Nguồn cung đảm bảo, Hà Nội vẫn mất điện

06:44' 02/06/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Mặc dù nguồn cung để cung cấp điện cho người dân trong mùa hè năm nay được đảm bảo, nhưng do nhu cầu sử dụng điện trong những ngày nắng nóng vừa qua đã tăng mạnh, dẫn đến tình trạng mất điện cục bộ tại một số nơi ở Hà Nội.

>>
EVN tiếp tục mua điện từ Trung Quốc
>> Tăng giá điện: EVN có lãi và đúng nguyên tắc
>> EVN nhận lỗi vụ Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phát tán tro bụi

Chiều qua (1/6), Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 5. Trong đó, câu chuyện về tình hình cung cấp điện trong mùa nắng nóng đã thu hút nhiều người quan tâm.

Mất điện do nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh

Trả lời câu hỏi của PV về tình hình cung cấp điện trong thời gian vừa qua, ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực - Bộ Công Thương cho biết, cân đối cung cầu điện hiện nay đã đảm bảo công suất 35.500 MW, công suất khả dụng từ 29.000 - 30.000 MW, công suất tối đa thời gian vừa qua đã cung cấp trên 25.000 MW, như vậy vẫn còn lượng điện dự phòng khoảng 4.000 MW.

Cũng theo ông Phúc, thời gian vừa qua do nắng nóng đã lên đến mức kỷ lục trong nhiều năm qua, nên sản lượng phát điện vào tháng 5 đã tăng hơn 8% so với tháng 4, đặc biệt tại khu vực miền Bắc (do tháng 5 nắng nóng nhiều) . Sản lượng bình quân toàn quốc tăng 17% (so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng điện ghi nhận ở hệ thống điện có ngày nắng nóng cao hơn 20% công suất tiêu thụ), riêng Hà Nội những ngày vừa qua sản lượng tiêu thụ điện tăng 28% mỗi ngày so với tháng 4/2015. Vì vậy, hệ thống điện miền Bắc tại nhiều nơi quá tải dẫn đến mất điện tại một số khu vực.

  Ảnh minh họa

  Thời gian vừa qua do nắng nóng đã lên đến mức kỷ lục trong nhiều năm qua, nên sản lượng phát điện vào tháng 5 đã tăng hơn 8% so với tháng 4, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Ảnh minh họa

“Chúng tôi đã yêu cầu, nếu nắng nóng trên 36 độ sẽ dừng việc sửa chữa để đảm bảo điện sinh hoạt. Tuy nhiên, do nhu cầu điện tăng cao thời gian vừa qua đã dẫn đến quá tải tại một số khu vực gây mất điện cục bộ vào một số thời điểm”, ông Phúc khẳng định.

Theo chia sẻ của Phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực, ngay từ giữa tháng 4, Cục điều tiết điện lực đã có cuộc họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) rà soát lại kế hoạch cấp điện tháng 5 cũng như tháng 6, xác định tháng 2 tháng này là mùa cao điểm của sản xuất và cung cấp điện. Do đó các nhà máy điện của các tập đoàn cần đảm bảo sự hoạt động ổn định, đặc biệt là trong tháng 6.

Ngoài ra, Phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực cũng cho biết, để đảm bảo sản lượng điện trong tháng 6 cũng như những tháng cuối năm, Cục điều tiết điện lực đã yêu cầu các nhà máy thuỷ điện giữ mực nước đảm bảo từ giờ đến cuối tháng 6. Các nhà máy thuỷ điện miền Trung phát điện theo nhu cầu của các địa phương phục vụ sinh hoạt tưới tiêu. Còn các nhà máy thủy điện ở miền Bắc và miến Nam tăng cường việc cung ứng điện, theo dự báo trong tháng 6 lượng nước về các hồ chứa sẽ được tăng cường.

Nguồn điện cung cấp trong mùa hè được đảm bảo

Cũng liên quan đến tình hình cung cấp điện, trả lời câu hỏi về tình trạng quá chất lượng điện quá kém ở một số vùng nông thôn, khiến người dân không thể sử dụng để sản xuất, cũng như sinh hoạt, ông Đinh Thế Phúc cũng cho biết, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, tình trạng điện yếu cũng có thể do thời tiết nắng nóng, nên đã nơi xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại 1 số khu vực.

Ông Phúc cũng cho hay, hiện nay, về cơ bản điện đã được cấp ổn định, đặc biệt sau khi có công trình điện về nông thôn.

Tuy nhiên, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cũng kêu gọi người dân, dù nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt cao nhưng cần tiết kiệm để hạn chế tối đa tình trạng quá tải. Đồng thời, tình trạng nắng nóng kéo dài dễ dẫn đến cháy nổ, nên đề nghị người dân cũng như các Sở điện lực bảo đảm an toàn hành lang lưới điện cao áp. Bằng chứng, vừa qua đã xuất hiện sự cố gây cháy tại hành lang lưới điện khu vực Miền Nam, tuy nhiên sự cố đã nhanh chóng được khống chế.

Liên quan đến tình hình cung cấp điện trong mùa nắng nóng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: “Hiện tại với công suất cũng như nhu cầu hiện nay, mùa nắng nóng không có nguy cơ thiếu điện. Ngành điện chủ trương không cắt điện gây ảnh hưởng đến sản xuất cũng như tiêu dùng. Mặc dù vậy, trên thực tế vẫn còn một số nơi ở Hà Nội bị mất điện, nguyên nhân có thể do hệ thống điều hành hoặc mạng lưới phân phối hoặc do những lý do kĩ thuật khác”.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, do thời tiết đã vào mùa khô, nắng nóng nên nhu cầu điện tăng, ngành điện đã triển khai các phương án để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân. Về nguồn điện, khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tua-bin khí đảm bảo cấp điện miền Nam và giữ mức nước các hồ thủy điện miền Nam. Khai thác các hồ thuỷ điện theo biểu đồ, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương, nhất là tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ đang trong tình trạng khô hạn nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện tháng 5 ước đạt 13,77 tỷ kWh, tăng 8,7% so với tháng 5 năm 2014, tính chung 5 tháng ước đạt trên 61,1 tỷ kWh, tăng 11,3% so với cùng kỳ.

Điện thương phẩm tháng 5 ước đạt 11,83 tỷ kWh, tăng 8,9% so với tháng 5 năm 2014, Trong đó, điện cấp cho công nghiệp xây dựng tăng 9,37%; điện cấp cho thương nghiệp và khách sạn nhà hàng tăng 12,79%, điện dùng cho quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 9,53%, điện cấp cho nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,79% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, điện thương phẩm ước đạt 54,66 tỷ kWh, tăng 10,7% so cùng kỳ.


Minh Hường