Công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam: còn nhiều hạn chế!

15:56' 15/07/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hiện số lượng các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng cho Samsung còn thấp, chiếm chưa đến 10%. Nguyên nhân do các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế.

>>
Doanh nghiệp Nhật Bản bàn đầu tư vào Việt Nam
>> Gói vay "siêu tốc" cho doanh nghiệp phụ trợ
>> Được và mất khi Việt Nam liên tiếp ký FTA

Sáng nay (15/7), Samsung điện tử Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Công nghiệp hỗ trợ của Samsung điện tử”.

Công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh,  hiện nay, công nghiệp hỗ trợ là ngành sản xuất công nghiệp mang tính nền tảng bằng việc cung cấp linh kiện, phụ tùng cho ngành công nghiệp lắp ráp.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu, công nghiệp quốc gia không thể tồn tại và phát triển được nếu không có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, bởi công nghiệp hỗ trợ quyết định giá thánh sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cuối cùng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

  Ảnh minh họa

  Các chuyên gia nhận định công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn nhiều hạn chế

Thông tin của Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện Samsung điện tử Việt Nam là một trong những doanh nghiệp FDI đầu tư rất lớn tại Việt Nam, với hệ thống các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng tại Việt Nam đạt khoảng 80 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng thừa nhận, hiện công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn đang là vấn đề cần lưu tâm khi chưa đáp ứng được yêu cầu của đối tác. “Số lượng các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng cho Samsung còn thấp, chiếm chưa đến 10% tổng số các nhà cung ứng của Samsung. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia được vào những công đoạn có giá trị gia tăng thấp, do năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chia sẻ.

  Ảnh minh họa

  Hiện Samsung vẫn tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp linh kiện tại Việt Nam

Trong khi đó, nêu ra những đóng góp của Samsung tại Việt Nam, ông Han Myoungsup - Tổng giám đốc khu tổ hợp sản xuất Samsung cho biết, Samsung CNT đã vào Việt Nam từ khá sớm và tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng Việt Nam bằng sản phẩm TV trắng đen của Samsung vào năm 1980 và khá thành công trong những năm tiếp theo. “Với những tiền đề đã đạt được, hiện Samsung Electronics vẫn đang nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam phát triển nền công nghiệp hỗ trợ nội địa”, ông Han Myoungsup chia sẻ.

Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều chính sách để phát triển ngành công nghiệp

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thế giới, công nghiệp hỗ trợ hiện đang được xem là “đòn bẫy” giúp tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế, với mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thì công nghiệp hỗ trợ được coi là lĩnh vực chiến lực và là một bộ phận không thể tách rời của nền công nghiệp Việt Nam.

Với tầm quan trọng này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách, nhưng qua thực tế triển khai những chính sách phát luật trên chưa đủ mạnh để giúp doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phát triển, đáp ứng với yêu cầu đề ra.

Vì vậy, để có cơ sở pháp lý đủ mạnh hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình Chính phủ Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ với những cơ chế, chính sách toàn diện, khả thi và phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực của Việt Nam.

Song song với những chính sách của Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với Samsung điện tử nhằm tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực, đồng thời bồi dưỡng các doanh nghiệp này để đủ khả năng trở thành nhà cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp cho Samsung.

Cùng với các chính sách ưu tiên, khuyến khích phát triển của Chính phủ, việc kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với Samsung điện tử là một phần quan trọng, với mục tiêu quyết tâm phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ làm nền tảng cơ sở để xây dựng nền công nghiệp quốc gia thành công.

Trao đổi về giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, ông Han Myoungsup - Tổng Giám đốc khu tổ hợp sản xuất Samsung cũng ghi nhận những nổ lực từ Việt Nam và cho biết, sự hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam với công ty có thể phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Theo đó, Chính phủ có thể hỗ trợ vốn và chế độ chính sách đầu tư cho doanh nghiệp và tìm đầu ra cho sản phẩm...


Minh Hường - (bài, ảnh)