Cấm hút thuốc lá lậu: Liệu có khả thi?

13:47' 15/07/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, công văn của Bộ Công Thương về việc “cấm” cán bộ công chức trong ngành sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu là một chủ trương đúng đắn và hoàn toàn có thể thực hiện được.

>>
Bộ Công thương yêu cầu cán bộ không hút thuốc lá lậu
>> Việt Nam tiêu thụ thuốc lá lậu hàng đầu Châu Á
>> Siêu lợi nhuận, thuốc lá lậu “hoành hành” ngày đêm

Vừa qua, Bộ Công Thương đã có công văn 6351/BCT-VP ngày 25/6/2015 về việc cán bộ công chức ngành Công Thương không sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu. Ngay sau khi công văn này được ban hành, nhiều ý kiến đã cho rằng đây là một văn bản thiếu khả thi, khi mà tình trạng thuốc lá lậu vẫn diễn biến phức tạp.

Liên quan đến vấn đề này, PV VnMedia đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.

- PV: Thưa ông, vừa qua Bộ Công Thương đã ra văn bản “cấm” cán bộ trong ngành hút thuốc lá lậu và nhiều người cho rằng đây là văn bản thiếu tính khả thi. Ý kiến của ông về chủ trương này như thế nào? Liệu có cần thêm giải pháp nào thêm để công tác chống hút thuốc lá lậu tại Bộ được thực hiện thành công?

  Ảnh minh họa

  Thuốc lá lậu vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Ảnh minh họa

Ông Vũ Văn Cường: Chúng tôi đánh giá cao CV 6351/BCT-VP ngày 25/6/2015 của Bộ Công Thương về việc cán bộ công chức ngành Công Thương không sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu.

Đây là một chủ trương hết sức kịp thời của Bộ Công Thương nhằm thực hiện Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ. Ngành Công thương đã là đơn vị đầu tiên trong cả nước tiên phong, đi đầu thực hiện quyết tâm đẩy lùi thuốc lá lậu của Chính phủ bằng nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức trong ngành. Công văn này đã nhắc nhở và nâng cao ý thức cho mọi người rằng hút thuốc lậu là hành vi tiếp tay cho buôn lậu và trốn thuế.

  Ảnh minh họa

  Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Ảnh: Minh Hường

Chủ trương này hoàn toàn có thể thực hiện được bởi tính đúng đắn, cũng như trước thực tế rất rõ ràng là hút thuốc lá ngoại nhập lậu vừa gây nguy hiểm cho sức khỏe vừa làm thất thu ngân sách quốc gia….

Ngoài ra, đây là một việc làm hết sức thiết thực của Bộ Công thương. Nếu các Bộ, Ngành trong cả nước, toàn quân, toàn dân cùng quyết tâm nói không với thuốc lá lậu thì chắc chắn chúng ta sẽ đẩy lùi được vấn nạn này, đưa Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống, nhằm tăng thu cho ngân sách quốc gia, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

- Theo như Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói, buôn lậu thuốc lá hiện đang là “vấn nạn quốc gia”, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước. Là một người trong Ngành thuốc lá, ông thấy vấn đề này như thế nào, tình trạng buôn lậu thuốc lá có thực sự nghiêm trọng?

Đúng vậy. Buôn lậu thuốc lá đã trở thành vấn nạn quốc gia, gây thiệt hại lớn cho phát triển kinh tế - xã hội và sản xuất trong nước, làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, thất thu ngân sách và ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của hàng triệu người lao động từ nông dân trồng cây thuốc lá, công nhân sản xuất thuốc lá, lao động làm việc trong hệ thống phân phối thuốc lá….

Tình trạng thuốc lá ngoại nhập lậu vẫn được bầy bán công khai ở nhiều nơi ở các địa phương trên cả nước và gia tăng về chủng loại với hàm lượng tar, nicotine vượt mức cho phép nhiều lần làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân.

Thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách hàng năm trên 10.000 tỷ đồng. Mất sản lượng nguyên liệu : 18.000 tấn/năm (tương đương diện tích trồng là 10.000 hecta). Mất việc làm của nông dân 5 triệu công lao động không có việc làm/ năm. Mất việc làm của công nhân : 600.000 công lao động/năm.

Ngoài ra, thuốc lá nhập lậu không phải in cảnh báo sức khỏe, không bị kiểm soát về hàm lượng Tar, Nicotine; không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng.


Tình trạng nhập lậu, buôn bán thuốc lá lậu trái phép, ngang nhiên là thách thức về an ninh trật tự xã hội.

- Thời gian vừa qua, công tác chống buôn lậu thuốc lá đã được sự quan tâm đặc biệt của bộ, ngành và Nhà nước, bằng việc cho ra đời hàng loạt văn bản pháp luật. Điều này có giúp tình trạng buôn lậu thuốc lá thuyên giảm? Ông có thể nói rõ về tình trạng buôn lậu thuốc lá trong 6 tháng đầu năm?

Nhận thấy tình hình buôn lậu thuốc lá đang ngày càng nghiêm trọng và có tác động xấu đến xã hội, năm 2014, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những quyết sách kịp thời, sáng suốt để ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, buôn bán trái phép thuốc lá và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển.

Những quyết sách đúng đắn của Chính phủ đã  kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước và từng bước đẩy lùi nạn buôn lậu thuốc lá. Cùng với sự ra quân đồng loạt của Ban chỉ đạo 389, các Bộ ban ngành và địa phương, lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam giảm mạnh trong thời gian gần đây; giá thuốc lá nhập lậu tăng cao. Nhiều đối tượng đầu nậu, đối tượng vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu bị bắt và xử lý.

Từ khi có Chỉ thị 30/CT-TTg, trong thời gian từ tháng 10/2014 đến nay, các Bộ ngành, địa phương, các lực lượng chức năng đã bắt giữ số vụ và lượng thuốc lá ngoại nhập lậu tăng 45% so với cùng kỳ. Số lượng thuốc lá lậu toàn quốc giảm 10% và một số đối tượng đầu nậu, cầm đầu buôn lậu thuốc lá bị bắt giữ. Đó là những thành tích rất đáng biểu dương của các lực lượng chức năng thời gian qua.

- Vậy Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã làm gì để phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu thuốc lá?

Hiệp hội thuốc lá Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389, các Bộ, Ngành trong công tác chống buôn lậu thuốc lá, thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình buôn lậu thuốc lá, nhất là các thống kê, điều tra thị trường của các tổ chức có uy tín trên toàn cầu. Nhanh chóng Hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chức năng trực tiếp thực hiện bắt giữ, xử lý tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả.

Theo Thông tư 19/2015/TT-BTC ngày 3/2/2015, các lực lượng chức năng bắt giữ, tiêu hủy thuốc lá nhập lậu sẽ được hỗ trợ 3.500 đồng/bao (không phân biệt cao cấp hay thấp cấp).

Theo đó, Hiệp hội Hiệp hội sẽ tạm ứng 50% số kinh phí hỗ trợ xác định cho lô thuốc lá điếu bị bắt giữ trong vòng 10 ngày sau khi nhận được thông báo của Ban 389 địa phương về số lượng, chủng loại thuốc lá điếu bị bắt giữ. Thanh toán số kinh phí hỗ trợ còn lại trong vòng 10 ngày sau khi nhận được Thông báo đã tiêu hủy.

Cùng với đó, kịp thời khen thưởng động viên các đơn vị đã có thành tích trong công tác chống buôn lậu thuốc lá. Bằng chứng, vừa qua Hiệp hội thuốc lá đã trao tặng thưởng 30 triệu đồng cho Lực lượng cảnh sát biển đã có thành tích bắt giữ tàu vận chuyển hơn 82.000.000 bao thuốc lá lậu.

- Xin chân thành cảm ơn ông!


Minh Hường