Samsung lại tìm nhà cung ứng Việt

09:42' 16/07/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ông Han Myounsup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam cho biết, Samsung luôn mong muốn số lượng các doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp của Samsung tăng thêm nữa. Dự kiến số doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung sẽ nâng lên 41, sau khi 9 doanh nghiệp mới được xét duyệt xong hồ sơ.

>>
Công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam: còn nhiều hạn chế!
>> Samsung đặt doanh nghiệp Việt sản xuất linh kiện smartphone
>> Samsung bị bóc mẽ "trò mèo"

Samsung mong muốn tìm thêm nhiều đối tác tại Việt Nam

Theo thông tin từ Samsung, hiện nay mới chỉ có 32 doanh nghiệp Việt Nam là đối tác của Samsung, bao gồm 4 nhà cung ứng trực tiếp (cấp I) và 28 đơn vị (cấp II). Dự kiến con số này sẽ nâng lên 41 sau khi 9 doanh nghiệp mới được xét duyệt xong hồ sơ.

Tuy nhiên, 2 trong số 4 nhà cung ứng cấp I chỉ là các doanh nghiệp cung cấp bao bì, đóng gói sản phẩm. Với con số trên, rõ ràng việc cung ứng các linh kiện công nghệ cao cho Samsung hiện vẫn là bài toán khó đối với doanh nghiệp trong nước.

  Ảnh minh họa

  Nhờ sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn của Chính phủ Việt Nam, Samsung đã gặt hái được nhiều thành công với hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Ảnh minh họa

Ông Han Myounsup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam cho biết, phía công ty luôn mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào dây chuyền sản xuất của Samsung nhiều hơn nữa. Cũng theo ông Han Myounsup, tại Việt Nam, thông qua các buổi về thiết bị của Samsung, công ty mong muốn giới thiệu những linh kiện, phụ kiện cần thiết trong quá trình sản xuất điện thoại một cách cụ thể để các doanh nghiệp có thể tham khảo và hoàn thiện hơn.

“Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà Samsung tìm kiếm ở doanh nghiệp được chọn là doanh nghiệp có ý chí, có sự quyết tâm và mong muốn mãnh liệt được tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung. Ngoài ra, sự hỗ trợ của Chính phủ về vấn đề chính sách và tài chính cũng vô cùng quan trọng”, ông Han Myounsup chia sẻ về những tiêu chí mà phía Samsung đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam để trở thành nhà cung cấp cho Samsung.

Thành công nhờ sợ hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ

Cũng liên quan đến những hoạt động của Samsung tại Việt Nam, ông Han Myounsup cho biết, nhờ sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn của Chính phủ Việt Nam, Samsung đã gặt hái được nhiều thành công với hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Ngoài ra, khu phức hợp điện gia dụng mới của Samsung tại TP.HCM cũng sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. “Nhân cơ hội này, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Chính phủ Việt Nam vì tất cả những sự giúp đỡ và hỗ trợ ưu ái này”, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam cũng nhận định trong thời gian sắp tới, mối quan hệ giao dịch giữa công ty Samsung và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn được mở rộng hơn nữa. 

Nhận định về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, với những chính sách nhất quán của mình trong mở cửa và hội nhập, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách thông qua các cơ chế ưu đãi đầu tư, tăng cường hơn nữa đầu tư của nước ngoài trong phát triển kinh tế và phát triển xã hội Việt Nam. Trong giai đoạn vừa qua, với sự phát triển nhanh chóng trong hoạt động đầu tư nước ngoài, vai trò của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã thể hiện rất rõ, không chỉ bằng đóng góp vào các kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm…

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, để có cơ sở pháp lý đủ mạnh nhằm hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ với cơ chế chính sách toàn diện, điều khoản rất cụ thể và thiết thực và sẽ sớm được xem xét ban hành, tạo điều kiện và những khung khổ pháp lý mới. Những khung khổ môi trường đầu tư kinh doanh mới cho các doanh nghiệp của Việt Nam, cũng như của các doanh nghiệp nước ngoài như Samsung tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác và phát triển công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.


Minh Hường