Lợi nhuận “khủng”, thực phẩm chức năng giả tràn lan thị trường

14:58' 15/09/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), tình trạng buôn bán thực phẩm chức năng giả đang tràn lan trên thị trường là do nhu cầu của người tiêu dùng cao và lợi nhuận thu về vô cùng lớn.

>>
Thanh tra thực phẩm chức năng trên nhiều tỉnh, thành
>> Dừng lưu hành 33 lô thực phẩm chức năng
>> Không "thần thánh hóa" thực phẩm chức năng

Nhu cầu thực phẩm chức năng quá lớn

Theo thống kê, trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 2.000 vụ vi phạm về thực phẩm chức năng, thu nộp ngân sách Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng. Đặc biệt trong một số vụ, lượng hàng giả, hàng kém chất lượng bị phát hiện lên đến con số hàng chục tấn.

Nguy hại hơn khi lượng tiêu thụ mặt hàng này đang có chiều hướng gia tăng do người tiêu dùng tin tưởng quá mức vào những lời đồn thổi, coi thực phẩm chức năng như thần dược có thể trị bách bệnh. Điều này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

  Ảnh minh họa

Nhu cầu về thực phẩm chức năng trên thị trường đang tăng mạnh mẽ
( Ảnh minh họa)

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Thực phẩm chức năng dưới góc nhìn chống hàng giả” vừa được tổ chức, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và phát triển người tiêu dùng nào cũng muốn nâng cao sức khỏe cho bản thân. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây nhu cầu về thực phẩm chức năng đã tăng cao.

Cũng theo ông Tín, hiện kinh doanh thực phẩm chức năng đang có lợi nhuận rất cao. Chính điều này đã kích thích các đối tượng làm hàng giả, hàng nhái bất chấp các thủ đoạn, cũng như pháp luật để thực hiện làm “nhái” các sản phẩm này.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho rằng, bên cạnh vấn đề lợi nhuận, thì sự tinh vi của các đối tượng buôn lậu cũng đang là vấn đề cần quan tâm. Bởi họ biết cách đánh vào những mặt hàng, mà thị trường đang có nhu cầu khá lớn về thực phẩm chức năng.

Đứng dưới góc độ của doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Hoàng - đại diện Công ty dược phẩm Quốc tế (IMC) cho biết, hiện nay thực phẩm chức năng đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ. Mặc dù, các quy phạm pháp luật đã được các cơ quan chức năng đưa ra khá nhiều, nhưng vẫn chưa bắt kịp được sự tăng trưởng của thực phẩm chức năng. Đặc biệt, các chế tài xử phạt hành vi vi phạm chưa đủ mạnh, khiến các đối tượng dễ dàng làm nhái các sản phẩm của thương hiệu lớn.

Cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm túc các chế tài xử phạt

Liên quan đến câu chuyện chế tài xử phạt trong làm giả thực phẩm chức năng, ông Nguyễn Thanh Phong lại cho rằng, không phải Việt Nam không có chế tài xử lý các vi phạm về hàng giả, hàng nhái, mà vấn đề ở đây là những cơ quan chức năng khi được giao thực hiện các chế tài, chưa ban hành ra các văn bản pháp luật quản lý chặt chẽ.

Ông Phong dẫn chứng, trong thời gian vừa qua, nhiều vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái bị phạt tiền và tịch thu tang vật đã bị chuyển sang xử lý hình sự. Thậm chí, trong quy định của Chính phủ về hàng giả hàng nhái, nếu việc xử phạt hành chính không tương xứng với hành vi vi phạm hàng giả, hàng nhái thì được phép phạt tới 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Ví dụ, một đối tượng làm hàng không đúng chất lượng với giá trị 1 tỷ đồng, khi bị bắt có thể xử phạt lên tới 7 tỷ đồng.

Đáp trả về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Tín cũng nêu, theo Nghị định 185/2013 NĐ - CP, đối với các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ bị phạt tù từ  2 - 10 năm, mức tiền phạt từ 10 - 40 triệu đồng. Đối với sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người, các đối tượng tham gia có thể bị phạt tù chung thân hoặc tử hình (mức phạt cao nhất đối với luật pháp Việt Nam). “Tôi cho rằng, pháp luật này đã đủ sức răn đe”, ông Tín nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Tín, vẫn còn có những bất cập trong quá trình đấu tranh hàng giả, hàng nhái. Trong đó, việc quy định thế nào là hàng giả, hàng nhái vẫn chưa rõ ràng. Cùng với đó, do nhu cầu ngày một cao cộng với nguồn lợi nhuận quá lớn khiến số vụ vi phạm ngày một tăng.

"Hiện các cơ quan chức năng đang thực hiện chương trình sửa Nghị định 185 quy định về kinh doanh hàng giả, hàng nhái, trong đó có việc tăng một số mức xử phạt, cũng như điều chỉnh quy định. Khi Nghị định này được sửa đổi hoạt động xử phạt sẽ thống nhất và ổn định hơn", ông Tín chia sẻ.


Yến Nhi