Đầu tư Việt Nam còn dàn trải

10:09' 06/07/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, hiện nay, một số ngành công nghiệp có thế mạnh của Việt Nam hầu như chưa có công nghiệp hỗ trợ đi kèm, nên phải phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Đáng chú ý, đầu tư còn dàn trải chưa có điều kiện tập trung đầu tư lớn để thúc đẩy phát triển hạ tầng các ngành công nghiệp mũi nhọn.

>>
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam
>> Nhiều luồng vốn đầu tư mới sắp vào Việt Nam
>> Xuất khẩu sang Trung Quốc bắt đầu tăng

Hoạt động sản xuất công nghiệp còn nhiều hạn chế

Bộ Công Thương cho biết, trải qua 6 tháng đầu năm 2015, hoạt động sản xuất công nghiệp Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Trong đó đáng chú ý, ngành công nghiệp đang phục hồi rõ rệt và có mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức tăng hai năm gần đây.

Cùng với đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục xu hướng tăng trưởng khá, đóng góp lớn vào mức tăng của toàn ngành công nghiệp. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo quý II khả quan hơn và giữ ổn định so với quý I .

  Ảnh minh họa

  Trình độ công nghệ của ngành công nghiệp nước ta còn lạc hậu so với các nước trong khu vực. Ảnh minh hoạ

Đặc biệt, tình hình tiêu thụ và tồn kho của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng khả quan hơn so với cùng kỳ năm 2014. Theo đó, tồn kho tiếp tục duy trì mức thấp hơn so với năm 2014, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 1/6/2015 tăng 11,8% so với cùng kỳ 2014 (thấp hơn 1 điểm phần trăm của cùng thời điểm năm 2014).

Bộ Công Thương nhận định, với việc tiêu thụ tăng trưởng khá, tồn kho ở mức thấp hơn cùng kỳ, được xem là những dấu hiệu cho thấy sản xuất trong nước tiếp tục xu hướng phát triển.

Bên cạnh những mặt đã đạt được trong 6 tháng đầu năm Bộ Công Thương cũng cho biết, hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục.

Dẫn chứng về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, một số ngành công nghiệp có thế mạnh của Việt Nam hầu như chưa có công nghiệp hỗ trợ đi kèm, nên phải phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, khiến sản xuất còn bị động, chi phí sản xuất cao. Cùng với đó, trình độ công nghệ của ngành công nghiệp nước ta còn lạc hậu so với các nước trong khu vực, tốc độ đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân còn thấp.

Đưa ra nguyên nhân của những hạn chế này, Bộ Công Thương cũng chỉ rõ, hiện đầu tư của Việt Nam còn dàn trải chưa có điều kiện tập trung đầu tư lớn, để thúc đẩy phát triển hạ tầng các ngành công nghiệp mũi nhọn. Việc thiếu vốn, khó khăn về vốn vẫn là yếu tố làm hạn chế việc đầu tư vào trang thiết bị, mua chuyển giao công nghệ sản xuất tiên tiến, phù hợp.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp thiếu quy hoạch và tầm nhìn chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh lâu dài, bền vững, phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập, chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường.

Công tác quản lý thị trường vẫn chưa đạt yêu cầu

Cũng liên quan đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, Bộ công Thương cho biết, công tác phát triển thị trường trong nước đã tiếp tục tăng trưởng khá, cung - cầu các hàng hoá thiết yếu được đảm bảo, nguồn cung hàng hoá dồi dào, công tác bình ổn giá được thực hiện tốt, sức mua có dấu hiệu phục hồi.

Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã bắt đầu đi vào cuộc sống, gắn với thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường nội địa, đặc biệt là ngày càng tạo nên sự thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi của cộng đồng.

Bằng chứng, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 1.572.149 tỷ đồng tăng 9,8% so với cùng kỳ (năm 2014 tăng 10,73%), nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,8%.

Liên quan đến công tác quản lý thị trường, Bộ Công Thương cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng Quản lý thị trường cả nước kiểm tra 91.458 vụ (tăng 632 vụ, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2014). Phát hiện, xử lý 55.234 vụ vi phạm (tăng 6.543 vụ, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2014), với tổng số thu nộp ngân sách 233,52 tỷ đồng (tăng 30,75 tỷ đồng, tăng 15,16 % so với cùng kỳ năm 2014). Trị giá hàng tịch thu chưa bán 63,02 tỷ đồng (giảm 4,22 tỷ đồng, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2014). Trị giá hàng tiêu huỷ 52,24 tỷ đồng (tăng 17,56 tỷ đồng, tăng 50,6%).

Đánh giá về con số trên, Bộ Công Thương nhận định, mặc dù công tác kiểm soát thị trường trong nước đã được tăng cường, song vẫn chưa đạt yêu cầu. Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, buôn lậu và các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Bộ Công Thương cho rằng, hiện sức mua của người tiêu dùng có dấu hiệu hồi phục, nhưng chưa thực sự cải thiện. Cùng với đó, các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tuy đã được cải tiến một bước, nhưng vẫn chưa phát huy hết tác dụng.


Yến Nhi