Xăng dầu giảm giá, cước vận tải phải kê khai lại

14:06' 26/08/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai lại giá cước vận tải, phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu.

>>
Giá xăng dầu đang trên đà giảm sâu
>> Việt Nam có thể chịu được "cú" giảm VND tiếp theo
>> Giá dầu thô xuất khẩu của Việt Nam đang giảm

Bộ Tài chính vừa có công văn số 11707/BTC-QLG gửi Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.

Theo công văn này, Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Giao thông vận tải với chức năng quản lý giá chuyên ngành, chỉ đạo Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai lại giá cước, phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu đến giá cước vận tải.

  Ảnh minh họa

  Các doanh nghiệp vận tải cần thực hiện kê khai lại giá cước vận tải, phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu. Ảnh minh họa

Đồng thời, thực hiện rà soát chặt chẽ so với mức giá nhiên liệu của kỳ kê khai liền kề trước, để hướng dẫn và yêu cầu doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai giá phù hợp. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải theo quy định. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý cước vận tải, kể cả đối với trường hợp quá thời hạn quy định, mà các đơn vị vận tải không thực hiện kê khai giảm giá cước theo xu hướng giảm giá nhiên liệu.

Cũng theo công văn này, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan (Công Thương, Giáo dục, Y tế, Quản lý thị trường, Thuế, Công an, Hải quan...) tiếp tục tham mưu và triển khai tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn, trong đó có việc yêu cầu và giám sát chặt chẽ việc kê khai giảm giá cước đối với dịch vụ vận tải bằng xe ô tô theo công văn của Bộ Tài chính về việc tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.

Việc Bộ Tài chính ra công văn về việc tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn được thực hiện, sau khi giá xăng dầu trong nước liên tục giảm sâu.

Cụ thể, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 6 lần giảm giá và 4 lần tăng giá (trong đó, tổng mức giảm là 4.390 đồng và tổng mức tăng là 5.040 đồng). Còn đối với giá dầu diezen đã có 8 lần giảm với tổng mức giảm giá là 4.680 đồng và 2 lần tăng giá với tổng mức tăng là 1.210 đồng. Giá dầu hoả có đến 10 lần giảm với tổng mức giảm là 5.610 đồng và 1 lần tăng giá ở mức 710 đồng. Madut có 7 lần giảm với tổng giảm là 4.410 đồng và 2 lần tăng giá có tổng mức tăng là 1.410 đồng.


Yến Nhi