Điện đồng giá: Người giàu lại càng giàu!

06:34' 21/09/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, các phương án biểu giá điện mới EVN vừa đưa ra lấy ý kiến là bất hợp lý. Trong đó, giải pháp áp dụng đồng giá điện cho tất cả người dân sẽ tạo thuận lợi cho người giàu, còn người nghèo lại thiệt thòi.

>>
EVN công bố 3 phương án sắp xếp lại biểu giá bán lẻ điện
>> Chính thức trình Thủ tướng khung giá điện
>> Nghịch lý tỷ giá tác động đến giá điện

Người nghèo chưa được quan tâm với biểu giá điện mới

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện nhằm lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, chuyên gia kinh tế và người dân.

Theo dự thảo này, EVN đã đưa ra 3 phương án sắp xếp lại biểu giá điện sinh hoạt mới bao gồm: giữ nguyên 6 bậc như hiện hành, áp dụng một mức đồng giá 1.747 đồng/kWh và rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 bậc về 3 hoặc 4 bậc.

Đánh giá về các phương án mà EVN đưa ra, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, dự thảo trên còn nhiều bất cập và không phù hợp và đối tượng người nghèo chưa được quan tâm, trong khi đó người giàu lại được hưởng lợi.

  Ảnh minh họa


Các phương án biểu giá điện mới EVN vừa đưa ra lấy ý kiến là bất hợp lý, sẽ không khuyến khích được người dân tiết kiệm điện

Đối với phương án thứ nhất giữ nguyên 6 bậc như hiện này, ông Phong cho rằng, đây là phương án đã lỗi thời và hiện hữu nhiều bất cập nên không nên sử dụng.

Ở phương án thứ 2, quy định một mức biểu giá điện sinh hoạt (đồng giá) là 1.747 đồng/kwh, ông Phong nhận định, phương án này không hợp lý và nếu làm không cẩn thận có thế tạo ra vòng luẩn quẩn, quay lại mô hình chung như ngày xưa. Ngoài ra, trong phương án này người nghèo lại không được quan tâm, còn người giàu lại hưởng lợi.

Riêng đối với phương án thứ 3, rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bật thang từ 6 bậc về 3 bậc hoặc 4 bậc, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, không hợp lý và quá rắc rối mà chưa giải quyết được vấn đề bất cập hiện nay.

Đưa ra ý kiến cho biểu giá điện mới, ông Phong kiến nghị, EVN nên chia biểu giá điện mới thành 3 nhóm khách hàng khác nhau và sử dụng đồng giá cho từng nhóm được áp dụng.

Trong đó, nhóm thứ nhất dành cho những đối tượng chính sách xã hội, với mức khoảng 100 kw đầu. Đối tượng thứ 2 áp dụng từ 100 – 1.000 kwh. Đối tượng thứ 3 – là nhóm dành cho những doanh nghiệp sử dụng công nghệ thấp hoặc tốn theo kiểu lãng phí (như sắt, thép,..) với mức giá cao hơn, nhằm hạn chế sử dụng điện năng.

Đồng tình với việc phương án biểu giá điện mới mà EVN chưa phù hợp, ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội điện lực Việt Nam cũng cho rằng, nếu quay lại cách tính 6 bậc như hiện hành sẽ khiến khách hàng khó nhớ và cách tính quá phức tạp.

Theo đề xuất của ông Long, EVN nên dùng trở lại cách tính 5 bậc thang, tức 2 bậc đầu gộp lại 50 -100kwh là bậc khởi điểm. Sau đó cứ tăng 100kwh tiếp theo thì sẽ nhảy lên một bậc mới. “Tóm lại sẽ có một biểu giá 5 bậc, cứ thay đổi 100 kwh tiếp theo là sẽ thay đổi một bậc. Cách này sẽ giúp người sử dụng dễ nhớ và việc kêu gọi tiết kiệm điện của khách hàng sẽ tốt hơn”, ông Long kiến nghị.

Nhiều bất cập tại các phương án biểu giá điện mới cũng được EVN đưa ra

Cũng liên quan đến những bất cập tại biểu giá điện mới, tại dự thảo này, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng đưa ra nhiều hạn chế tại mỗi phương án được đưa ra.

Theo đó, đối với phương án thứ nhất, EVN cũng cho rằng, việc áp dụng biểu giá sinh hoạt có 6 bậc thang đã gây phức tạp trong việc thanh toán điện với khách hàng. Tiền điện thanh toán mỗi tháng phụ thuộc vào lượng điện sử dụng của khách hàng, lượng điện sử dụng càng cao áp ở mức giá càng cao đã đi ngược với logic tiêu dùng hàng hóa thông thường, là càng mua nhiều càng rẻ. Điều này dễ làm cho khách hàng khó hiểu, khó kiểm tra, theo dõi dẫn đến khó thông cảm.

Còn đối với phương án thứ 2, áp dụng đồng giá 1.747 đồng/kwh, EVN cũng nhận định rằng, việc đi theo đồng giá bước đầu có thể khó khăn do tác động nhiều đến tầng lớp người nghèo, người thu nhập thấp do vậy cần tính toán cụ thể. “Áp lực tiết kiệm điện của phương án đồng khá không cao bằng giá bậc thang, mặc dù người tiêu dùng cũng phải tự tính toán về tiền điện thanh toán”, EVN nhận định.

Riêng phương án thứ 3, EVN cho biết, việc ghi chỉ số tác động đến thanh toán tiền điện với số kwh ở nấc thang cao hoặc vào mùa nắng nóng sử dụng điện, thì tiền điện thanh toán có tốc độ tăng cao hơn lượng điện sử dụng, gây hiểu lầm do ghi chỉ số sử dụng điện không chuẩn xác. Điều này tạo dư luận xuất ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Khi rút gọn còn 3 bậc thang hoặc 4 bậc thang thì những tồn tại này vẫn còn hiện hữu.

Theo tính toán của EVN, với phương án 1, hóa đơn tiền điện của khách hàng vẫn được giữ như hiện hành. Còn phương án 2, một giá điện sinh hoạt đồng giá 1.747 đồng/kwh, đây là mức giá hiện hành bình quân của biến giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành.

Đối với phương án rút gọn biểu giá về 3 bậc, các hộ sử dụng 50kwh và 100 kwh bị tác động không đáng kể. Các hộ sử dụng từ 107 kwh/tháng đến 233 kwh/tháng bị tăng tiền điện hàng tháng. Và các hộ sử dụng từ 233,88 kwh/tháng trở lên được giảm tiền điện hàng tháng so với hiện hành.

Như vậy, nếu thực hiện phương án này những hộ bị tác động tăng giá điện chủ yếu là những hộ gia đình sử dụng điện ở mức trung bình (từ 107 kwh/tháng đến 233,88 kwh/tháng).

Với phương án rút gọn biểu giá điện về 4 bậc thang, các hộ sử dụng điện đến 50 kwh không bị tác động. Các hộ sử dụng điện từ trên 50 kwh bị tác động tăng tiền điện thanh toán cao dần lên đến 6.850 đồng/hộ ở mức 100 kwh/tháng…


Yến Nhi