Sắp có Khu trung chuyển nông sản tại cửa khẩu

13:19' 03/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Khu trung chuyển nông sản tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã được Chính phủ phê duyệt và doanh nghiệp đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

>>
Vải thiều Việt vào Australia: Cơ hội và thách thức!
>> Trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất sang Úc
>> 124 triệu USD phát triển giao thông tại TP.HCM

Thành lập Khu trung chuyển nông sản

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Khu trung chuyển ở Lạng Sơn là Đề án đã được Chính phủ phê duyệt, được doanh nghiệp đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, do còn có nhiều khó khăn nên chưa thực hiện được. "T ừ những yêu cầu của thực tế, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Lạng Sơn để rà soát, đánh giá cụ thể vai trò của các cửa khẩu cũng như Khu trung chuyển hàng hóa, từ đó đưa ra giải pháp để hỗ trợ địa phương một cách tốt nhất" - Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, đây là dự án có tính ưu tiên cao, bởi nó sẽ là đầu mối gom hàng cho doanh nghiệp giao thương với phía Trung Quốc được thuận lợi hơn, chủ động trong trao đổi hàng hóa, tránh nguy cơ ách tắc hàng nông sản như dưa hấu, thanh long vừa qua...

  Ảnh minh họa

  Khi được thành lập, Khu trung chuyển hàng hóa sẽ giải quyết một cách hiệu quả tình trạng ách tắc hàng hóa như hiện nay. Ảnh minh họa


Tuy vậy, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định: “Khu trung chuyển cũng chỉ là một trong nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm, còn nhiều giải pháp căn cơ và lâu dài như tổ chức lại sản xuất nông sản và các loại trái cây thời vụ xuất sang Trung Quốc thời gian qua. Bên cạnh đó là hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận sâu hơn với thị trường nội địa Trung Quốc, có biện pháp thanh toán, ký kết hợp đồng thương mại đảm bảo lợi ích của quốc gia, doanh nghiệp và người nông dân”.

Theo thông tin của tỉnh Lạng Sơn, trong những năm qua, mật độ hàng hóa đi qua các cửa khẩu Lạng Sơn rất lớn, bình quân 1200 xe/ngày. Vì vậy, sau khi hoàn thiện và đi vào sử dụng, Khu trung chuyển hàng hóa sẽ giải quyết một cách hiệu quả tình trạng ách tắc hàng hóa như hiện nay. Đồng thời giúp thương nhân Trung Quốc có thể trực tiếp sang Việt Nam tìm hiểu, trao đổi thị trường và ngược lại.

Mỹ và Australia đã mở cửa nhập khẩu trái vải của Việt Nam

Cũng liên quan đến câu chuyện nông sản của Việt Nam, ngày 17/4/2015 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Australia đã có thư chính thức gửi Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông báo về việc các doanh nghiệp có thể xin cấp phép nhập khẩu vải vào Australia.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện Mỹ và Australia đã mở cửa cho nhập khẩu sản phẩm trái vải của Việt Nam. Đây được coi là bước đi quan trọng và có ý nghĩa, vì Việt Nam đã có sự chấp thuận kiểm định chính thức của những nước được coi là những thị trường "khó tính". C ác nhà xuất khẩu mặc dù mới chỉ thí điểm một vài trăm tấn cho mùa vụ này, nhưng điều đáng mừng là doanh nghiệp đã trực tiếp vào cuộc, gắn kết với nguồn nguyên liệu, ký hợp đồng bao tiêu để đảm bảo chất lượng sản phẩm, theo đúng tiêu chuẩn thị trường nhập khẩu yêu cầu.

“Việc đưa trái vải sang được những thị trường này cho thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp. Ngoài ra, với bước đi như vậy, chúng ta có điều kiện để xây dựng và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục phát huy, tăng cường xuất khẩu vào các thị trường trên thế giới”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Mặc dù việc xuất khẩu trái vải sang thị trường Mỹ và Australia được xem là dấu hiệu đáng mừng cho nông sản Việt Nam, như Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chia sẻ, các thị trường như Mỹ, Australia, hay EU đều rất chặt chẽ và “khó tính” về chất lượng các mặt hàng nông nghiệp, nông sản. Vì vậy, để đưa mặt hàng nông sản mới vào thị trường phải mất 5 - 8 năm.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, việc trái vải của Việt Nam vào được các thị trường này cũng là nỗ lực lớn của Bộ, ngành, doanh nghiệp và vùng canh tác. Nhưng để giữ vững được chỗ đứng trên thị trường, đòi hỏi các doanh nghiệp phải biết xây dựng, quảng bá sản phẩm và giữ vững chất lượng.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định: “Do mới đưa ra thị trường thế giới, nên xuất khẩu trái vải sẽ chưa đạt được nhiều như kỳ vọng trong 1 - 2 năm tới, chủ yếu tiêu thụ trái vải vẫn sẽ phụ thuộc vào thị trường nội địa (khoảng 60%) và xuất khẩu sang Trung Quốc”.


Yến Nhi