Việt Nam quá nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

11:13' 09/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động thì doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2%, còn lại tới 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

>>
Được và mất khi Việt Nam liên tiếp ký FTA
>> Bất ngờ với mức độ thoái vốn của các doanh nghiệp
>> FTA Liên minh Kinh tế Á – Âu: 3 ngành có lợi nhất

Thông tin trên được đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 vừa diễn ra sáng nay (9/6) tại Hà Nội.

Gần 70% doanh nghiệp vẫn kinh doanh không có lãi

Chia sẻ tại Diễn đàn sáng nay, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, một trong những vẫn đề lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là năng lực hạn chế của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Lộc cho biết, trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động thì doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2%, còn lại tới 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. “Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị kém, công nghệ thấp, khó tiếp cận nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là thực trạng phổ biến của các doanh nghiệp tư nhân trọng nước”, ông Lộc chia sẻ.

  Ảnh minh họa

  Trong số các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động thì doanh nghiệp lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, doanh nghiệp vừa chiếm 2%, còn lại tới 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý hơn, gần 70% doanh nghiệp vẫn kinh doanh không có lãi, mặc dù khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng riêng khu vực kinh tế cá thể đã đóng góp tới trên 33%. Điều này, cho thấy khu vực tư nhân còn quá manh mún.

Nhận xét về dài hạn, Chủ tịch VCCI cũng chia sẻ, khu vực kinh tế tư nhân trong nước phải là động lực tăng trưởng chính, đảm bảo tính tự chủ của nền kinh tế và đảm bảo sự kết nối có hiệu quả, giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế nội địa.

Liên quan đến những cải cách hành chính trong thời gian vừa qua, ông Lộc cũng chia sẻ, theo các kết khảo sát của VCCI, lần đầu tiên trong nhiều năm, năm 2015 đã có hơn 70% doanh nghiệp cho biết họ hài lòng với công tác cải cách hành chính của ngành thuế. Đó là một tiến bộ vượt bậc.

Trước những kết quả này, ông Lộc cho rằng, nếu thực hiện quyết liệt các mục tiêu của Nghị định 19 về cả thiện môi trường kinh doanh, có thể mở ra triển vọng đột phá ở nhiều lĩnh vực trong một thời gian ngắn. “Vấn đề là cần có sự nỗ lực đồng bộ của tất các cả bộ, ngành, từ tư duy, quan điểm đến hành động”, ông Lộc chia sẻ.

Trong khi đó, chia sẻ về những cải cách thủ tục hành chính, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, tính đến 1/1/2015, với những giải pháp đã được Bộ Tài chính thực hiện, số giờ kê khai nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm 370 giờ trên tổng số 530 giờ.

Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện đồng bộ các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, cũng như hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong việc sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh. Phấn đấu đưa số giờ khai nộp thuế, hải quan ngang bằng với 4 nước Asean 4…

Cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn

Cũng liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, để giải quyết vấn đề về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần có những chương trình cho vay vốn hiệu quả. Trong đó, cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn, cũng như đơn giản hóa thủ tục và điều kiện cho vay và thực hiện những hình thức cho vay mới như cho vay theo các chuỗi sản xuất và cung ứng, tăng cường phương thức thuê mua tài chính, phát triển hình thức bảo lãnh tín dụng qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề hội nhập đang “nóng” hiện nay, ông Lộc cũng kiến nghị, để giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện năng lực cạnh tranh, chuẩn bị cho hội nhập, rất cần cung cấp thông tin kịp thời và cụ thể về các cam kết, các cơ hội, thách thức cụ thể từ các FTA đối với doanh nghiệp.

Theo ông Lộc, Chính phủ đang đàm pháp cấp tập nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có những FTA thế hệ mới đặc biệt quan trọng như TPP… nhưng đến nay, không nhiều doanh nghiệp biết về các FTA này, càng ít hơn nữa những doanh nghiệp có sự chuẩn bị cho các FTA.

“Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đề nghị Chính phủ xem xét thiết lập một cơ chế để cơ quan có thẩm quyền phối hợp với các đầu mối của cộng đồng doanh nghiệp, kịp thời cung cấp tất cả những thông tin có thể về các đàm phán, cam kết dưới các hình thức khác nhau cho doanh nghiệp. Đồng  thời, chỉ định một cơ quan có thẩm quyền để hướng dẫn, giải thích chính thức các cam kết khi doanh nghiệp có vướng mắc hoặc có các hiểu khác nhau giữa cơ quan thực thi và doanh nghiệp”, Chủ tịch VCCI kiến nghị.

Ông Lộc cũng cho rằng, cần xây dựng và thực hiện “Chương trình quốc gia khởi nghiệp” để hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên và trợ giúp thành lập các doanh nghiệp mới sáng tạo và doanh nghiệp hỗ trợ hoạt động trong các ngành và lĩnh vực Việt Nam có lợi thế cạnh tranh. Trước hết là trong các lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp tổng hợp gắn với công nghiệp chế biến thực phẩm (theo chuỗi ngành hàng từ sản xuất – nuôi trồng – chế biến đến phân phối), ngành chế tạo máy móc nông nghiệp, ngành điện tử, công nghệ thông tin, dệt may, chế biến gỗ, dược phẩm, du lịch… và hỗ trợ các ngành này theo chuỗi, theo cụm chứ không theo từng doanh nghiệp và công đoạn riêng rẽ như hiện nay.


Minh Hường