Tiếp tục bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính về thuế

08:48' 11/08/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo ông Phi Văn Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế, với quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, nhiều quy định liên quan đến người nộp thuế sẽ được bãi bỏ. Điển hình như mức khống chế đối khoản chi phụ cấp cho người lao động đi công tác…

>>
Đà Nẵng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính
>> Cải cách mạnh mẽ thủ tục hải quan
>> Cải cách thủ tục hành chính: Cần giảm cấp phó

Chiều (10/8), Tổng Cục thuế đã tổ chức Họp báo chuyên đề về các cách thủ tục hành chính thuế, một số nội dung mới về chính sách thuế thu nhập các nhân, thu nhập doanh nghiệp.

Có 71% doanh nghiệp hài lòng về cải cách thủ tục thuế

Trả lời câu hỏi của PV về độ hài lòng của doanh nghiệp trong cải cách hành chính, bà Hoàng Thị Lan Anh – Phó trưởng ban cải cách thuế cho biết, với những nổ lực mà ngành thuế đã thực hiện trong thời gian vừa qua, khá nhiều doanh nghiệp đã tỏ ra hài lòng.

Theo khảo sát về mức độ hài lòng trong cải cách thủ tục hành chính thuế, trong năm 2014 đã có 71% doanh nghiệp hài lòng về sự cải cách của Tổng cục thuế. “Đây được xem là kết quả khả quan đối với ngành thuế”, bà Lan Anh chia sẻ.

  Ảnh minh họa

  Trong năm nay số giờ nộp thuế sẽ giảm xuống dưới 121 giờ. Ảnh minh hoạ

Theo Tổng cục thuế, đến cuối tháng 6 vừa qua, đã thực hiện khai thuế qua mạng internet đối với 98% số doanh nghiệp đang thuộc diện quản lý thuế. Nhiều Cục thuế đã triển khai và có số lượng lớn doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện khai thuế qua mạng đạt tỷ lệ 100%. Đồng thời, đã ký kết thỏa thuận với 27 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương trong cả nước. Đặc biệt, đến nay đã có hơn 301.993 doanh nghiệp đăng ký tham gia nộp thuế điện tử, số tiền nộp ngân sách Nhà nước là hơn 35.119 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế phấn đấu đến cuối tháng 9 tới sẽ đạt tỷ lệ trên 90% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử. Nếu đạt được tỷ lệ khai thuế, nộp thuế trên điện tử trên 90% số doanh nghiệp trên phạm vi cả nước thì giải pháp này dự kiến sẽ góp phần làm giảm khoảng 10 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay với các giải pháp đã triển khai thực hiện, số giờ nộp thuế sẽ giảm tiếp khoảng 50 giờ. Do đó, sẽ đạt và vượt mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra về việc giảm số giờ nộp thuế đối với người nộp thuế, xuống dưới 121 giờ trong năm nay.

Bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính về thuế

Trước những tiền đề đã đạt được, ông Nguyễn Quý Trung – Phó vụ trưởng vụ chính sách cũng cho biết, với quyết tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và góp phần khuyế khích sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thu nhập doanh nghiệp, với nhiều sử đổi căn bản về chính sách thuế. Theo đó, nhiều quy định liên quan đến người nộp thuế sẽ được bãi bỏ.

Cụ thể, để giảm số giờ nộp thuế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để người nộp thuế dễ thực hiện, đồng thời, sửa đổi các quy định về khai thuế để phù hợp với chuẩn mực kế toán, qua đó giúp cho việc kê khai và hoạch toán kế toán đơn giản, dễ dàng hơn, theo đó Thông tư 96 đã bỏ bớt những quy định không cần thiết khi thực hiện những thủ tục về thuế và bỏ quy định tạm tính theo mức khống chế đối với một số khoản  chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Cũng theo thông tư này, điều chỉnh sự khác biệt về quy định giữa doanh thu kế toán và doanh thu tính thuế đối với dịch vụ. Cụ thể, thời điểm xác định doanh thu để tính thuế TNDN đối với hoạt động cung ứng dịch vụ theo Thông tư số 96 thì có sửa đổi so với thông tư số 78 trước đây, theo hướng tạo điệu kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thống nhất thời điểm xác định doanh thu tính thuế TNDN đối với hoạt động dịch vụ phù hợp với chế độ kế toán.

Cùng với đó, sửa đổi quy định về hồ sơ, thủ tục đối với tài sản, hàng hóa bị tổn thất do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn; hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên được tính vào chi phí được trừ theo hướng sử dụng chung hồ sơ của các cơ quan có liên quan.

Bỏ quy định doanh nghiệp phải gửi đến cơ cơ quan thuế trực tiếp quản lý giải trình về hàng hóa bị tổn thất, hư hỏng mà doanh nghiệp chỉ cần lưu hồ sơ tại doanh nghiệp và xuất trình với cơ quan thuế khi cơ quan thuế yêu cầu.

Bỏ quy định doanh nghiệp tự xây dựng, quản lý định mức tiêu hoa nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa và lưu tại doanh nghiệp. Bỏ mức khống chế đối với khoản chi phụ cấp cho người lao động đi công tác.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng bỏ một số quy định về các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế mà thực té ít xảy ra hoặc không có ý nghĩa trong thực tế như phân trích nộp các quỹ bảo hiểm bắt buộc cho người lao động vượt mức quy định; phần trích nộp kinh phí công đoàn cho người lao động vượt mức quy định; phần chi đóng góp vào các quỹ của Hiệp hội (các Hiệp hội này được thành lập theo quy định của pháp luật) vượt quý mức quy định của Hiệp hội…

Với các nội dung sử đổi nêu trên sẽ giảm được 30 giờ cho người nộp thuế trong việc kê khai, tính thuế TNDN.


Yến Nhi