh họa                

Cũng liên quan đến những khó khăn về việc điều chỉnh tỷ giá, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho biết, chênh lệch tỷ giá đang ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu tài chính của PVN, ước tính sản lượng điện do Tập đoàn này cung cấp cho lưới điện quốc gia đến thời điểm hiện nay là trên 100 tỷ kWh.

Trước những ý kiến này, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng nêu, chênh lệch tỷ giá đã ảnh hưởng đến lĩnh vực điện là rất lớn, riêng tỷ trọng điện của TKV chiếm 10 - 15% toàn hệ thống đã phát sinh lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng. “Nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN đưa ra trong lĩnh vực điện thì khả năng khoản phát sinh lỗ do tỷ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỷ đồng do TKV thống kê”, ông Hải cho hay.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, về phía Tập đoàn cũng đang thống kê số liệu để báo cáo Bộ Công Thương để có hướng giải quyết, nó có ảnh hưởng rất lớn đến ngành điện nói chung. Tuy nhiên, nếu tất cả các đơn vị điện của TKV, PVN cũng lại đưa hết vào giá điện sẽ tác động rất lớn tới bức tranh tài chính của Tập đoàn.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá, diễn biến tỷ giá trong thời gian qua đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những kiến nghị nhằm bù đắp vào giá thành sản xuất điện, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp và gửi ý kiến trình Chính phủ xem xét.

Theo báo cáo của EVN, tháng 8 vừa qua, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 14,8 tỷ kWh, tương đương với tháng 7/2015. Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN trong tháng ước đạt 14,31 tỷ kWh. Lũy kế 8 tháng năm 2015, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 105,15 tỷ kWh, tăng 11,78% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó thủy điện chiếm 34,95%, nhiệt điện than chiếm 33,64%, tua-bin khí chiếm 29,99%, nhiệt điện dầu chiếm 0,31%, nhập khẩu chiếm 1,11%.

Trong tháng 8/2015, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành khắc phục các sự cố do mưa bão gây ra, đảm bảo an toàn tại công trình Thủy điện Sơn La, Huội Quảng, Lai Châu và Nhiệt điện Mông Dương 1. Đặc biệt đã đảm bảo cung cấp đủ than để huy động tối đa các tổ máy tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Nhiệt điện Duyên Hải 1 và chạy thử thách, đo thông số bảo hành tổ máy số 2 Nhiệt điện Ô Môn I, đảm bảo cung cấp điện khu vực phía Nam trong điều kiện khu vực Quảng Ninh bị ảnh hưởng nặng nề do hậu quả mưa bão.

Cũng trong tháng 8 vừa qua, Tập đoàn hoàn thành đóng điện 10 công trình lưới điện (gồm 1 công trình 220kV và 9 công trình 110kV). Lũy kế 8 tháng đầu năm hoàn thành đóng điện 121 công trình (4 công trình 500kV, 26 công trình 220kV và 91 công trình 110kV).

Ngoài ra, trong tháng 8/2015 khởi công 3 công trình 500 - 220kV. Luỹ kế 8 tháng khởi công 28 công trình (5 công trình 500kV và 23 công trình 220kV).

Thống kê của EVN cũng cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2015, ước giá trị khối lượng thực hiện đạt 72.835 tỷ đồng, tương đương so với cùng kỳ năm 2014; giá trị giải ngân đạt 55.139 tỷ đồng.


Yến Nhi