Giải oan doanh nghiệp nợ thuế

09:32' 31/07/2015 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Sau khi nhiều doanh nghiệp phản hồi chuyện "bêu" tên nợ thuế, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã cho rà soát và loại hàng chục doanh nghiệp ra khỏi danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế đã công bố trước đó.

>> 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất cả nước

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các Cục Thuế đã tiến hành rà soát, đối chiếu số nợ thuế với các doanh nghiệp. Theo đó, đã phát hiện chênh lệch nợ thuế của một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố  Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hai Cục Thuế đã thực hiện xác nhận số liệu chính xác với các doanh nghiệp và tiến hành điều chỉnh danh sách doanh nghiệp nợ thuế đã công bố.

Cụ thể, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh có 26 trường hợp loại khỏi danh sách, 2 trường hợp điều chỉnh lại số nợ thuế; Cục Thuế thành phố Hà Nội loại khỏi danh sách 8 trường hợp và 27 trường hợp điều chỉnh lại số nợ thuế.

Trong số những cái tên loại khỏi danh sách nợ đọng thuế có khá nhiều doanh nghiệp đình đám, như Công ty CP KD Đại ốc Him Lam, Công ty CP TM Nguyễn Kim....

  Ảnh minh họa

  Công ty CP TM Nguyễn Kim là một trong số hàng chục doanh nghiệp được loại ra khỏi danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuếTrước đó, ngày 22/07/2015, Bộ Tài chính đã công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/06/2015.

Theo Bộ Tài chính, việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế là giải pháp đúng đắn, hiệu quả. Ngay sau khi danh sách doanh nghiệp nợ thuế được công bố, khá nhiều doanh nghiệp trong danh sách công khai nợ thuế cũng như các DN nằm ngoài danh sách đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ.

Tuy nhiên, Cũng ngay sau khi danh sách doanh nghiệp nợ thuế được công bố, Cục thuế một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… và Tổng cục Thuế đã nhận được thông tin phản hồi của một số doanh nghiệp về việc kết xuất số nợ thuế chưa chính xác. Trên cơ sở những thông tin phản hồi đó, Bộ Tài chính đã kịp thời chỉ đạo Tổng cục Thuế thực hiện rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số tiền thuế nợ thuế của doanh nghiệp và trả lời ngay cho doanh nghiệp.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục thuế địa phương tiếp tục rà soát đối chiếu số nợ thuế với từng doanh nghiệp để xác định số liệu chính xác. Trường hợp phát hiện sai lệch về số liệu thì kịp thời điều chỉnh số liệu, tránh để những trường hợp sai sót đáng tiếc xảy ra.


Đinh Bách