Nhiều hàng hoá từ Hàn Quốc được cắt giảm thuế

14:34' 14/07/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nhằm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Hàn Quốc khi nhập vào Việt Nam sẽ được cắt giảm thuế quan. Điển hình như dòng ô tô trên 10 tấn, nguyên phụ liệu dệt may, da giày…

>>
Người Việt sẽ được mua hàng Hàn Quốc giá rẻ
>> Được và mất khi Việt Nam liên tiếp ký FTA
>> Con số ấn tượng về hợp tác thương mại Việt - Hàn

Sáng nay (14/7), Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo: “FTA Việt Nam - Hàn Quốc - Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu”.

Cắt giảm nhiều dòng thuế trong VKFTA

Ông Phạm Khắc Tuyên - Trưởng Phòng Đông Bắc Á, Điều phối viên VKFTA, Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc cho Việt Nam và nước bạn nhiều cơ hội trong xuất khẩu.
Theo đó, đối với Hiệp định khu vực thương mại tự do Asean - Hàn Quốc (AKFTA), Việt Nam cam kết giảm và cắt bỏ hoàn toàn hầu hết các dòng thuế trong danh mục thông thường (NT) vào năm 2016, chậm hơn 6 năm so với các nước Asean 6 và Hàn Quốc, với một số dòng thuế có thời hạn cắt giảm linh hoạt đến năm 2018.

  Ảnh minh họa

  Hàn Quốc ưu đãi cắt, giảm thuế quan cho gần 502 mặt hàng, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Đối với dòng thuế thuộc danh mục nhạy cảm (SL), Việt Nam cam kết giảm tất cả dòng thuế SL xuống còn 20% không chậm hơn năm 2017 và sau đó xuống còn 0 - 5% không chậm hơn năm 2021. Về phía Hàn Quốc và Asean 6, lộ trình ngắn hơn, tương ứng là năm 2012 và năm 2016.

Riêng về VKFTA, ông Tuyên cũng cho biết, Hàn Quốc đã danh cho Việt Nam ưu đãi cắt, giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thuỷ sản chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí…

Cũng theo ông Tuyên, Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm trong nước như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang… (thuế suất những mặt hàng này rất cao từ 241 - 420% do đặc biệt nhạy cảm với Hàn Quốc.

Cùng với đó, Hàn Quốc cũng ưu đãi cắt, giảm thuế quan cho gần 502 mặt hàng, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam. Trong đó, tôm gồm 7 mặt hàng với cam kết cấp hạn ngạch thuế quan 10.000 tấn trong năm đầu tiên và 15.000 tấn sau 5 năm với thuế suất nhập khẩu 0%...

Về phía cam kết của Việt Nam, Hiệp định VKFTA cũng cam kết cắt giảm thuế quan đối với 200 mặt hàng, có kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc với giá trị là 737 triệu USD/năm. Trong đó, nguyên phụ liệu dệt may, da giày (31 dòng) với kim ngạch nhập khẩu 434 triệu USD/năm. Động cơ, linh kiện, phụ tùng ô tô (33 dòng) với kim ngạch nhập khẩu 96 triệu USD/năm.

Nguyên liệu nhựa (8 dòng), kim ngạch nhập khẩu 49 triệu USD/năm. Máy móc thiết bị (ắc quy, máy biến thế, động cơ điện) với kim ngạch nhập khẩu 14 triệu USD/năm. Ô tô (1 dòng xe tải trên 10 tấn, 1 dòng ô tô con trên 3000cc, với kim ngạch nhập khẩu 4,6 triệu USD/năm. Cùng với đó là các sản phẩm và linh kiện điện tử; mỹ phẩm; dược phẩm; dây điện, cáp điện và hàng hoá khác.

Để thành công cần lưu ý thói quen tiêu dùng của người Hàn Quốc

Với nhiều ưu đãi như trên, Hiệp định VKFTA được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc khi tham gia xuất khẩu hàng hoá.

Theo ông Phạm Khắc Tuyên, quan hệ thương mại song phương của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng trưởng đáng kể trong hơn 2 thập kỷ qua. Theo đó, thương mại hai chiều đã tăng hơn 57 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1922 lên 28,8 tỷ USD năm 2014. Năm 2014, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc.

Tuy vậy, theo Trưởng Phòng Đông Bắc Á, Điều phối viên VKFTA để có thể thành công khi xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt thông tin thị trường và hiểu biết tập quán kinh doanh của người Hàn Quốc như thị hiếu tiêu dùng…

Cũng theo thông tin của Trưởng Phòng Đông Bắc Á, Điều phối viên VKFTA, người tiêu dùng Hàn Quốc thường có xu hướng sử dụng sản phẩm nông sản thực phẩm trong nước, với lý do sản phẩm trong nước an toàn hơn sản phẩm nước ngoài. Cùng với đó, Hàn Quốc có bảo hộ cao đối với các mặt hàng nông sản, gia súc, gia cầm, sản phẩm sữa, hoa quả, cây công nghiệp, sắn lát, tinh bột, vừng, khoai tây, khoai lang, tỏi, ớt, hạt tiêu…

Trước những yêu cầu khắt khe từ phía Hàn Quốc, đại diện Cục xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho rằng, khi xuất khẩu hàng hoá sang Hàn Quốc để được hưởng ưu đãi, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy tắc về xuất xứ hàng hoá. Trong đó, cần xác định hàng hoá nhập khẩu có đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế quan hay không. Cùng với đó, phải đảm bảo sự cân bằng hợp lý giữa “thuận lợi hoá thương mại” và “chống gian lận thương mại”…


Yến Nhi